Sở Y tế TP.HCM yêu cầu đảm bảo chế độ, bữa ăn cho nhân viên y tế, tình nguyện viên

09/09/2021 12:03 GMT+7

TTO - Ngoài yêu cầu các đơn vị đảm bảo chế độ phụ cấp, Sở Y tế TP.HCM sẽ kiểm tra, giám sát việc cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi tham gia chống dịch COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu đảm bảo chế độ, bữa ăn cho nhân viên y tế, tình nguyện viên - Ảnh 1.

Tình nguyện viên đang chăm sóc và điều trị cho F0 tại bệnh viện dã chiến TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 9-9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản khẩn gửi Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 về công tác điều trị của các bệnh viện điều trị COVID-19.

Sở Y tế cho biết trong thời gian qua, các bệnh viện đã thực hiện tốt mô hình "chị - em", các bệnh viện tầng trên đã chủ động điều phối nhận bệnh từ các bệnh viện tầng dưới.

Việc chuyển viện 2 chiều giữa các tầng an toàn và thông suốt, các bệnh viện đã có nhiều nỗ lực tăng số giường điều trị, đặc biệt là giường hồi sức cấp cứu để tiếp nhận người bệnh nặng.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng điều trị COVID-19 tại các bệnh viện, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện tiếp tục phát huy những kết quả đạt được.

Trong đó, phải đảm bảo các chế độ cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi tham gia công tác phòng chống dịch (phương tiện phòng hộ đầy đủ và đạt chuẩn, bữa ăn, nơi nghỉ ngơi sau khi làm việc...), hưởng phụ cấp phòng chống dịch theo quy định.

Đề xuất nhu cầu sử dụng lực lượng tình nguyện viên là người F0 đã khỏi bệnh tham gia công tác phòng chống dịch tại Sở Y tế để tổng hợp.

Sở Y tế sẽ kiểm tra, giám sát việc cung cấp bữa ăn cho nhân viên y tế, tình nguyện viên khi tham gia chống dịch ở các đơn vị, đảm bảo bữa ăn đủ dinh dưỡng, đa dạng. Bên cạnh đó, sẽ giám sát các đơn vị thực hiện chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ngoài ra, các bệnh viện phải cung cấp đầy đủ thông tin các trường hợp tử vong có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trên phần mềm "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19" trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm tử vong để Sở Y tế có đầy đủ dữ liệu, phân tích nguyên nhân tử vong, rút kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp can thiệp kịp thời.

Sở Y tế cũng đề nghị các bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 cấp thành phố và quận, huyện khẩn trương liên hệ Sở Y tế để nhận thuốc Molnupiravir để sử dụng cho người bệnh có triệu chứng nhẹ đang điều trị tại bệnh viện; hướng dẫn người bệnh khai báo y tế điện tử mỗi ngày qua ứng dụng "Y tế HCM" nhằm theo dõi tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. 

Các bệnh viện điều trị COVID-19 tăng cường sử dụng các thuốc Remdesivir cho người bệnh có chỉ định.

Trước đó, ngày 7-9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt về phòng chống COVID-19 (Bộ Y tế tại TP.HCM) - đã có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, đề nghị tăng cường hỗ trợ lực lượng nhân viên y tế tại các bệnh viện dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Hằng ngày, nhân viên y tế được phát cơm hộp với suất ăn là 120.000 đồng/ngày. Những trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 trong quá trình công tác thì được điều chuyển lên khu người bệnh. Suất ăn của nhân viên y tế được chuyển sang tiêu chuẩn suất ăn của người bệnh là 80.000 đồng/ngày...

Sở Y tế TP.HCM sẽ triển khai chính sách đặc thù hỗ trợ, động viên lực lượng tuyến đầu tham gia phòng chống dịch, cụ thể như: lực lượng y tế tuyến đầu thực hiện công việc trực tiếp với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/người, lực lượng tuyến đầu thực hiện công việc gián tiếp với mức hỗ trợ là 4,5 triệu đồng/người...

Tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục lên đường hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19 Tình nguyện viên tôn giáo tiếp tục lên đường hỗ trợ tuyến đầu chống dịch COVID-19

TTO - Sáng 8-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức lễ xuất quân đợt thứ 5 cho 109 tình nguyện viên là các chức sắc, chức việc, đồng bào tôn giáo tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch tại 2 bệnh viện điều trị COVID-19.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận