05/12/2021 19:06 GMT+7

Sự kiện siêu lây nhiễm Omicron ngoài Nam Phi là ở đâu?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Một bữa tiệc Giáng sinh ở Oslo (Na Uy) là đợt bùng phát biến thể Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi, với gần 100 người có thể nhiễm bệnh.

Sự kiện siêu lây nhiễm Omicron ngoài Nam Phi là ở đâu? - Ảnh 1.

Nhà hàng ở Oslo, Na Uy, nơi diễn ra bữa tiệc Giáng sinh siêu lây nhiễm - Ảnh: GETTY

Bữa tiệc siêu lây nhiễm diễn ra vào ngày 26-11 do Công ty năng lượng tái tạo Scatec tổ chức. Công ty này có hoạt động ở Nam Phi, là một trong hai nơi lần đầu ghi nhận biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 (bên cạnh Botswana).

120 người tham gia bữa tiệc đã tiêm vắc xin đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi tham gia sự kiện. Sau đó, các nhà chức trách phát hiện 2 người gần đây mới trở về từ Nam Phi và 2 người này dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện giờ khoảng 80-90 trong số 120 người đã có kết quả dương tính. Trong đó có 19 người đã xác nhận là nhiễm biến thể Omicron, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Quan trọng hơn, một số người không tham gia bữa tiệc nói trên nhưng cũng nhiễm vì có mặt tại cùng một nhà hàng vào tối hôm đó.

"Bữa tiệc này là một sự kiện siêu lây nhiễm", bác sĩ Preben Aavitsland tại Viện Y tế công cộng Na Uy bình luận với Hãng tin AFP.

"Giả thuyết của chúng tôi là ít nhất một nửa trong số 120 người tham gia bữa tiệc đã nhiễm biến thể Omicron", bác sĩ Aavitsland nói. "Điều này khiến bữa tiệc này là đợt bùng phát Omicron lớn nhất bên ngoài Nam Phi".

Giới chức trách Na Uy cho biết những người mắc bệnh cho tới nay đều có các triệu chứng nhẹ và không có trường hợp nào phải nhập viện.

Việc bùng dịch khiến Chính phủ Na Uy phải tái áp đặt một số biện pháp hạn chế trên toàn quốc nhằm ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Bất kỳ ai nhập cảnh Na Uy, dù đã tiêm chủng hay chưa, đều phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trong vòng 24 giờ.

Ở những khu vực có tỉ lệ lây nhiễm cao, như thủ đô Oslo, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang và làm việc tại nhà nếu có thể.

Trên khắp châu Âu, các công ty đang hủy bỏ kế hoạch tổ chức tiệc Giáng sinh cũng vì biến thể Omicron.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhiều lần nhấn mạnh người dân không nên hủy bỏ các hoạt động Giáng sinh, trong khi đó quan chức y tế của nước này khuyên mọi người không nên tụ tập trừ khi cần thiết.

Giáo sư Úc: Biến thể Omicron chưa phải là sự tiến hóa cuối cùng Giáo sư Úc: Biến thể Omicron chưa phải là sự tiến hóa cuối cùng

TTO - Giáo sư Peter White, chuyên gia nghiên cứu sự tiến hóa của virus tại Đại học New South Wales (Úc), dự đoán biến thể Omicron chưa phải là sự tiến hóa cuối cùng của virus gây đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên