Cháy bãi tạm giữ xe của CSGT: Lấy tiền đâu nếu có yêu cầu bồi thường?

01/04/2021 09:21 GMT+7

TTO - Cảnh sát giao thông (CSGT) hoặc người đang trực tiếp bảo quản xe tạm giữ của người vi phạm nếu làm cháy nổ, hư hỏng thì phải bồi thường thiệt hại.

Cháy bãi tạm giữ xe của CSGT: Lấy tiền đâu nếu có yêu cầu bồi thường? - Ảnh 1.

Nhiều xe máy bị thiêu rụi sau vụ cháy - Ảnh: MINH HÒA

Nguồn tin của Tuổi Trẻ xác nhận ngày 31-3 ban giám đốc Công an TP.HCM đã họp và chỉ đạo Công an TP Thủ Đức phối hợp các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra vụ cháy bãi tạm giữ xe vi phạm, xe tang vật của CSGT Công an TP Thủ Đức tại phường Bình Thọ vào đêm 30-3.

"Cháy xe đã bị tịch thu và đang thanh lý"

Đến chiều 31-3, Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Thủ Đức vẫn còn phong tỏa hiện trường để điều tra nguyên nhân vụ cháy bãi xe này. 

Cơ quan công an chưa có thông tin chính thức về số lượng, chủng loại và tình trạng pháp lý của số xe bị cháy. Trong khi đó, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay những xe bị cháy chủ yếu là xe cũ nát, không có giấy tờ, đã bị tịch thu và đang trong quá trình thanh lý. 

"Cơ quan CSĐT đang phong tỏa, khám nghiệm hiện trường nên chưa thể thống kê cụ thể số lượng xe máy bị cháy" - nguồn tin nói thêm.

Khoảng 22h10 ngày 30-3, người dân phát hiện một đám cháy lớn xảy ra tại bãi xe trên nên hô hoán. Đám cháy nhanh chóng lan sang khu vực nhà dân kế bên khiến nhiều người hoảng hốt bỏ chạy. Người dân tại chỗ tìm cách dập lửa nhưng bất thành. Đám cháy sau đó được dập tắt khi có sự ứng cứu của lực lượng PCCC TP Thủ Đức.

Phải bồi thường cho chủ xe

Do cơ quan chức năng chưa thống kê và công bố thiệt hại, một số người dân có xe bị CSGT TP Thủ Đức tạm giữ lo lắng không biết số phận tài sản của mình ra sao. Nếu chẳng may xe bị cháy trong thời gian CSGT tạm giữ, thiệt hại ai chịu?

Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh (Đoàn luật sư TP.HCM), điều 9 nghị định 15/2013/NĐ-CP về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính quy định trách nhiệm trong quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu như sau:

"Người ra quyết định tạm giữ, tịch thu có trách nhiệm quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu. Trường hợp tang vật, phương tiện bị mất, bán, đánh tráo, hư hỏng, mất linh kiện, thay thế thì người ra quyết định tạm giữ, tịch thu chịu trách nhiệm bồi thường và bị xử lý theo quy định của pháp luật...".

Theo điều 349 Bộ luật dân sự năm 2015, nghĩa vụ của bên cầm giữ là "bảo quản tài sản cầm giữ, không được thay đổi tình trạng của tài sản cầm giữ, bồi thường thiệt hại nếu làm mất hoặc hư hỏng tài sản cầm giữ".

Như vậy, trường hợp CSGT hoặc người đang trực tiếp bảo quản xe của người vi phạm làm cháy nổ, hư hỏng thì CSGT hoặc người đang trực tiếp bảo quản tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật. Nếu các bên không thương lượng được, chủ xe có thể khởi kiện ra tòa án để yêu cầu bồi thường.

Xe tịch thu bị cháy, bồi thường cho ai?

Luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết theo khoản 2, điều 11 nghị định 115/2013, cá nhân có xe bị tạm giữ có nghĩa vụ nhận lại xe theo đúng thời hạn ghi trong quyết định tạm giữ.

Quá thời hạn tạm giữ, nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc không xác định được người vi phạm thì người ra quyết định tạm giữ phải thông báo ít nhất 2 lần trên phương tiện thông tin đại chúng và niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan.

Quá 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu người vi phạm không đến nhận thì người có thẩm quyền phải ra quyết định tịch thu xe để xử lý theo quy định tại điều 82 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Cụ thể, xe sau khi bị tịch thu, cơ quan công an sẽ thuê tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, TP trực thuộc trung ương nơi xảy ra hành vi vi phạm thực hiện việc bán đấu giá. Trường hợp không thuê được tổ chức bán đấu giá thì thành lập hội đồng để bán đấu giá. Tiền bán đấu giá sung công quỹ nhà nước.

Theo luật sư Nguyễn Hồng Lĩnh, trong quá trình thực hiện thủ tục đấu giá, số xe này bị cháy nổ, hư hỏng thì trách nhiệm vẫn thuộc về người đang trực tiếp quản lý, bảo quản những tài sản nói trên. Nếu xác định được người nào có hành vi cố ý gây cháy nổ làm mất mát, hư hỏng thì cá nhân/cơ quan đang trực tiếp quản lý có quyền yêu cầu người đó phải bồi thường thiệt hại cho ngân sách.

Cháy bãi xe CSGT thành phố Thủ Đức Cháy bãi xe CSGT thành phố Thủ Đức

TTO - Một đám cháy lớn vừa xảy ra ở bãi xe do Cảnh sát giao thông TP Thủ Đức (TP.HCM) quản lý. Lực lượng PCCC nhanh chóng có mặt dập tắt đám cháy, thiệt hại và nguyên nhân đang được thống kê, điều tra.

MINH HÒA - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận