23/04/2018 14:57 GMT+7

'Spotify Trung Quốc' sẵn sàng cho phiên IPO lớn nhất

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hãng cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Tencent Music của Trung Quốc đang chuẩn bị cho phiên phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được cho là lớn nhất trước nay.

Spotify Trung Quốc sẵn sàng cho phiên IPO lớn nhất - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), phiên IPO của Tencent Music dự kiến diễn ra trong nửa đầu năm 2018 được cho là một trong những phiên IPO lớn nhất của năm nay, ước tính sẽ giúp hãng công nghệ Trung Quốc đạt giá trị vốn hóa thị trường khoảng 25 tỉ USD.

Cũng theo báo Mỹ, chính phiên IPO thành công mới đây của hãng cung cấp dịch vụ nhạc trực tuyến Spotify của Thụy Điển đã trở thành nguồn động lực choTencent Music tiến tới phiên IPO của họ.

Dự kiến IPO của Tencent Music sẽ được niêm yết tại Mỹ, tuy nhiên quyết định cho vấn đề này vẫn chưa được chốt.

Nếu đúng như ước tính của WSJ là giá trị vốn hóa của Tencent sau IPO đạt khoảng 25 tỉ USD, điều này sẽ chứng tỏ sự tăng vọt giá trị của Tencent Music nếu so với mức giá ước tính khoảng 12,5 tỉ USD khi Spotify mua 9% cổ phần tại công ty này năm 2017.

Và nếu đạt được giá trị vốn hóa thị trường như thế, phiên IPO của Tencent Music sẽ trở thành phiên IPO công nghệ lớn thứ 4 niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Sở dĩ phiên IPO dự kiến của Tencent Music trở thành thông tin gây nhiều chú ý với dư luận vì mối liên hệ giữa công ty nhạc trực tuyến này với tập đoàn Tencent Holdings, một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc.

Tencent Holdings hiện nắm giữ hơn 50% cổ phần tại Tencent Music, nhà cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến có 700 triệu người dùng mỗi tháng thông qua nền tảng QQ Music và các ứng dụng di động khác.

Tencent Music là công ty được thành lập từ giữa năm 2016 sau khi tập đoàn Tencent Holdings mua cổ phần kiểm soát tại công ty China Music Corp. rồi kết hợp công ty này với một công ty kinh doanh nhạc trực tuyến đã có của Tencent.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên