Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Sửa điểm 4 bài thi, tuyển vào Bộ Kế hoạch - đầu tư, hơn năm sau mới thôi việc

12/10/2019 16:23 GMT+7

TTO - Có 4 bài thi tuyển công chức, viên chức tại Bộ Kế hoạch - đầu tư bị sửa điểm, trong khi nhiều trường hợp bổ nhiệm thiếu tiêu chuẩn, số lãnh đạo cấp phó vượt quy định.

Thông tin được thanh tra Bộ Nội vụ đưa ra trong thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định pháp luật về quản lý biên chế công chức, tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo... của Bộ Kế hoạch - đầu tư.

Năm 2017, Bộ Kế hoạch - đầu tư đã ủy quyền cho Tổng cục Thống kê tổ chức 1 kỳ thi tuyển công chức, kết quả tuyển dụng được 332 người. 1 kỳ thi xét tuyển công chức đối với những người cam kết tình nguyện làm việc lâu dài tại các đơn vị ở miền núi, hải đảo, kết quả tuyển dụng được 35 người.

Mặc dù đánh giá các trường hợp tuyển dụng đã đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định nhưng Bộ Nội vụ cho rằng còn có đơn vị quy định điều kiện, tiêu chuẩn dự thi chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Yêu cầu vị trí tuyển dụng cũng không phù hợp với đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt, bổ sung điều kiện dự thi nhưng lại không báo cáo Bộ Kế hoạch - đầu tư xem xét, phê duyệt. Thậm chí có hồ sơ không đáp ứng đầy đủ tiêu chí nhưng vẫn được hội đồng thi tuyển đánh giá đạt và được dự thi.

Theo đó, Bộ Nội vụ chỉ ra việc tổ chức kỳ thi thực hiện chưa đúng quy định về thời gian nhận hồ sơ, nội dung thông báo tuyển dụng, thời gian thành lập hội đồng tuyển dụng; số lượng, tiêu chuẩn thành viên ban giúp việc, bố trí giám thị, phân công các thành viên các ban giúp việc; đáp án câu hỏi thi, chấm thi, tổng hợp điểm.

Đặc biệt, có 4 bài thi sửa chữa điểm làm thay đổi kết quả tuyển dụng, dẫn tới 1 trường hợp đã được thôi việc tháng 1-2018, ba trường hợp thôi việc tháng 7-2019.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bích Lâm - tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê - cũng xác nhận những trường hợp này thi tuyển ở các cục thống kê địa phương và khi Bộ Nội vụ đi kiểm tra, thanh tra có sai sót, những trường hợp này đã thôi việc.

Đối với tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt và xét tuyển đặc cách viên chức, Bộ Nội vụ đánh giá cơ bản kiểm tra hồ sơ các đơn vị đã đạt yêu cầu. Tuy nhiên, hội đồng kiểm tra sát hạch trong một số trường hợp tuyển dụng có số lượng thành viên chưa phù hợp quy định.

Ngoài ra, qua kiểm tra các hồ sơ các công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của bộ trưởng Bộ Kế hoạch - đầu tư, cơ bản đều đáp ứng tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, với một số vị trí lãnh đạo cấp vụ và tương đương, có 4 trường hợp chưa có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên; 37 trường hợp chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước, bồi dưỡng nghiệp vụ ngạch, chức danh nghề nghiệp theo tiêu chuẩn ngạch và 24 trường hợp chưa có chứng chỉ ngoại ngữ.

Đa số các trường hợp này đều ở Tổng cục Thống kê.

Ngoài ra cũng có 5 đơn vị có số lượng cấp phó vượt quy định.

Với những nội dung kết luận trên, thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Kế hoạch - đầu tư cần rà soát các văn bản, chỉ đạo thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị; đẩy mạnh tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ…

Với trường hợp bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ vẫn thiếu điều kiện, sai quy trình thủ tục cần được rà soát, xem xét, xử lý theo đúng quy định…

Đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các cơ quan, tổ chức cá nhân liên quan để tồn tại, hạn chế nêu trên…N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận