Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Sử dụng kính có màu nóng là trái quy chuẩn

02/03/2020 09:24 GMT+7

TTO - Ông Vũ Ngọc Anh - vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng - cho rằng quy định màu sắc kính của các tòa cao ốc là cần thiết.

Sử dụng kính có màu nóng là trái quy chuẩn - Ảnh 1.

Tòa cao ốc Grand Opening Doji Tower tại số 5 Lê Duẩn, Hà Nội sử dụng vật liệu kính có độ phản quang lớn, gây nhức mắt người xung quanh - Ảnh: BẢO NGỌC

Tại TP Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận có nhiều tòa nhà cao tầng ốp kính bao phủ mặt ngoài nổi bật với độ phản quang cao, gây nhức mắt. Thế nhưng, theo các chuyên gia trong ngành xây dựng, hiện chưa có quy định cụ thể trong việc sử dụng màu sắc các loại kính ốp trên các tòa cao ốc, văn phòng.

“Việc đầu tư xây dựng các cao ốc sử dụng kính vật liệu phải bảo đảm điều kiện không ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân xung quanh tòa cao ốc.

Ông Vũ Ngọc Anh

* Thưa ông, quy định pháp luật hiện nay có hạn chế việc sử dụng kính màu có hệ số phản quang, hệ số hấp thụ nhiệt cao tại các cao ốc không?

- Về màu sắc, trong thiết kế quy hoạch kiến trúc đô thị đã được tính toán rất kỹ và có tiêu chuẩn cụ thể về màu sắc mặt ngoài của các tuyến đường, tuyến phố đô thị nhằm tạo ra những không gian sống thân thiện với môi trường. Bộ Xây dựng đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả (QCVN 09/2017/BXD). 

Trên cơ sở này, chính quyền các địa phương có thẩm quyền ban hành quy chế về quản lý kiến trúc đô thị, quy định cụ thể việc sử dụng màu sắc kính bề mặt đường phố tại từng khu vực đô thị, để bảo đảm cảnh quan đô thị. 

Việc ban hành các quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị của các địa phương phải thực hiện công khai, phải tham khảo ý kiến của các nhà khoa học chuyên ngành về vật liệu xây dựng để bảo đảm sự phù hợp chung của cảnh quan đô thị.

Sử dụng kính có màu nóng là trái quy chuẩn - Ảnh 3.

Ông Vũ Ngọc Anh - vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường, Bộ Xây dựng

* Vậy những công trình cao ốc quy mô thế nào phải tuân thủ các quy định này?

- Các công trình văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, thương mại dịch vụ, chung cư có tổng diện tích sàn từ 2.500m2 buộc phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo đó, cao ốc sử dụng kính vật liệu làm tường bao công trình phải đáp ứng các tiêu chuẩn về hệ số phản xạ, phản quang, hệ số hấp thụ nhiệt, chỉ số truyền dẫn nhiệt bảo đảm thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Hơn nữa, không chỉ kính xây dựng mà các loại vật liệu khác như bêtông, các thiết bị điện sử dụng trong công trình cao ốc đều phải được kiểm định, tính toán để đạt mục tiêu sử dụng ít năng lượng nhất. Đối với việc sử dụng kính xây dựng, nếu sử dụng kính có màu nóng, hệ số hấp thụ nhiệt cao, làm cho không gian tòa nhà nóng hơn, tiêu tốn nhiều điện hơn là trái với quy chuẩn hiện hành.

* Để bảo đảm môi trường sống thân thiện cho cộng đồng, theo ông, các địa phương có nên quy định cụ thể việc sử dụng kính vật liệu xây dựng tại các cao ốc như TP Đà Nẵng?

- Việc địa phương quy định chủ đầu tư, tư vấn thiết kế dự án phải kê khai sử dụng loại kính gì, xuất xứ ở đâu, có độ dày, bức xạ nhiệt thế nào, màu sắc ra sao là cần thiết cho quá trình quản lý không gian, kiến trúc đô thị. Màu sắc kính các cao ốc liên quan tới mức độ phản xạ ánh sáng, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng nên cần quy định cụ thể.

Sau này việc kiểm soát sử dụng kính xây dựng tại các cao ốc sẽ chặt chẽ hơn, đặc biệt là kiểm soát bức xạ nhiệt tại các công trình cao ốc rất quan trọng. Kể cả trường hợp chủ công trình cao ốc sử dụng kính trắng nhưng tạo bức xạ nhiệt, ảnh hưởng tới nhà hàng xóm cũng cần phải cảnh báo. 

Mục tiêu cuối cùng của công tác quản lý không gian, kiến trúc, hoạt động xây dựng các công trình đô thị là bảo đảm các vật liệu được đưa vào xây dựng công trình phải thân thiện với môi trường và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng.

Nhà ốp kính gây chói mắt, có nên cấm? Nhà ốp kính gây chói mắt, có nên cấm?

TTO - Tại các đô thị lớn ở Việt Nam, có rất nhiều công trình nhà cao tầng vô tư sử dụng các loại kính màu nổi bật, màu nóng với độ phản quang mạnh khiến người dân bức xúc.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận