Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Sri Lanka trả lại Anh 21 container rác thải độc hại nhập trái phép

28/09/2020 10:08 GMT+7

TTO - Chính quyền Sri Lanka cho biết đã trả lại Anh 21 container rác thải, trong đó có cả rác thải bệnh viện vì lô hàng này đã vi phạm quy định quốc tế về vận chuyển chất thải độc hại.

Sri Lanka trả lại Anh 21 container rác thải độc hại nhập trái phép - Ảnh 1.

Các nhân viên hải quan Sri Lanka kiểm tra hàng chứa trong một container ở cảng tại Colombo năm 2019 - Ảnh (tư liệu): AFP

Theo báo Guardian (Anh), Sri Lanka ngày 27-9 cho biết đã vận chuyển bằng đường biển trả lại Anh 21 container rác thải nhập phi pháp vào nước họ. Số container rác trả lại đã rời cảng ngày 26-9.

Số rác thải lên tới 260 tấn gồm nệm, thảm cũ và cả rác thải bệnh viện được tàu biển chuyển tới cảng biển chính tại thủ đô Colombo của Sri Lanka trong khoảng thời gian từ tháng 9-2017 đến tháng 3-2018.

Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn lực lượng hải quan Sri Lanka, ông Sunil Jayaratne, cho biết phía đối tác vận tải đã đồng ý mang trả lại 21 container rác thải.

"Chúng tôi đang tiến hành việc yêu cầu bồi thường từ những bên chịu trách nhiệm trong việc đưa số container rác này vào Sri Lanka", ông Sunil Jayaratne nói.

Cơ quan hải quan không nói loại rác thải bệnh viện là gì, nhưng theo một số quan chức ngành này, các container rác nhập khẩu trái phép trước đây thường gồm giẻ rách, băng gạc và các bộ phận cơ thể người từ nhà xác.

Vẫn còn 242 container chứa các loại rác thải vi phạm luật quốc tế khác đang bị bỏ ở cảng biển chính và ở một khu tự do thương mại bên ngoài thủ đô Colombo. Các container này cũng được gửi từ Anh vào các năm 2017 và 2018.

Chính phủ Sri Lanka hiện đang khởi kiện công ty vận tải biển liên quan tới 242 container rác đó.

Trong cuộc điều tra năm ngoái của chính quyền Sri Lanka với gần 3.000 tấn rác thải độc hại nhập khẩu trái phép, họ đã phát hiện nhà nhập khẩu rác còn tiếp tục vận chuyển khoảng 180 tấn rác từ Sri Lanka tới Ấn Độ về Dubai trong hai năm 2017 và 2018.

Không chỉ Sri Lanka, nhiều quốc gia châu Á khác trong hai năm qua đã liên tục gửi trả những lô rác thải độc hại bị nhập trái phép vào nước họ.

Loay hoay trả lại 600 container phế liệu độc hại vì chủ hàng đã bỏ chạy Loay hoay trả lại 600 container phế liệu độc hại vì chủ hàng đã bỏ chạy

TTO - Hàng ngàn container phế liệu tồn tại các cảng biển đang khiến cơ quan hải quan lẫn doanh nghiệp đau đầu. Tái xuất, bán đấu giá hoặc tiêu hủy là những phương án được cơ quan hải quan đưa ra dựa trên kết quả giám định, phân loại.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận