18/02/2023 10:11 GMT+7

Sống thật có dễ như sống ảo?

Trước những "chồng người ta", "con người ta" và thành tựu của người ta "sống ảo" trên mạng xã hội, nhiều phụ nữ tự đặt cho mình những áp lực ngay trong cuộc sống thật.

Việc đăng hình ảnh trên các trang mạng xã hội cũng nên cân nhắc - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Việc đăng hình ảnh trên các trang mạng xã hội cũng nên cân nhắc - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

"Ngày nào bạn bè tôi cũng up ảnh vợ chồng tình tứ, đăng story khoe chồng lãng mạn, ga lăng, tháo vát, vui vẻ giúp vợ làm việc nhà... Tôi chạnh lòng" - chị H.L. (TP.HCM) chia sẻ. Chị kể: "Tôi cũng "vẽ" ra tút kiểu khoe chồng, chạy theo những lời tung hô, khen chê".

Mệt mỏi, áp lực vì... khoe

Vốn xinh đẹp và học giỏi, sau khi ra trường, chị N.T.H.L. (33 tuổi, quận 3) nên duyên với một doanh nhân trẻ. Bản thân chưa kịp phát triển sự nghiệp thì chị mang thai. Chồng bận rộn khởi nghiệp, chị H.L. đành chấp nhận ở nhà làm nội trợ, sinh con, toàn tâm toàn ý chăm sóc cho gia đình.

10 năm trôi qua, con trai đầu lòng đã 9 tuổi, con gái 7 tuổi và đều đã đi học, chị L. quyết định quay lại với đam mê nghề luật sư. Bằng tốt nghiệp loại giỏi nhưng không có kinh nghiệm, chị L. rầu rĩ bắt đầu sự nghiệp từ nhân viên tiếp nhận hồ sơ tại một công ty luật.

"Bạn học đều đã là luật sư cứng nghề, người có công ty luật riêng, người là trưởng phòng pháp lý trong công ty lớn, người đã có thêm văn bằng 2, tôi có chút chạnh lòng vì bao nhiêu năm không phát triển được chuyên môn. 

Càng chạnh lòng hơn khi các bạn đều khoe có sự cảm thông, đồng hành và hậu thuẫn lớn từ chồng, chồng tâm lý và thương vợ.

Ngày trước ai cũng ngưỡng mộ tôi bởi lấy được chồng đẹp trai, nhà giàu, lãng mạn, còn bây giờ anh khô khan, bận rộn, cáu gắt. 

Việc gia đình anh cũng chưa từng ngó ngàng đến, phó mặc toàn bộ cho tôi. Vợ chồng tôi cũng không còn tiếng nói chung, đụng đến chuyện là cãi vã không ngừng"- chị L. rớm nước mắt kể.

"Lướt Facebook, thấy những dòng status, story của bạn bè khoe chồng tâm lý, lãng mạn, những tấm ảnh tình tứ, tôi tặc lưỡi "làm màu quá", nhưng rồi chẳng hiểu sao tôi bị cuốn theo. Tôi bịa ra việc được chồng giúp đón con, giúp tôi việc nhà, cùng tôi đi spa... rồi đăng lên mạng, vui vẻ hưởng thụ sự ngưỡng mộ, tung hô trên mạng ảo.

Đã chặn trang cá nhân mạng xã hội của chồng nên tôi nói dối, sống ảo trên mạng càng nhiều, càng dễ.

Thế nhưng cuộc sống trên mạng càng tốt đẹp bao nhiêu, thì khi về nhà, thực tế đối diện với chồng lại càng trần trụi, mệt mỏi bấy nhiêu... Tôi nhận ra mình đã lạc đường, không còn là chính mình dù là trên mạng xã hội hay trong đời thật" - chị L. bối rối kể thêm.

Trên mạng muôn hình, muôn vẻ và muôn màu, ai cũng có cuộc sống riêng, hãy sống đúng theo cảm xúc của mình. Mỗi người có cuộc sống riêng, nên quan tâm đến cảm xúc và cuộc sống của chính mình.
Thạc sĩ Minh Hoa

Mặt trái của sống ảo

Chị Nga (42 tuổi, ngụ Gò Vấp, TP.HCM) luôn cập nhật hình ảnh "sống ảo" trên mạng xã hội, check-in ở những điểm du lịch, khoe sở hữu bất động sản, đi làm bằng xe sang. 

Chị được bạn bè, đồng nghiệp thả tim và bình luận ngưỡng mộ về sự thành đạt, giàu có, thế nhưng sự tung hô trên mạng cũng kéo theo nhiều phiền hà trong đời thực khiến chị mệt mỏi và áp lực vì... khoe.

"Nhìn bạn bè cùng trang lứa đều đã có xe ô tô, vợ chồng tôi cũng gắng vay mượn để mua cho bằng bạn bằng bè. Tôi cũng vay nhiều nguồn để đầu tư, nhưng dịch bệnh khiến mọi chương trình đã đổ vốn vào đều bị gián đoạn, chưa hoàn lại được vốn.

Nhiều người thấy tôi mua thêm nhà, rủng rỉnh du lịch nên tới tấp đòi nợ, do đó vợ chồng tôi cũng xảy ra nhiều lục đục.

Thực tế khoản đặt cọc nhà tôi mượn của cấp dưới, đến giờ vẫn chưa xoay lại được. Không có tiền trả nợ, tôi cố gắng giải thích, may mắn là được cảm thông và dời lại thời gian thanh toán các khoản.

Giá mà tôi sống thật với khả năng tài chính của mình ngay từ đầu, không "vẽ" ra những hình ảnh lung linh trên mạng thì đã không "muối mặt" và mất uy tín với những người xung quanh như bây giờ. Đúng là sống ảo trên mạng rất dễ, sống thật mới khó" - chị Nga trải lòng.

Đăng mạng xã hội đúng lúc, đúng nơi

Thạc sĩ Lê Thị Minh Hoa - chuyên gia tâm lý - cho biết việc đăng mọi thứ lên trên các trang mạng xã hội không chỉ riêng phụ nữ mà tất cả mọi người đều có xu hướng muốn khoe tất cả mọi thứ mình có.

Riêng đối với phụ nữ, khi có gia đình thì điều quan tâm đầu tiên vẫn là chồng và con, thậm chí quan niệm "phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng" vẫn còn nhiều, cho nên việc khoe chồng và con là điều dễ thấy.

"Tâm lý chung khi thấy những đứa con mình nuôi nấng thành đạt, thấy được kết quả thì đó là niềm tự hào, bên cạnh đó nhà cửa cũng đã ổn định, do vậy việc khoe không có gì là quá đáng.

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều có thể mang lên mạng xã hội, việc này cũng có hai mặt. Nhiều người khi đăng quá nhiều sẽ nhận được đánh giá tiêu cực của người khác, họ suy nghĩ rằng người đó chỉ biết khoe", thạc sĩ Minh Hoa nói.

Bà Minh Hoa cho hay việc đưa quan điểm lên mạng cũng nên chỉ dừng ở mức hạn chế, thay vì vậy có thể đăng một vài tấm hình cho vui là đủ. 

Khi viết một bài bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội cũng phải gánh gạch đá, phải trả lời rất mệt mỏi. Mỗi người có quan điểm riêng, do vậy nhiều người sử dụng quan điểm của mình tấn công người này người kia.

Người trẻ nô nức chụp ảnh "sống ảo" trước giờ Lễ hội Tết Việt khai mạcNgười trẻ nô nức chụp ảnh 'sống ảo' trước giờ Lễ hội Tết Việt khai mạc

Dù đến chiều tối nay 5-1, Lễ hội Tết Việt 2023 do Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM tổ chức mới chính thức khai mạc, nhưng từ sáng nay hàng trăm bạn trẻ đã xúng xính áo dài đến chụp hình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên