Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Thiết bị cầm tay có khả năng phát hiện ung thư

11/04/2018 19:00 GMT+7

TTO - Để chẩn đoán ung thư, các bác sĩ sử dụng một loạt kiểm tra phức tạp như chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp CT, sinh thiết hay xét nghiệm máu.

Startup Hàn Quốc chế ra thiết bị cầm tay có khả năng phát hiện ung thư

Vì phải cần đến những máy móc và thiết bị phức tạp cho các kĩ thuật và quy trình này nên chúng chỉ được tiến hành ở bệnh viện. Tuy nhiên, một startup Hàn Quốc sắp thay đổi điều này bằng thiết bị phát hiện ung thư cầm tay của họ.

Theo tờ Korea Herald, startup BBB đã chế tạo thiết bị giúp xét nghiệm máu và phát hiện dấu hiệu ung thư. BBB đang làm cho thiết bị này trở nên gọn nhẹ, có thể mang theo được để người dùng có thể sử dụng nó riêng cho họ ngay tại nhà.

Thiết bị có tên MarkB, được gắn những cảm biến bên trong. Các cảm biến đó sẽ kiểm tra một giọt máu nhỏ và tìm kiếm sự hiện diện của những dấu hiệu ung thư. 

Khi quy trình đó hoàn tất, thiết bị này sẽ cho người dùng biết kết quả và lưu lại một bản sao để cất giữ thông tin. Sau đó, dữ liệu được phát sinh từ những cuộc kiểm tra sẽ được chuyển cho các bác sĩ theo dõi.

Tuy nhiên, BBB hiện không xem thiết bị cầm tay này là một công cụ chẩn đoán. Thay vào đó, startup này đang chuẩn bị cho ra mắt thiết bị này như là một công cụ tiên lượng. Điều này nghĩa là MarkB sẽ được dành cho những bệnh nhân ung thư sau phẫu thuật - những người cần kiểm tra thường xuyên từ 3 đến 6 tháng một lần.

Trong tương lai BBB sẽ làm cho sản phẩm này trở thành một công cụ phòng ung thư cầm tay cho bất kỳ ai muốn kiểm tra tại nhà.

MarkB rất dễ sử dụng. Nó hoạt động giống các bộ dụng cụ thử đường trong máu. Người dùng chỉ cần chích đầu ngón tay bằng một cây kim và chạm nhẹ lên mảnh giấy xét nghiệm. 

Thiết bị này chỉ cần 30 micro-lít máu để thực hiện một lần thử, bằng cách dùng hai kĩ thuật: tách huyết thanh ra khỏi các tế bào hồng cầu và tách những protein do ung thư sinh ra bằng các sóng điện từ.

Sau đó, mật độ của những protein do tế bào ung thư sinh ra được nhận diện bởi thiết bị này, và phần này sẽ giúp các bác sĩ xác định xem các tế bào ung thư hiện diện trong cơ thể bệnh nhân đó là đang phát triển hay đang co lại. 

Choi Jae-kyu, sáng lập viên của BBB, cho biết khả năng nhận diện mật độ của các protein đó của MarkB là rất chính xác.

Hiện tại, thiết bị của BBB có thể phát hiện 5 bệnh ung thư phổ biến là ung thư kết trực tràng, ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung và buồng trứng, và ung thư các bộ phận tiêu hóa như tuyến tụy và túi mật. Startup này đang hi vọng mở rộng danh sách trên trong thời gian tới.

MarkB được cho là sẽ có mặt trên thị trường Hàn Quốc vào cuối năm 2018. BBB cũng đang hi vọng mang thiết bị của mình đến những thị trường khác trong tương lai. 

Công ty này hiện đang làm việc để các tài liệu và những dữ liệu thử nghiệm y khoa của MarkB được các nhà quản lý thiết bị y tế của Mỹ và châu Âu chấp thuận.

Robot lấy sinh thiết chẩn đoán ung thư vú Robot lấy sinh thiết chẩn đoán ung thư vú

TTO - Robot tên Stormram 4 là một máy in 3D có thể thực hiện việc lấy một mảnh mô ở dưới da với tốc độ 10 bước/giây để làm xét nghiệm sinh thiết.

NHÃ THANH (Theo IBT Times)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận