Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Stan Lee - cha đẻ vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel đã qua đời

13/11/2018 09:10 GMT+7
Người đồng sáng lập và là linh hồn của Marvel Comics, ông Stan Lee vừa qua đời ngày 12-11 ở tuổi 95 - Ảnh: REUTERS

TTO - Người đồng sáng lập và là linh hồn của Marvel Comics, ông Stan Lee vừa qua đời ngày 12-11 ở tuổi 95 tại trung tâm y tế Cedars Sinai ở Los Angeles, theo lời luật sư của gia đình.

Trong nhiều thập kỷ, ông đã mang đến những cuộc phiêu lưu, giải thoát, sự thoải mái, tự tin, cảm hứng, sức mạnh, tình bạn và niềm vui cho mọi người. Ở ông toát lên tình yêu và lòng tốt và sẽ để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa với rất nhiều người.

Diễn viên Chris Evans, đóng vai Captain America

Sức khoẻ của ông Lee đã yếu đi trong nhiều tháng qua do chứng viêm phổi và giảm thị lực.

Cô J.C. Lee, con gái ông nói phóng viên hãng tin Reuters: "Với người hâm mộ, cha tôi cảm thấy trách nhiệm phải sáng tạo. Ông yêu cuộc sống của mình và yêu những gì mình làm để kiếm sống".

Năm 1961 Stan Lee đã cùng Jack Kirby sáng tạo ra nhóm siêu anh hùng The Fantastic Four cho Marvel Comics, sau đó là sự ra đời của Spider-Man, Black Panther, The Incredible Hulk, X-Men, Iron Man, Silver Surfer, nhóm X-Men, Doctor Strange...

Stan Lee - cha đẻ vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel đã qua đời - Ảnh 2.

Ông Stan Lee và diễn viên Scarlett Johansson đóng vai Black Widow - Góa phụ đen - Ảnh: REUTERS

Các siêu anh hùng được cả trẻ con và người lớn ái mộ vì tính cách đa dạng và tình cảm phong phú của và cuộc sống của họ.

Mặc dù đã rời công ty Marvel từ năm 1972, ông Lee vẫn giữ chức Chủ tịch danh dự và được kính trọng.

Stan Lee sinh ra trong một gia đình lao động người Do thái di cư từ Romania đến Mỹ. Gia đình ông từng gặp nhiều khó khăn trong thời kì đại suy thoái.

Stan Lee - cha đẻ vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel đã qua đời - Ảnh 3.

Người đồng sáng lập và là linh hồn của Marvel Comics, ông Stan Lee vừa qua đời ngày 12-11 ở tuổi 95 - Ảnh: REUTERS

Stan Lee bắt đầu làm việc ở bộ phận truyện tranh của công ty Timely Publications - sau này đổi thành công ty Marvel Comics - năm 17 tuổi và trở thành biên tập viên truyện tranh ở đây từ khi 19 tuổi.

Trong nhiều năm, ông Lee chỉ viết những truyện tranh đơn giản, tập trung vào các câu chuyện có nội dung về tội phạm, kinh dị nhắm vào các độc giả trẻ.

Đến tuổi 40, ông quyết định từ bỏ truyện tranh nhưng vợ ông, bà Joan khuyến khích chồng hãy tạo ra những nhân vật mà ông mong muốn. Lời động viên của người vợ có thể là động lực để năm 1961, ông kết hợp cùng họa sĩ Jack Kirby sáng tạo ra The Fantastic Four - bộ tứ siêu đẳng với các nhân vật đầy cá tính và các vấn đề liên quan.

Stan Lee - cha đẻ vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel đã qua đời - Ảnh 4.

Vào thời hoàng kim, truyện Marvel bán được 50 triệu bản/năm - Ảnh: REUTERS

Vậy điều ông muốn là gì? Đó là tạo ra một bộ truyện tranh khác biệt đúng với mong muốn của thị trường, một nhóm nhân vật chưa từng được biết đến. Họ phải mắc sai lầm, nóng nảy nhưng trên hết, họ phải rất đời thường.

Hãng Timely Publications đổi tên thành Marvel và thời hoàng kim của bộ truyện tranh cũng bắt đầu từ đó. Nhiều nhân vật của Marvel mang tính đột phá. Chẳng hạn, Black Panther là siêu anh hùng người da màu đầu tiên trong dòng truyện tranh chính thống ở Mỹ.

Bộ truyện tranh ấy đã làm nên lịch sử. Vào thời hoàng kim, truyện Marvel bán được 50 triệu bản/năm.

Năm 1980, Stan Lee chuyển đến Los Angeles, hi vọng sẽ đưa những sáng tạo của mình và cộng sự lên truyền hình và điện ảnh. Trong vòng hai thập kỉ sau đó, ông gặp nhiều khó khăn để đưa các dự án vào thực hiện.

Stan Lee - cha đẻ vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng Marvel đã qua đời - Ảnh 5.

Người hâm mộ tiếc thương ông ở ngôi sao danh vọng tên ông tại Los Angeles, California- Ảnh: REUTERS

Có thể nói, mãi cho đến phim Iron Man (2008) thì điện ảnh mới đền đáp cho những nỗ lực không mệt mỏi của ông. Từ Iron Man (2008) đến Ant-Man and the Wasp (2018) các bộ phim này đã thu được tổng cộng 17,6 tỉ USD phòng vé.

Sự ra đi của cha đẻ của các siêu anh hùng để lại niềm tiếc thương sâu sắc cho nhiều nghệ sĩ từng làm việc cùng ông và người hâm mộ. Các trang mạng xã hội ngày hôm qua tràn ngập những lời tạm biệt ông.

Diễn viên Hugh Jackman, đóng vai Wolverine trong các phim về X-Men, gọi ông Lee là một "người tiên phong trong vũ trụ siêu anh hùng".

Vượt 17 tỉ đô-la, Marvel kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử điện ảnh Vượt 17 tỉ đô-la, Marvel kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử điện ảnh

TTO - Con số này là doanh thu 20 phim của Vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU) đã kiếm được tính đến thời điểm hiện tại trong khi Disney chỉ mất có 4 tỷ đô la để mua lại Marvel Entertainment vào năm 2009.

XUÂN MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận