Thứ 4, ngày 2 tháng 12 năm 2020

Sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh: khó tránh cảnh kẹt xe trầm trọng

07/10/2019 08:22 GMT+7

TTO - Đường Nguyễn Hữu Cảnh nối quận 1 và quận Bình Thạnh, TP.HCM vừa được khởi công sửa chữa, khắc phục tình trạng lún, ngập.

Sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh: khó tránh cảnh kẹt xe trầm trọng - Ảnh 1.

Dòng xe đông đúc từ Nguyễn Văn Thương băng qua Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) để vào đường Nguyễn Hữu Cảnh - Ảnh: LÊ PHAN

Và khi những lô cốt được dựng lên thì không chỉ người dân sống dọc con đường này mà cả người đi đường bắt đầu nỗi lo mới: kẹt xe!

Có thể sẽ kẹt xe trầm trọng

Đường Nguyễn Hữu Cảnh dài 3,2km là tuyến đường chính giúp giải tỏa bớt áp lực giao thông cho các tuyến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, hầm Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm dẫn từ trung tâm thành phố về các quận phía đông. Vì vậy, khi con đường này bị hạn chế lưu thông không chỉ ảnh hưởng đến hàng ngàn người dân sống tại hàng loạt cao ốc mà còn lan rộng mức độ ảnh hưởng đến khu vực lân cận.

Tại đoạn Nguyễn Hữu Cảnh giao với Nguyễn Bỉnh Khiêm - chưa có lô cốt xây dựng nhưng những ngày qua đã có sự xung đột giao thông của xe cộ từ đường Nguyễn Hữu Cảnh (hướng từ quận Bình Thạnh vào trung tâm) và xe từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm ra vào giao lộ này. Tình trạng ùn ứ khoảng từ 6h-8h sáng và chiều từ 17h-19h.

Cũng trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ngược về phía khu vực cầu Sài Gòn, khi giao lộ Nguyễn Văn Thương - Điện Biên Phủ chưa bị đóng để phục vụ thi công dự án đã thường xảy ra tình trạng ùn tắc vào các giờ cao điểm. Tình trạng kẹt xe thường diễn ra từ 6h đến gần 10h, khi lực lượng cảnh sát giao thông có mặt điều tiết giao thông mới ổn định.

Và khi giao lộ trên được đóng lại vào ngày 5-10 để phục vụ việc sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh thì tình trạng ùn tắc có dấu hiệu lan sang đường Ung Văn Khiêm, đoạn từ giao lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh đến khu vực chân cầu Sài Gòn. 

Nguyên nhân xe cộ muốn từ đường Ung Văn Khiêm qua đường Nguyễn Hữu Cảnh phải đi vòng theo đường Ung Văn Khiêm xuống dạ cầu Sài Gòn rồi lên lại cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Thực tế đường Ung Văn Khiêm đoạn này rất hẹp, khả năng xảy ra ùn ứ rất lớn khi lượng xe cộ đổ dồn về nhiều, trong đó có nhiều ôtô và xe tải nhỏ trong thời gian thi công đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Một tuyến đường kết nối với Nguyễn Hữu Cảnh hiện cũng lâm vào cảnh ùn tắc giao thông là tuyến đường Tôn Đức Thắng. Bởi mặt đường đang được rào chắn để thi công cầu Thủ Thiêm 2. Mỗi ngày từ 6h-8h sáng, người dân từ các quận đổ vào khu trung tâm để làm việc khiến giao thông tại đây ùn ứ.

Vào buổi chiều khi người dân trở về sau khi hết giờ làm việc, đường Tôn Đức Thắng đoạn từ giao lộ này trở ngược về cầu Khánh Hội luôn trong tình trạng chen chúc.

Chọn cách "đi sớm về khuya"

Ông Ngô Hải Đường - trưởng phòng quản lý và khai thác hạ tầng đường bộ (Sở GTVT TP.HCM) - cho biết từ ngày 5-10, đường Nguyễn Hữu Cảnh trước tòa nhà The Manor đã được rào chắn khoảng 500m để thi công sửa chữa.

Nhằm hạn chế tình trạng ùn ứ xe cộ tại khu vực thi công, các đơn vị đã tiến hành điều chỉnh lộ trình giao thông cho người dân đi lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, từ ngày 7-10, đơn vị tăng cường lực lượng thanh tra giao thông túc trực tại tuyến đường này để hỗ trợ điều tiết giao thông. 

Đặc biệt, vào các khung giờ cao điểm sáng, trưa, chiều, lực lượng liên ngành gồm thanh tra giao thông phối hợp chặt chẽ với cảnh sát giao thông tuần tra, kiểm soát, không để xảy ra tình trạng ôtô dừng, đỗ trên đường và điều tiết xe đi theo lộ trình thay thế.

Chia sẻ thêm, đại diện Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư dự án trên) cho biết trong quá trình thiết kế lộ trình giao thông thay thế, các đơn vị đã khảo sát kỹ, đưa ra phương án phù hợp nhất. 

Hiện đơn vị chỉ mới thử nghiệm rào chắn mặt đường trong phạm vi 5m để quan sát. Trong vài ngày tới, nếu tình trạng giao thông ổn định thì mới tiếp tục mở rộng phạm vi rào chắn thi công. Ngược lại, nếu xảy ra bất cứ sự cố giao thông nào, các đơn vị sẽ họp để điều chỉnh cho phù hợp.

Một chuyên gia giao thông cho rằng hầu như các tuyến đường lân cận Nguyễn Hữu Cảnh cũng đang trong quá trình xây dựng hạ tầng giao thông hoặc trong tình trạng quá tải. Nên dù có lộ trình thay thế nhưng khó tránh khỏi tình trạng ùn ứ giao thông lan rộng. "Để hạn chế ảnh hưởng bởi nạn ùn ứ, người dân có thể phải chọn cách đi sớm về khuya" - vị chuyên gia nói.

Lộ trình thay thế khi sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh

Giai đoạn 1, đơn vị thi công sẽ rào chắn 24/24 giờ phục vụ thi công hệ thống cống hộp thoát nước bên trái tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Do đó hầm chui Nguyễn Hữu Cảnh tổ chức lưu thông 2 chiều các loại xe, xe hai bánh được phép lưu thông.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn từ km1+520) cấm ôtô hướng từ Ngô Tất Tố đến chân cầu vượt. Lộ trình thay thế: Ngô Tất Tố - rẽ trái Nguyễn Hữu Cảnh - quay đầu hẻm 113 Võ Duy Ninh - hầm chui Nguyễn Hữu Cảnh, hoặc Ngô Tất Tố - Trần Quang Long/Nguyễn Văn Lạc - Phạm Viết Chánh - Nguyễn Hữu Cảnh.

Giai đoạn 2, thi công cải tạo mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn từ nút giao cầu Thủ Thiêm đến đầu cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, không bao gồm phạm vi nhánh cầu Thủ Thiêm và hầm Nguyễn Hữu Cảnh).

Chính thức rào chắn đường, sửa chữa Chính thức rào chắn đường, sửa chữa 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Ngày 5-10, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM khởi công sửa chữa tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh nhằm giải quyết tình trạng ngập úng tại đây.

L.PHAN - T.DUNG - N.ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận