Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Bán dâm 4 lần đuổi học: Quy định bị 'ném đá' phải coi lại quy trình

30/10/2018 18:14 GMT+7

TTO - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng đánh giá về dự thảo gây tranh cãi của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Bán dâm 4 lần đuổi học: Quy định bị ném đá phải coi lại quy trình - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng - Ảnh: VIỄN SỰ

Với một dự thảo thông tư còn nhiều "sạn" nhưng Bộ GD-ĐT đã vội vàng công bố, đại biểu Phạm Tất Thắng nói: "Khi có sự phản hồi trở lại từ dư luận xã hội, các chuyên gia, bộ này đã kịp thời rút dự thảo đó khỏi trang web công bố. Tôi cho rằng đó là hướng xử lý hợp lý, cầu thị".

"Dù là dự thảo nhưng việc hạn chế nhất định về mặt kỹ thuật cũng là việc không nên vì đã công bố thì phải chuẩn bị kỹ lưỡng, tương đối hoàn thiện, ít nhất là không mâu thuẫn với những văn bản quy phạm pháp luật khác hoặc những tiền lệ", ông Thắng trao đổi bên hành lang Quốc hội chiều 30-10.

Vi phạm quyền con người

* Nếu quy định này được ban hành, không chỉ cho sinh viên sư phạm mà phổ biến với sinh viên chính quy các ngành nghề khác, thì ông nghĩ thế nào?

- Một số chuyên gia pháp lý cho rằng quy định như trong dự thảo là không phù hợp. Bởi với hành vi bán dâm, lần thứ 4 mới bị đuổi học nghĩa là các lần vi phạm trước đã có hình thức xử lý khác, mỗi lần như thế đều phải công khai là vi phạm quyền con người.

Vấn đề nữa, lỗi này rất đặc biệt với môi trường trường học vì nó liên quan đến đạo đức, tư cách của một người sẽ trở thành giáo viên trong tương lai. Trong môi trường sư phạm này, dù chỉ vi phạm như thế một lần cũng không đủ tư cách để học, để trở thành người thầy.

* Dư luận đặt vấn đề ở đây có lỗ hổng, có sự tắc trách của lãnh đạo bộ nên để lọt vấn đề gây phản cảm như vậy trong dự thảo quy chế sinh viên sư phạm?

- Đây là chuyện nội bộ của Bộ GD-ĐT nhưng một văn bản đưa ra để lấy ý kiến xã hội thì phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, cả về nội dung và hình thức.

Đây không phải là lần đầu tiên một dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GD-ĐT nhận được phản ứng trái chiều gay gắt của dư luận, vì vậy cần hết sức cẩn trọng, rõ ràng phải xem lại quy trình của bộ đã thực sự phù hợp chưa, không để tình trạng văn bản đưa ra bị "ném đá" như vậy.

Bộ trưởng không cần biết hết, nhưng phải có trách nhiệm

* Sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ giải thích để lọt việc này là do trách nhiệm của đơn vị khác, ông chưa từng đọc văn bản này. Dư luận cho rằng giải thích như vậy chưa thỏa đáng.

- Có lẽ không nên đòi hỏi bộ trưởng phải biết tất cả mọi chuyện trong lĩnh vực, trong bộ của mình, bên cạnh bộ trưởng còn có các thứ trưởng, bộ máy giúp việc. Khâu nào bộ trưởng đã ủy quyền cho các thứ trưởng hay cấp nào đó để giúp mình xây dựng, thẩm định văn bản trước khi đưa ra xã hội thì khâu đó chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, vấn đề gì thì cũng cần quy đến trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu là bộ trưởng.

* Một văn bản có nội dung tương tự từng được ban hành năm 2016. Đáng ra khi xây dựng quy định mới thì phải phát hiện bất cập để sửa, đằng này lại bê nguyên quy định cũ vào?

- Ở đây có việc văn bản không chuẩn mà không phát hiện ra trong quá trình xây dựng mà chỉ phát hiện ra khi đăng công khai, đưa ra để lấy ý kiến xã hội. Đương nhiên bộ cần xem xét lại để sửa đổi. Trong quá trình sửa, bộ nên quy trách nhiệm cho các đơn vị được giao soạn thảo để tránh hiện tượng văn bản đã ban hành lại trái với quy định khác.

* Ông có cho thêm một điểm trừ đối với Bộ GD-ĐT nói chung cũng như lãnh đạo bộ này nói riêng sau sự việc này?

- Không nên vì một sự việc cụ thể mà đánh giá kết quả hay cố gắng của một bộ ngành với lĩnh vực quản lý của mình. Tuy nhiên, việc ban hành văn bản quản lý với một đơn vị quản lý mà sai sót như vậy là việc không nên.

'Không thể chấp nhận quy định số lần bán dâm với SV'

TTO - Phó chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi khẳng định như vậy về dự thảo Bộ GD-ĐT mới đưa ra và rút xuống đêm 29-10.

VIỄN SỰ ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận