17/05/2024 15:58 GMT+7

Sống đàng hoàng là đã đóng góp cho TP.HCM

Ông Khương Văn Mười - nguyên chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM - cho rằng người dân sống ở TP.HCM phải đóng góp cho thành phố. Ông nhấn mạnh: ‘Sống đàng hoàng là đã đóng góp rồi’.

Ông Nguyễn Trường Lưu - chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM - phát biểu khai mạc tọa đàm - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Ông Nguyễn Trường Lưu - chủ tịch Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM - phát biểu khai mạc tọa đàm - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Sáng 17-5, Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM tổ chức tọa đàm "Vai trò của văn học nghệ thuật trong xây dựng con người TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình".

Ban tổ chức nhận được 19 bài tham luận xoay quanh chủ đề tọa đàm: Xây dựng con người TP.HCM từ góc nhìn đào tạo nghệ thuật; vai trò của nghệ thuật nhiếp ảnh trong xây dựng con người TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình; phong cách con người Sài Gòn - TP.HCM là đề tài, nguồn cảm hứng để văn học nghệ thuật thăng hoa; ảnh hưởng của nghệ thuật kiến trúc, quy hoạch và thiết kế đô thị ảnh hưởng đến diện mạo đô thị TP.HCM; điện ảnh và kết nối cộng đồng...

Xây dựng TP.HCM là trách nhiệm của mỗi người

Ông Khương Văn Mười - nguyên chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM - chia sẻ bất kỳ ai sinh sống ở TP.HCM đều có trách nhiệm đóng góp xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ông nhấn mạnh: "Sống đàng hoàng là đã đóng góp cho TP.HCM rồi".

Kiến trúc, quy hoạch vừa là ngành kỹ thuật, vừa là nghệ thuật bởi vì tác động mọi ngành nghề khác như du lịch, giải trí, tạo nên không gian văn hóa nghệ thuật biểu diễn, tạo dựng không gian kiến trúc cho sự phát triển trí tuệ, tính nhân văn.

"Ý nghĩa của kiến trúc, quy hoạch không còn phục vụ hạn hẹp, mà là nhà tổ chức không gian ở, không gian sống, không gian giải trí, không gian văn hóa, không gian thiên nhiên, hội nhập…" - ông Khương Văn Mười nhấn mạnh.

Ông Khương Văn Mười phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Ông Khương Văn Mười phát biểu tại tọa đàm - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Nghệ sĩ Lê Nguyên Hiều - chủ tịch Hội Nghệ sĩ múa TP.HCM - cho rằng TP.HCM là miền đất hứa của nhiều người. Người đến trước giúp đỡ, dìu dắt người đến sau, nương tựa nhau mở rộng cuộc sống mưu sinh theo tinh thần tương thân, tương ái.

Ông Lê Nguyên Hiều cho biết thêm: "Trong thời điểm hội nhập hiện nay, con người TP.HCM bản lĩnh kiên cường, tinh thần năng động, sáng tạo, khả năng hợp tác cao và luôn luôn thích ứng.

Đây là những con người tiêu biểu cho cái mới, tiến bộ, sẵn sàng nhận thức, tự phê phán sai lầm, luôn mở mang suy nghĩ, hành động trong tiếp thu cái mới, cái hay, cái đúng".

Mỹ thuật giúp nâng cao trình độ dân trí

Ông Nguyễn Xuân Tiên - chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM - cho biết mỹ thuật có nhiều đóng góp trong xây dựng con người TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Mỗi năm Hội Mỹ thuật TP.HCM tổ chức 9 trại thực tế sáng tác, tổ chức khoảng 50 triển lãm giới thiệu 5.000 tác phẩm, sáng tác mới… góp phần tác động đến nhận thức của xã hội và từng bước nâng cao trình độ dân trí, thẩm mỹ đối với người dân.

"Mỹ thuật là loại hình nghệ thuật sáng tạo theo quy luật của cái đẹp, được tiếp nhận trực quan bằng thị giác tạo cho người xem, đã đánh thức cảm xúc của người xem, tạo cho người xem có tình yêu quê hương, đất nước, con người, có trách nhiệm với cuộc sống, có khát vọng nâng cao chất lượng cuộc sống, sống văn minh, nghĩa tình hơn" - ông Nguyễn Xuân Tiên nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM đề xuất một số giải pháp xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật nói chung và mỹ thuật nói riêng trong xây dựng TP.HCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình:

- Hoàn thiện môi trường và điều kiện thuận lợi cho hoạt động của nghệ sĩ, giới sáng tác mỹ thuật.

- Tăng cường chính sách trọng dụng, đãi ngộ và tôn vinh nhân tài.

- Đề cao trách nhiệm của nghệ sĩ, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động các hội chuyên ngành 

- Thực hiện cơ chế đối thoại, trao đổi giữa cơ quan nhà nước với đội ngũ văn nghệ sĩ, các chuyên gia.

- Tạo mọi điều kiện để đưa nghệ thuật tiếp cận gần, trực tiếp với người dân…

Chung tay Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thươngChung tay Thành phố nghĩa tình - kết nối yêu thương

"Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau" không phải là lời hô hào suông, đó là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và mệnh lệnh trong trái tim mỗi chúng ta.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên