Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Trúc Nhi - Diệu Nhi tròn một tháng mổ tách dính: 'Điều hạnh phúc nhất mẹ mong chờ'

15/08/2020 14:20 GMT+7

TTO - 'Hôm nay, tròn một tháng hai con bước vào cửa tử và đi ra với hình hài khác. Đây là điều hạnh phúc nhất mẹ mong chờ, luôn khỏe mạnh bình an con nhé. Những đau đớn nhất trong đời đã qua, tương lai con sẽ tốt đẹp trong một hình hài mới'.

Trúc Nhi - Diệu Nhi tròn một tháng mổ tách dính: Điều hạnh phúc nhất mẹ mong chờ - Ảnh 1.

Cầm đồ chơi trên tay, Diệu Nhi cười tít mắt với bố mẹ và y bác sĩ - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hôm nay, ngày 18-5, tròn một tháng Trúc Nhi - Diệu Nhi mổ tách dính, chị Trần Thị Hồng Thúy (mẹ Trúc Nhi - Diệu Nhi) rất hạnh phúc khi thấy hai con khỏe mạnh, lanh lợi từng ngày trên hai cơ thể độc lập. 

Chị Thúy chia sẻ, một tháng trước, khi chiếc băng ca đẩy hai con vào cửa phòng phẫu thuật, chị vẫn nghĩ đến trường hợp xấu nhất, đó có thể là cửa tử. Thế mà sau gần 12 tiếng đồng hồ các y bác sĩ đã làm nên điều kỳ diệu, hai con của chị đã được sinh ra một lần nữa. 

"Tròn 1 tháng con bước vào cửa tử và đi ra với hình hài khác. Đây là điều hạnh phúc nhất mẹ mong chờ, luôn khỏe mạnh bình an con nhé. Những đau đớn nhất trong đời đã qua và con sẽ sớm quên đi nó. 

Tương lai con sẽ tốt đẹp trong một hình hài mới, con sẽ có bạn cùng đi học, đi chơi và sẽ không bao giờ bị kì thị" - chị Thúy nhắn gởi đến hai con. 

Đến nay, sức khỏe Trúc Nhi - Diệu Nhi đã có nhiều chuyển biến rất tích cực, ăn khỏe, hợp tác tập vật lý trị liệu tốt, đã có thể ngồi dậy, tích cực vui chơi với bố mẹ và các y bác sĩ. 

Dự kiến 5 tuần tới, hai bé sẽ tháo bột hoàn toàn, tập vật lý trị liệu và tập đi - phia Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho hay. 

Trước đó, ngày 7-6-2019, tại Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM), Trúc Nhi - Diệu Nhi sinh ra với hình hài dính chặt nhau vùng bụng chậu. Mọi sinh hoạt đơn giản nhất như tắm rửa, mặc quần áo, ăn uống... của hai bé cũng rất khó khăn. 

Đến lúc Trúc Nhi - Diệu Nhi 13 tháng tuổi, cuộc mổ 'lịch sử' tách rời cơ thể cho hai bé được diễn ra tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố. Sau gần 12 tiếng đồng hồ, tất cả vỡ òa cảm xúc khi ca mổ thành công, hai bé được các bác sĩ đẩy trên hai chiếc giường riêng biệt về phòng hồi sức ngoại điều trị cho đến nay. 

TS.BS Trương Quang Định - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố cho biết, trong vòng 2 tháng tới, hai bé phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn.

Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam Sáng nay 15-7, hơn 100 y bác sĩ mổ tách ca song sinh dính liền phức tạp nhất Việt Nam

TTO - Sau quá trình chăm sóc, điều trị liên tục từ tháng 7-2019, hai bé gái song sinh dính vùng bụng chậu cực kỳ hiếm gặp sẽ được phẫu thuật tách dính vào khoảng 5h sáng 15-7.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận