03/10/2019 07:02 GMT+7

Sớm gỡ nút thắt cho đường đua F1

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Đường đua F1 Hà Nội chính thức khởi công vào ngày 20-3-2019 trên diện tích 88 hecta, gồm một phần xây mới thuộc khuôn viên của Khu liên hợp thể thao quốc gia (TTQG) Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng.

Sớm gỡ nút thắt cho đường đua F1 - Ảnh 1.

Cổng sắt của SVĐ Mỹ Đình đang được VGP đề xuất tháo dỡ để thi công đường đua F1 (ảnh chụp chiều 2-10) - Ảnh: Nam Khánh

Ngày 22-8-2019, Bộ VH-TT&DL đã có văn bản do Thứ trưởng Lê Khánh Hải ký gửi Bộ Tài chính đề nghị hướng dẫn xử lý nội dung liên quan đến đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ tổ chức cuộc đua F1. Cụ thể, đó là việc có hạng mục của đường đua nằm trong phần đất của Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Công ty Việt Nam Grand Prix (VGP) là đơn vị được UBND TP Hà Nội trao quyền đăng cai tổ chức chặng đua F1.

Đường đua F1 Hà Nội chính thức khởi công vào ngày 20-3-2019 trên diện tích 88ha, gồm một phần xây mới thuộc khuôn viên của Khu liên hợp thể thao quốc gia (TTQG) Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng.

Bộ VH-TT&DL xin ý kiến Bộ Tài chính

Bộ VH-TT&DL cho biết thời gian qua, TP Hà Nội có một số đề xuất với Bộ VH-TT&DL như: tạo điều kiện, cho phép VGP được sử dụng một phần khu vực quảng trường trước SVĐ Mỹ Đình, vỉa hè, đường nội bộ thuộc Khu liên hợp TTQG để phục vụ công tác tổ chức sự kiện bên lề trong thời gian diễn ra giải đua F1, thời gian khoảng một tuần khi diễn ra giải đua và sau đó trả lại nguyên trạng.

TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ VH-TT&DL chỉ đạo việc thanh lý và chấm dứt hợp đồng đối với dự án liên danh, liên kết Trung tâm dịch vụ thương mại Mỹ Đình do dự án ảnh hưởng trực tiếp, khuất tầm nhìn, quan sát, sự an toàn của VĐV khi tham gia cuộc đua F1.

Theo Bộ VH-TT&DL, đất TP Hà Nội đề xuất với Bộ VH-TT&DL cho VGP sử dụng để làm đường đua F1 là diện tích đất của Khu liên hợp TTQG đang quản lý sử dụng và quản lý quy hoạch.

Vì vậy, Bộ VH-TT&DL đề nghị Bộ Tài chính có hướng dẫn với Bộ VH-TT&DL để xử lý việc này.

Tuy nhiên, ngày 2-10, trả lời Tuổi Trẻ, lãnh đạo Bộ VH-TT&DL cho biết vẫn chưa nhận được văn bản hướng dẫn xử lý của Bộ Tài chính.

Do việc thi công đường đua F1 phải gấp rút triển khai để hoàn thành đúng tiến độ nên ngày 24-9 vừa qua, VGP có công văn gửi Bộ VH-TT&DL, Tổng cục TDTT, Khu liên hợp TTQG đề nghị tạo điều kiện để VGP thi công phần hạng mục nằm trong phần đất của Khu liên hợp quản lý và sử dụng.

Rất muốn tạo điều kiện để đường đua sớm hoàn thành

Ngay sau khi nhận được công văn của VGP, ngày 27-9, Khu liên hợp TTQG đã lập tức có công văn gửi Sở VH-TT Hà Nội. Hiện Khu liên hợp đã có văn bản xin ý kiến cấp có thẩm quyền về việc này.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 2-10, ông Nguyễn Việt Tiến, phó giám đốc phụ trách Khu liên hợp TTQG, cho biết: "Khu liên hợp không đủ thẩm quyền để cho phép VGP được thi công một phần đường đua F1 nằm trong diện tích đất của SVĐ Mỹ Đình. 

Hiện chúng tôi đã báo cáo bộ, tổng cục để các đơn vị cấp trên có hướng xử lý. Chúng tôi rất muốn tạo điều kiện cho VGP làm để đường đua F1 sớm hoàn thành nhưng phải đúng quy trình, thủ tục".

Để thực hiện việc xây dựng đường đua F1, theo các văn bản do UBND TP Hà Nội, quận Nam Từ Liêm, VGP gửi Khu liên hợp TTQG và Bộ VH-TT&DL, có thể thấy sẽ có một cổng của SVĐ Mỹ Đình phải phá dỡ. Khu vực nhà hàng bên trong SVĐ Mỹ Đình thuộc dự án liên danh liên kết Trung tâm dịch vụ thương mại Mỹ Đình đã được Bộ Tài chính thông qua cũng sẽ phải tháo dỡ.

Về việc này, ông Nguyễn Việt Tiến nói: "Chúng tôi không biết quy hoạch đường đua F1 thế nào nhưng mới đây quận Nam Từ Liêm gửi công văn sang yêu cầu Khu liên hợp phải chấm dứt hợp đồng đối với các đơn vị kinh doanh tại khu vực sát ranh giới SVĐ Mỹ Đình với khu đất quy hoạch ký hiệu 1B vì nằm trong quy hoạch xây dựng đường đua. 

Quận Nam Từ Liêm không phải cấp trên của Khu liên hợp nên không thể chỉ đạo chúng tôi phải chấm dứt hợp đồng với dự án Trung tâm dịch vụ thương mại Mỹ Đình được. Vì dự án này đã được Bộ Tài chính đồng ý, Bộ VH-TT&DL đồng ý chủ trương".

Đường đua dự kiến hoàn thành ngày 31-12-2019

Đường đua F1 Hà Nội là công trình do Công ty Tilke của Đức phối hợp cùng Tập đoàn Formula 1 tư vấn và thiết kế.

Đường đua có chiều dài một vòng là 5.607m, gồm 23 góc cua và đặc biệt là đoạn đường thẳng dài 1.600m. Đây được coi là một trong những đường đua có đoạn thẳng dài nhất thế giới, giúp các tay đua có thể đạt tới tốc độ 335km/h. Toàn bộ công tác xây dựng cơ bản và hạ tầng dự kiến sẽ hoàn thành vào ngày 31-12-2019.

Chặng đua F1 VN Grand Prix sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 5-4-2020.

Tuyển 1.000 tình nguyện viên điều hành chặng đua F1 Việt Nam Tuyển 1.000 tình nguyện viên điều hành chặng đua F1 Việt Nam

TTO - Ngày 3-9, Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam (VMA) cho biết chính thức tiếp nhận đơn đăng ký tình nguyện viên điều hành chặng đua xe Công thức 1 (F1 Việt Nam). 1.000 người sẽ có cơ hội tham gia công việc thú vị này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất