Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Soi tóc đoán bệnh tâm thần?

30/10/2019 14:30 GMT+7

TTO - Trong tương lai, các bác sĩ có thể nhanh chóng xác định bệnh nhân mắc tâm thần phân liệt thông qua một loại enzyme trong nang tóc, thay vì hàng loạt các bài kiểm tra đánh giá sức khỏe như trước đây.

Soi tóc đoán bệnh tâm thần? - Ảnh 1.

Ảnh: DNA India

Từ trước đến nay, việc xác định một người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường dựa trên các đánh giá của chuyên gia về sức khỏe, suy nghĩ, hành động, cảm xúc của bệnh nhân trong một khoảng thời gian dài. 

Nhưng một phát hiện mới của các nhà khoa học Nhật Bản được tin là sẽ rút ngắn và thay đổi phương pháp chẩn đoán bệnh này. 

Những nghiên cứu về bệnh tâm thần phân liệt trong hơn 30 năm qua chỉ ra rằng, một trong những dấu hiệu của bệnh chính là biểu hiện sự ức chế chuẩn bị thấp (PPI). 

Thông thường, chúng ta sẽ không bị giật mình bởi một tiếng ồn mạnh nếu trước đó có những tiếng ồn nhỏ hơn kéo dài dần do "thần kinh đã có sự chuẩn bị"- y học gọi là "ức chế chuẩn bị". Nhưng đối với người bị bệnh tâm thần phân liệt thì ức chế chuẩn bị  thấp khiến cho họ dễ bị tiếng ồn làm giật mình.

Hiểu được điều này, các nhà khoa học tại Trung tâm Khoa học Não bộ RIKEN ở ngoại ô Tokyo, bắt đầu chương trình nghiên cứu trên hai nhóm chuột. Một nhóm chuột có sự ức chế chuẩn bị thấp (PPI), một nhóm có PPI cao hơn. 

Kết quả cho thấy trong não những con chuột có sự ức chế chuẩn bị thấp sản sinh ra nhiều enzyme MPST - giúp sản xuất hydro sunfua cao hơn nhóm còn lại.

Giai đoạn tiếp theo, nhóm nghiên cứu xem xét mức MPST trong các mẫu não của bệnh nhân bị tâm thần phân liệt đã chết và so sánh họ với những người không bị bệnh. Kết quả cũng tương tự. Điều này cho thấy mức độ enzyme MPST càng cao thì tình trạng ảo giác của bệnh nhân càng nặng.

Giai đoạn 3, nhóm khoa học phân tích nang tóc từ 300 người, khoảng một nửa số ấy bị tâm thần phân liệt và đem so sánh kết quả với nhau.

Tương tự như chuột, biểu hiện của enzym MPST ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn sức khỏe tâm thần cao hơn nhiều so với những người không mắc bệnh.

Trong công bố trên tạp chí Y học EMBO Polar Medicine, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết  họ tin rằng sự thay đổi về mức độ enzyme tạo ra hydro sunfua trong nang tóc có thể giúp xác định người bệnh tâm thần phân liệt ở giai đoạn sớm trước khi phát bệnh. 

Việc phát hiện bệnh sớm cũng tăng khả năng chữa khỏi bệnh nhiều hơn. Bên cạnh đó, phát hiện mới còn mở ra hi vọng cho việc điều chế thuốc chữa bệnh.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận