Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Sri Lanka bán thị thực vàng

28/04/2022 15:12 GMT+7

Công dân nước ngoài gửi tối thiểu 100.000 USD ở Sri Lanka sẽ được phép sống và làm việc tại nước này trong 10 năm.

Sri Lanka bán thị thực vàng - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng mua dầu hỏa tại Colombo, Sri Lanka ngày 18/3. Ảnh: reuters.com

Quốc gia đang gặp khủng hoảng vì thiếu ngoại hối Sri Lanka tuyên bố sẽ bán thị thực dài hạn. Theo đó, công dân nước ngoài gửi tối thiểu 100.000 USD ở Sri Lanka sẽ được phép sống và làm việc tại nước này trong 10 năm. Số tiền gửi sẽ bị 'khóa' trong tài khoản ngân hàng địa phương suốt thời gian những công dân nước ngoài này ở lại Sri Lanka.

Chính phủ Sri Lanka ngày 26/4 đã thông báo về thông tin này trong Chương trình Thị thực Vàng. Bộ trưởng Truyền thông Nalaka Godahewa tuyên bố: 'Chương trình này sẽ giúp Sri Lanka ở thời điểm chúng ta phải đối mặt với khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập'.

Chính phủ Sri Lanka cũng thông qua việc cấp thị thực 5 năm cho bất kỳ công dân nước ngoài nào chi tối thiểu 75.000 USD để mua một căn hộ tại quốc gia này.

Nền kinh tế Sri Lanka rơi vào khó khăn sau khi dịch COVID-19 tác động mạnh đến ngành du lịch. Dự trữ ngoại hối của Sri Lanka đã giảm tới 70% trong 2 năm qua và xuống mức chỉ còn 2,31 tỉ USD. Thêm vào đó, đến cuối năm nay nước này phải trả khoản nợ khoảng 4 tỉ USD trong đó gồm 1 tỉ USD trái phiếu quốc tế chính phủ sẽ đáo hạn trong tháng 7.

Không có khả năng chi trả nhập khẩu nhiên liệu khiến tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên tại Sri Lanka. Trong khi đó, cảnh tượng người dân phải xếp hàng dài quanh các trạm xăng không phải là hiếm.

Sri Lanka đang tìm kiếm 3 tỉ USD trong những tháng tới từ nhiều nguồn, trong đó có Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và Ấn Độ để đối phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận