15 lý do khiến bạn không được sử dụng theo đơn thuốc của người khác

18/01/2019 16:05 GMT+7

Việc sử dụng đơn thuốc của người khác giống như chơi xổ số, bạn có thể khỏi hoặc không, và có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng.

15 lý do khiến bạn không được sử dụng theo đơn thuốc của người khác - Ảnh 1.

Bạn chỉ nên uống thuốc theo đơn từ bác sĩ điều trị cho bạn. Ảnh: health.harvard.edu

Có nhiều lý do giải thích vì sao chúng ta không thể mua thuốc tự do. Bác sĩ sẽ cân nhắc nhiều yếu tố trước khi kê một đơn thuốc, bao gồm: tình trạng hiện tại, tiền sử bệnh, các loại thuốc khác bạn đang dùng, những nguy cơ và lợi ích khi dùng thuốc đối với cá nhân bạn. Sau khi kê đơn thuốc, bác sĩ sẽ giải thích cho bạn biết đường dùng, thời điểm, liều lượng và thời gian dùng thuốc, những thứ bạn có thể và không thể dùng chung với thuốc, và những tác dụng sau khi dùng thuốc - cả tốt và xấu.

Sử dụng đơn thuốc của người khác khiến bạn mất đi những cân nhắc này, khiến bạn không đạt được hiệu quả điều trị, dễ bị tổn thương bởi các nguy cơ, đôi khi có thể đe dọa tính mạng, thậm chí tử vong.

Dưới đây là 15 lý do giải thích tại sao dùng thuốc theo đơn của người khác là một ý tưởng tồi:

1. Bạn có thể không thực sự hiểu được mục đích sử dụng của thuốc là gì, hoặc những tác dụng điển hình và không điển hình có thể xảy ra.

2. Do những điểm tương đồng về tên, nên đó có thể là thuốc hoàn toàn khác so với những gì bạn nghĩ.

3. Bạn có thể không biết hoặc không hiểu các tác dụng phụ xuất hiện sớm hoặc muộn để có thể chuẩn bị, hoặc không nhận ra sự xuất hiện của chúng.

4. Thuốc có thể có hại hoặc không phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn (chống chỉ định), và bác sĩ sẽ không bao giờ kê thuốc đó cho bạn.

5. Bạn có thể không biết liệu có nên hay không nên dùng thuốc này với đồ ăn, hoặc nó có thể kết hợp với rượu hoặc các loại thuốc giảm đau tác dụng trên thần kinh trung ương hay không.

6. Có thể bạn đang dùng thuốc khác có tương tác tiêu cực với thuốc có trong đơn.

7. Dùng thuốc không có chẩn đoán phù hợp có thể che dấu những triệu chứng của tình trạng bệnh cơ bản của bạn, khiến nó tồi tệ hơn.

8. Liều thuốc có thể không phù hợp với chiều cao và cân nặng của bạn.

9. Bạn có thể uống thuốc quá liều vì loại thuốc đó cần được tăng lên dần dần từ liều thấp hơn và tăng dần dần (được gọi là chuẩn độ).

10. Bạn có thể bị dị ứng với thuốc hoặc các thành phần của nó.

11. Bạn có thể có những rối loạn chức năng gan hoặc thận và không thể chuyển hóa thuốc đúng cách và khiến nó trở nên độc hại với cơ thể.

12. Bạn có thể cần sử dụng các loại thuốc khác để ngăn chặn các tác dụng phụ.

13. Bạn có thể đang mang thai hoặc cho con bú, và thuốc không được chỉ định dùng trong thời gian đó.

14. Thuốc có thể hết hạn sử dụng.

15. Nếu bạn có phản ứng nghiêm trọng bất ngờ, không có ai sẽ biết việc bạn uống thuốc theo đơn của người khác, ít nhất là các bác sĩ, và điều đó có thể trì hoãn những xử trí cần thiết trong tình huống cấp cứu của bạn.


Nguồn: Viện Y học Ứng dụng Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận