12/10/2022 17:41 GMT+7

Sửa biểu giá điện: Hộ dùng dưới 711 kWh/tháng có tiền điện không đổi hoặc giảm

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện là cần thiết, phù hợp với cơ chế chính sách và mức tiêu dùng điện của người dân. Trong đó, với biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt sẽ ít có tác động đến người dân do số tiền điện phải trả của đa số không thay đổi.

Sửa biểu giá điện: Hộ dùng dưới 711 kWh/tháng có tiền điện không đổi hoặc giảm - Ảnh 1.

Bộ Công Thương thông tin về việc sửa đổi biểu giá bán lẻ điện và tác động đến tiêu dùng, sinh hoạt người dân - Ảnh: N.HIỀN

Trả lời tại họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương về sửa đổi biểu giá bán lẻ điện vừa được bộ này đưa ra lấy ý kiến, ông Trần Tuệ Quang - phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) - cho rằng việc sửa đổi biểu giá điện là cần thiết và phù hợp với các cơ chế, chính sách cũng như thực tế mức tiêu dùng điện của người dân.

Nguyên tắc sửa đổi sẽ nhằm đảm bảo sự phù hợp với quy định tại các thông tư về lưới điện truyền tải, phân phối. Dự kiến trong thời gian tới sẽ có thêm khách hàng mua điện ở cấp điện áp 220kV trở lên. Do đó, cần thiết bổ sung cơ cấu biểu giá điện cho nhóm khách hàng này.

Theo đó, trên cơ sở đánh giá tác động của các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện tại đề án, Bộ Công Thương đã đề xuất các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến góp ý.

Bao gồm, bổ sung nhóm khách hàng "cơ sở lưu trú du lịch" để áp dụng giá bán lẻ điện bằng với giá bán lẻ điện cho sản xuất; gộp giá bán điện theo các cấp điện áp để phù hợp với thực tế phát triển lưới điện; bổ sung cơ cấu giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện cho sản xuất tại cấp điện áp 220kV trở lên để phù hợp với thực tế phát triển khách hàng; cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt theo phương án 5 bậc hoặc phương án 4 bậc.

Về lộ trình xây dựng kế hoạch cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, Bộ Công Thương cho rằng các phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện theo đề xuất tại đề án cần được xem xét một cách thận trọng trên cơ sở đánh giá tác động, có lộ trình cụ thể và tham khảo ý kiến rộng rãi của các bộ, ngành, của các cơ quan, doanh nghiệp, hiệp hội, người dân là những đối tượng chịu tác động trực tiếp của chính sách.

Đối với biểu giá sinh hoạt, ông Quang cho hay phương án được đề xuất nhằm đảm bảo hiệu quả sản xuất kinh doanh cho EVN, đảm bảo thuận lợi cho hộ sử dụng điện cũng như thuận lợi cho quản trị doanh nghiệp. Đồng thời đảm bảo nâng cao tính công khai, minh bạch trong việc thực hiện giá bán điện; khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và công bằng xã hội; khắc phục được một phần tình trạng hóa đơn tiền điện biến động trong những tháng đổi mùa.

Việc định hướng giảm bớt số bậc, thu hẹp biểu giá bán lẻ điện cho sinh hoạt với số bậc phù hợp cũng góp phần đảm bảo sự chênh lệch hợp lý giá điện cho các bậc, hạn chế tối đa tác động tới các hộ sử dụng điện thấp và trung bình. Theo đó, phương án này sẽ giảm tối thiểu tác động tới các hộ có mức sử dụng thấp, trung bình.

Cụ thể, với phương án 5 bậc thì tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện cao từ 711 kWh/tháng trở lên (chiếm khoảng 2% số hộ) phải trả tăng thêm. Trong khi đó, tiền điện của các hộ sinh hoạt có mức sử dụng dưới 711 kWh/tháng đều có tiền điện phải trả không đổi hoặc giảm.

Đối với phương án 4 bậc, sẽ tăng tiền điện phải trả đối với các hộ có mức sử dụng từ 119 - 232 kWh/tháng và các hộ có mức sử dụng trên 806 kWh/tháng. Tuy nhiên, theo đánh giá sơ bộ thì tác động tăng tiền điện đối với các hộ có mức sử dụng từ 119 - 232 kWh/tháng là không lớn, với mức tiền điện tăng thêm tối đa chỉ 12.100 đồng/tháng/hộ, tương ứng mức tăng tiền điện là 3,25%. Các hộ còn lại có tiền điện phải trả không đổi hoặc giảm.

Sửa biểu giá điện: Ai được lợi? Sửa biểu giá điện: Ai được lợi?

TTO - Chương trình hôm nay có nhiều thông tin đáng chú ý: Có nên dời ga đường sắt quốc gia ra ngoại thành; SCB cam kết đủ khả năng chi trả; Nhiều sản phẩm du lịch mới đón khách quốc tế; Cạnh tranh Mỹ - Trung sang giai đoạn mới…

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên