Sống gần 'lò lửa'

03/04/2021 09:35 GMT+7

TTO - Nhiều năm qua, xóm tôi sống trong thấp thỏm gần một lò lửa của một cơ sở hoạt động ngày đêm. Họ đốt lửa trong nhà, cả ngày lẫn đêm. Nhiều vụ 'bà hỏa viếng' gần đây khiến chúng tôi càng cảm thấy lo âu.

Sống gần lò lửa - Ảnh 1.

Căn nhà thường đốt lò lửa giữa khu dân cư ở P.Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương - Ảnh:TUẤN TÚ

Nằm trong con hẻm nhỏ, sát vách với nhà dân tại khu phố Thống Nhất 2, phường Dĩ An, TP Dĩ An, Bình Dương, lò lửa này hoạt động từ lâu nay. Vài ngày lại có xe chở củi tới để đốt lò. Cạnh bên là hàng trăm ngôi nhà dân.

Ngày 6-3-2021, xóm tôi một phen hú vía khi một nhà máy trong Khu công nghiệp Sóng Thần cháy cuồn cuộn. Nhiều người đã chuẩn bị tinh thần sơ tán. May mắn là lửa đã được khống chế kịp thời. 

Nhưng nhìn lại cái lò lửa cạnh nhà lại canh cánh nỗi lo mỗi ngày. Bà con xung quanh ai cũng bức xúc vì cái lò này vẫn "yên ổn" hoạt động lâu nay, vẫn nghi ngút khói hằng ngày. Ngoài lo âu chuyện "bà hỏa viếng", bà con còn phải chịu cảnh nóng từ lò dù họ cũng có tấm nhôm che chắn. 

Chọn sống ở khu dân cư trong lòng khu công nghiệp, chúng tôi phải chấp nhận sống chung với nhà xưởng. Nhưng một xưởng đốt bằng củi và chỉ cách nhà dân có một bức tường không thể không sợ.

Mùa này, lại nghe nhắc về việc cảnh giác với lửa. Nhưng rồi việc đun nấu, đốt lò với củi, than vẫn thấy khắp nơi. Những hàng quán nấu bằng củi, than đá trong các khu dân cư vẫn còn. 

Một người bán hủ tiếu nấu bằng củi và than hồn nhiên cho biết nấu như vậy tiết kiệm hơn, khỏi lo giá gas tăng. Những nồi nước lèo nấu cả ngày, có người hầm xương xuyên đêm vẫn chọn củi hoặc than đá.

Buổi sáng nơi tôi ở, giờ công nhân đi làm, cả một đoạn đường nghi ngút khói từ những lò than, bếp củi. Nhiều người thậm chí vẫn giữ cách nghĩ và thói quen nấu củi vì cho rằng nấu điện nồi nước dùng không ngon bằng. 

Thói quen đun nấu bằng củi lửa ở vùng ven vẫn chưa chuyển đổi kịp tốc độ đô thị hóa. Đất quê năm nào giờ nhà cửa mọc lên san sát, nhiều nơi không còn sân, không có lối thoát hiểm (khi chẳng may có hỏa hoạn) nhưng thói quen đun nấu cũ xưa vẫn giữ nguyên. 

Việc này không chỉ có ở thành phố mới Dĩ An mà nhiều khu dân cư ở nhiều tỉnh thành cũng tương tự. Những lò than có khi để xuyên đêm, hơi nóng, bụi mù bay tứ tung.

Cứ mỗi đợt nghe tin "bà hỏa viếng", nơi nơi lại gia tăng nỗi lo cháy trong khu dân cư. Nhưng khi thông tin tang thương từ những vụ cháy nguội dần lại thấy tiếp diễn những thói quen đun nấu cũ trong khu dân cư đông đúc. 

Và chuyện những lò lửa từ nhà xưởng giữa khu dân cư như ở xóm tôi đó đây vẫn còn. Nếu chẳng may..., tôi không dám nghĩ thêm về những hậu họa tiếp sau.

Đừng coi thường "bà hỏa"! Thay đổi thói quen đốt nấu củi lửa ở khu dân cư đông nhà. Ngưng hẳn những lò lửa từ nhà xưởng giữa khu dân cư, chuyện nghe hàng chục năm vẫn chưa thấy thay đổi nhiều.

TP Thủ Đức và quận Gò Vấp xảy ra cháy nhiều nhất ở TP.HCM TP Thủ Đức và quận Gò Vấp xảy ra cháy nhiều nhất ở TP.HCM

TTO - Ngày 1-4, Phòng cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an TP.HCM cho hay quý 1-2021 đã tiếp nhận và xử lý 112 vụ liên quan đến cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ. Trong đó, TP Thủ Đức, quận Gò Vấp xảy ra cháy nhiều nhất.

TUẤN TÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận