Bác sĩ phó khoa nhận 85 triệu làm bệnh án tâm thần cho người phạm pháp

19/04/2019 14:05 GMT+7

TTO - Nhận 85 triệu đồng để làm bệnh án tâm thần cho thanh niên cầm kiếm chém đối phương, bác sĩ Bệnh viện Tâm thần trung ương I đã nhờ đồng nghiệp ký tên vào biên bản hội chẩn, thậm chí lấy máu của mình để xét nghiệm, đưa vào hồ sơ bệnh án.

Bác sĩ phó khoa nhận 85 triệu làm bệnh án tâm thần cho người phạm pháp - Ảnh 1.

Bị cáo Thân Thái Phong tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 19-4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Thân Thái Phong (42 tuổi, bác sĩ - phó trưởng khoa tâm thần người cao tuổi Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) ra xét xử về tội nhận hối lộ. 

Cùng bị đưa ra xét xử trong vụ án này còn có Nguyễn Tuấn Sơn (35 tuổi, kỹ thuật viên trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện Tâm thần trung ương I) và Lê Thanh Tùng (33 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Hai người này bị xét xử về tội môi giới hối lộ và đưa hối lộ.

TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phong 10 năm tù về tội nhận hối lộ, Nguyễn Tuấn Sơn 30 tháng tù về tội môi giới hối lộ, còn Nguyễn Thanh Tùng 30 tháng tù về tội đưa hối lộ.

Theo cáo trạng, Lê Thanh Tùng có nhân thân xấu, từng đi tù về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích". Ngày 28-10-2017, Tùng mâu thuẫn với một thanh niên khác và cầm kiếm chém nhiều nhát vào đầu đối phương rồi bỏ trốn.

Để tránh trách nhiệm hình sự, Tùng nhờ một phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) quen qua mạng làm giúp bệnh án tâm thần giả với giá 85 triệu đồng.

Cuối buổi chiều 21-11-2017, Tùng mang tiền đến gặp người phụ nữ trên, sau đó người này dẫn Tùng đến Bệnh viện Tâm thần trung ương I gặp Nguyễn Tuấn Sơn đưa tiền. 

Tùng được Sơn dẫn vào gặp phó trưởng khoa tâm thần người cao tuổi Thân Thái Phong. Tại đây, Tùng cung cấp thông tin về nhân thân, tiền sử bệnh lý của bản thân, gia đình cho Phong lập hồ sơ bệnh án.    

Hôm sau, Tùng đến bệnh viện gặp Phong như đã hẹn để cấp dưới của Phong đưa đi làm thủ tục khám đầu vào. Xong việc Tùng ra về, còn lại mọi chuyện bác sĩ Phong lo.

Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại khoa tâm thần người cao tuổi do mình phụ trách, tự viết thông tin của Tùng vào phần hành chính, trang đầu tiên của bệnh án. 

Bác sĩ này còn đưa một bệnh nhân chậm phát triển do mình trực tiếp điều trị đi chụp X-quang tim, phổi và ghi điện não để lấy kết quả của người này đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Bác sĩ phó khoa nhận 85 triệu làm bệnh án tâm thần cho người phạm pháp - Ảnh 2.

Ba bị cáo tại phiên xử sáng nay 19-4 - Ảnh: DIỆP THANH

Không dừng ở đó, phó trưởng khoa này còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng rồi lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi, gửi đi xét nghiệm. Khi có kết quả, bác sĩ Phong lấy đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Để hoàn thiện hồ sơ bệnh án cho Tùng, Phong đưa cho điều dưỡng của khoa viết nội dung bệnh án theo ý mình, viết biên bản hội chẩn là Lê Thanh Tùng bị bệnh "tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0)", đưa biên bản hội chẩn cho từng bác sĩ ký xác nhận là thành viên hội chẩn…

Sau khi hoàn thiện hồ sơ bệnh án của Tùng, Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà "xin cấp thuốc" cho bệnh nhân. 

Khi có bệnh án của Lê Thanh Tùng, Phong đã đưa cho Sơn. Khoảng 2 ngày sau, Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng bệnh viện.

Bị đưa ra xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Theo lời khai của bị cáo Phong, anh ta thực hiện hành vi trên vì được Nguyễn Thanh Sơn nhờ. Số tiền 85 triệu đồng, ngoài nộp 3,7 triệu đồng cho Tùng khám bệnh, số còn lại anh ta đã tiêu xài cá nhân hết.

Bị cáo Phong thừa nhận hành vi của mình là hoàn toàn sai trái, vi phạm pháp luật, sai quy trình, chuyên môn, nhận tiền của bị cáo Sơn. Bác sĩ Phong cũng khẳng định không chi tiền cho những người "giúp" mình hoàn thiện hồ sơ bệnh án. Những diều dưỡng, bác sĩ ký tài liệu hồ sơ bệnh án đều hoàn toàn vì nể nang, tin tưởng anh ta.

Điều tra đường dây chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm Điều tra đường dây chạy bệnh án tâm thần cho tội phạm

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết đang điều tra vụ án liên quan đến đường dây chạy bệnh án tâm thần cho một số đối tượng phạm tội.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận