Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Sóng gió pháp lý tại lưỡng đảng Mỹ

12/04/2019 08:24 GMT+7

TTO - Tổng chưởng lý Mỹ William Barr đang là "ngôi sao bất đắc dĩ" trong những tranh cãi pháp lý dữ dội giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Sóng gió pháp lý tại lưỡng đảng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng chưởng lý Mỹ William Barr, tâm điểm của truyền thông Mỹ thời gian gần đây - Ảnh: Reuters

Ông Barr không phải tổng chưởng lý của ông Donald Trump. Ông ta là tổng chưởng lý của nước Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích.

"Tôi không tin ông Barr. Tôi tin ông Mueller" - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin AP đăng ngày 11-4. Câu nói của bà Pelosi đang lột tả bức tranh toàn cảnh cuộc chiến pháp lý giữa hai đảng tại Mỹ hiện nay.

Nghi án Nga - Trump chưa xong

Cái tên William Barr xuất hiện dày đặc trên truyền thông kể từ khi tổng chưởng lý Mỹ trình bày tóm tắt nội dung báo cáo của ông Robert Mueller. Ông Mueller là công tố viên đặc biệt phụ trách cuộc điều tra nghi án chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump thông đồng với người Nga.

Sau khoảng 2 năm điều tra, rốt cục ông Mueller không tìm đủ bằng chứng chứng minh chiến dịch của ông Trump cấu kết với Nga để giành lợi thế trong cuộc bầu cử năm 2016. Kết quả này dĩ nhiên khiến phe Dân chủ đối lập không vui, vì họ cáo buộc ông Trump đã nhờ người Nga giúp đỡ để thắng ứng viên Hillary Clinton.

Chính vì vậy trong mắt những người theo Đảng Dân chủ, dĩ nhiên bao gồm Chủ tịch Hạ viện Pelosi (Đảng Dân chủ), cái gọi là "kết quả điều tra" mà ông Barr công bố chỉ mới là những gì vị bộ trưởng tư pháp này rút ra. Vì vậy, từ lúc bản phân tích tóm tắt dài 4 trang của ông Barr xuất hiện tới nay, bên Dân chủ luôn yêu cầu phải công bố toàn văn báo cáo của Mueller mới tin.

Khi được hỏi về việc liệu bà Pelosi có nghĩ ông Trump không xứng đáng luận tội hay không, nữ chính trị gia này nói: "Quan điểm của tôi là cuộc luận tội ấy gây chia rẽ rất nhiều cho đất nước, và khi chúng tôi thấy được cái chúng tôi cần thấy, có thể quả quyết rằng ông ấy sẽ bị. Nhưng cho tới khi đó, ông ấy không đáng (bị luận tội)".

Chính trị hóa nhánh tư pháp?

Ông Barr trở thành đích ngắm của Đảng Dân chủ vì rất nhiều lý do. Rất có thể trong thời gian tới, người đứng đầu nhánh tư pháp của Mỹ phải đối diện những dấu hỏi về tính khách quan.

Đầu tiên, như đã nói, ông Barr bị phe Dân chủ nghi ngờ đã tóm tắt và phân tích sai lệch bản báo cáo của ông Mueller theo hướng có lợi cho ông Trump. Điều này cũng bắt nguồn từ việc ông Barr chính là người do Tổng thống Trump bổ nhiệm thay ông Jeff Sessions trên cương vị tổng chưởng lý.

Và trong khi phe Dân chủ bị cho đã đặt cược rất lớn vào cuộc điều tra của ông Mueller nhưng sau cùng "trắng tay" vì bản phân tích của ông Barr, vị bộ trưởng tư pháp này tiếp tục là cái gai trong mắt người Dân chủ với những luận điểm gây phương hại cho họ.

Trả lời các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần ngày 10-4 (giờ Mỹ), ông Barr khẳng định mình cảm thấy cần thiết phải tiến hành điều tra các cơ quan tình báo Mỹ, xem xét lý do tại sao họ tự ý thực hiện cuộc điều tra vào nghi án Nga, vì "do thám một cuộc vận động tranh cử chính trị là vấn đề lớn".

Điều này nghĩa là ông Barr muốn truy cứu hành vi "do thám" nhắm vào chiến dịch vận động của ông Trump, và khẳng định "Tôi nghĩ việc do thám thực sự đã diễn ra". Diễn giải theo lời cáo buộc mà ông Trump dành cho những người điều tra mình, thì "đó là một nỗ lực đảo chính, đó là nỗ lực nhằm lật đổ một tổng thống".

Nói cách khác, sau khi không nhận kết quả ưng ý từ cuộc điều tra nghi án Nga và ông Trump thông đồng, giờ đây Đảng Dân chủ và các bên điều tra - cụ thể là Cục Điều tra liên bang (FBI) - phải đối mặt với những dấu hỏi về việc lạm dụng quyền hành trong việc giám sát ông Carter Page - nhân viên phụ trách chính sách của ông Trump, cũng như các vấn đề khác.

Đợi ông Barr lên tiếng về Obamacare

Vai trò "ngôi sao" của ông Barr trong màn đọ sức ở lưỡng đảng Mỹ bên cạnh đó cũng nằm ở những câu hỏi pháp lý xung quanh Đạo luật bảo vệ bệnh nhân và chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi tắt và quen thuộc hơn là Obamacare.

Đây là đạo luật trợ cấp y tế gây tranh cãi của cựu tổng thống Dân chủ Barack Obama, mà chính quyền Tổng thống Trump hiện nay đang cố chứng minh nó vi hiến khi phạt người không mua bảo hiểm.

Truyền thông Mỹ vẫn đoán già đoán non về lập trường của ông Barr xung quanh các nỗ lực của ông Trump về Obamacare. Dù có quyết định thế nào đi nữa, một điều chắc chắn duy nhất là ông Barr sẽ tiếp tục hứng chỉ trích.

Báo chí Mỹ phần lớn chống ông Trump, như tờ Washington Post giờ đây đã giật tít "William Barr đang làm chính xác những gì mà Trump thuê ông ta làm".

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận