Thứ 3, ngày 17 tháng 5 năm 2022

Sự cố trong quá trình huấn luyện phối hợp trên Biển Đông, 7 quân nhân Mỹ bị thương

25/01/2022 06:32 GMT+7

TTO - Ngày 24-1, hải quân Mỹ cho biết có 7 quân nhân bị thương khi một máy bay chiến đấu F-35C "hạ cánh sai" trên boong tàu sân bay USS Carl Vinson khi đang huấn luyện ở Biển Đông. Phi công đã thoát ra ngoài an toàn.

Sự cố trong quá trình huấn luyện phối hợp trên Biển Đông, 7 quân nhân Mỹ bị thương - Ảnh 1.

Một chiếc tàu sân bay USS Abraham Lincoln - Ảnh: MILITARYFACTORY.COM

Tuyên bố của hải quân cho biết sự cố xảy ra trong quá trình thực hiện "các hoạt động bay thường lệ" ở Biển Đông. Trong số 7 người bị thương, có 3 người được sơ tán đến một cơ sở y tế ở Manila và 4 người được điều trị trên tàu sân bay và hiện không cần chăm sóc y tế. Các nhân viên được sơ tán đến Manila cũng trong tình trạng ổn định.

Theo Hãng tin Reuters, hải quân cho biết nguyên nhân của sự cố đang được điều tra.

Trước đó, ngày 23-1, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hai nhóm tác chiến tàu sân bay của hải quân Mỹ, dẫn đầu bởi tàu USS Carl Vinson và USS Abraham Lincoln, đã tới Biển Đông để huấn luyện chung với nhau và với một số nước trong khu vực.

Video do hải quân Mỹ công bố về việc phối hợp hỗ trợ tự do hàng hải ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương neo tại Nhật Bản

Trong ngày 24-1, hải quân Mỹ đăng ảnh và video trên Twitter cho thấy hai nhóm tác chiến do hai tàu sân bay USS Casrl Vinson và USS Abraham Lincoln đang phối hợp hoạt động trong nhiều nhiệm vụ khác nhau trên biển ở Nhật Bản, Philippines.

Một số nhiệm vụ hai tàu sân bay phối hợp là nâng cao khả năng truyền tin tác chiến, chống tàu ngầm, không chiến, tiếp liệu giữa biển, sơ tán cứu thương hàng không… nhằm nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu.

Thông báo của hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận diễn ra tại vùng biển quốc tế ở Biển Đông phù hợp với luật lệ hàng hải thế giới.

"Các hoạt động như thế này cho phép chúng tôi cải thiện năng lực chiến đấu, trấn an các đồng minh và đối tác, đồng thời thể hiện quyết tâm của lực lượng hải quân chúng tôi trong việc đảm bảo ổn định khu vực và chống các ảnh hưởng xấu" - chuẩn đô đốc J.T. Anderson, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, nói.

Báo cáo mới nhất của Mỹ về Biển Đông có gì mới? Báo cáo mới nhất của Mỹ về Biển Đông có gì mới?

TTO - Báo cáo mới của một văn phòng thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ phản ánh quan điểm của Chính phủ Mỹ và bác bỏ rộng hơn, cụ thể hơn những yêu sách phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông so với báo cáo cách đây hơn 7 năm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận