Sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả

22/08/2019 10:00 GMT+7

Chào bác sĩ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp em những loại thức ăn và đồ uống không nên sử dụng chung với thuốc để tránh phản tác dụng, em cảm ơn bác sĩ?

Sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả - Ảnh 1.

Trả lời:

Chào bạn, khi sử dụng thuốc chung với đồ ăn, thức uống có thể gây tăng tác dụng phụ hoặc làm giảm tác dụng điều trị của thuốc. Dưới đây chúng tôi xin liệt kê một số thực phẩm và thức uống hay gặp và tương tác của chúng với từng loại thuốc.

• Các thức ăn giàu vitamin K (bắp cải xanh, rau màu xanh đậm, trái bơ, rau ngò, rau diếp…): Cần hạn chế ăn các loại thực phẩm này khi đang dùng các loại thuốc chống chống đông máu. Các thực phẩm này làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, làm tăng nguy cơ tạo cục máu đông trong lòng mạch.

• Rượu: Không nên dùng rượu với tất cả các thuốc có tác dụng trên thần kinh như: các thuốc an thần (thuốc giảm lo âu), thuốc giảm đau, giảm ho có chứa codeine hoặc tramadol, thuốc thần kinh, thuốc chống trầm cảm, và các thuốc chống dị ứng kinh điển. Khi dùng đồng thời với các thuốc này, rượu có thể gây buồn ngủ và làm giảm các phản xạ, gây nguy hiểm đặc biệt khi điều khiển các phương tiện giao thông hoặc máy móc. Ngoài ra, khi dùng rượu chung với thuốc kháng viêm non-steroid hoặc aspirine có thể gây bỏng rát dạ dày hoặc tăng tiết acid dạ dày.

• Các trái cây họ cam quýt (chanh, bưởi, cam): Tránh dùng chung các trái cây họ cam quýt với các thuốc kháng viêm hoặc aspirine, sẽ gây bỏng rát dạ dày hoặc tăng lượng acid dạ dày. Nên uống thuốc kháng viêm trong bữa ăn để trộn lẫn với thức ăn làm giảm tác dụng phụ trên dạ dày

• Cà phê: Cần tránh dùng cafeine khi đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolone hoặc thuốc theophylline (thuốc trị hen có cùng tác dụng giống cafein). Các kháng sinh này ngăn cản thải trừ cafein vì thế có thể gây quá liều cafein, dẫn đến tình trạng kích thích, hồi hộp, run rẩy, toát mồ hôi thậm chí gây ảo giác. Đối với theophylline, cafein sẽ làm tăng tác dụng phụ của theophylline. Vì thế cần tránh dùng mọi thức ăn, đồ uống như: cafe, trà, hoặc nước giải khát có chứa cafein trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh hoặc đang điều trị hen bằng thuốc theophylline.

• Cam thảo: Rễ cam thảo gây tăng huyết áp. Nên giảm hoặc tốt hơn là nên tránh dùng cam thảo (kẹo hoặc thức uống có cam thảo) khi bị cao huyết áp.

• Sữa: Các sản phẩm từ sữa như yaourt, phô mai, bơ, sữa, kem... đều chứa calcium. Mặc dù đây là một vi lượng quan trọng cho sự sống, sự phát triển xương, có lợi cho sức khỏe… nhưng các sản phẩm của sữa lại làm bất hoạt, làm giảm hấp thu, mất tác dụng của một số kháng sinh. Người bệnh chỉ nên dùng các sản phẩm có chứa calcium trước trước 1 giờ hoặc sau 2 giờ uống kháng sinh.

Ban Tư vấn sức khỏe – BV Quốc Tế Hoàn Mỹ Đồng Nai

Số 1048A, Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Mai, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: phongmarketing@bvquoctedongnai.com

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận