13/08/2022 12:00 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện, trung tâm y tế rà soát nguồn lực ứng phó COVID-19

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch COVID-19, Sở Y tế TP.HCM đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động rà soát nguồn lực sẵn sàng ứng phó dịch COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu bệnh viện, trung tâm y tế rà soát nguồn lực ứng phó COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM chủ động đi tiêm vắc xin mũi 3 tại các trạm y tế để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 13-8, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập, trung tâm y tế, quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP về việc sẵn sàng công tác thu dung điều trị COVID-19 trên địa bàn TP trong tình hình hiện nay.

Sở Y tế cho biết theo thông tin cập nhật hằng tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về diễn tiến tình hình dịch COVID-19 trên toàn cầu, lần đầu tiên sau nhiều tháng qua, Việt Nam lại được xếp vào danh sách các quốc gia có số ca mắc mới cao nhất chỉ sau Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Theo công bố về số liệu ca mắc mới hằng ngày của Bộ Y tế và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP về số ca mắc mới trên địa bàn TP, số ca mắc mới và số ca nặng trên địa bàn TP đang có xu hướng tăng mỗi ngày.

Để chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế đề nghị tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP chủ động rà soát nguồn lực (nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân...) để sẵn sàng ứng phó khi tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục có diễn tiến theo chiều hướng xấu.

Các đơn vị trên phải tăng cường sàng lọc, phân luồng, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để cách ly điều trị và chăm sóc, hạn chế lây lan trong cơ sở y tế.

Tổ chức tập huấn và tập huấn lại các biện pháp phòng chống lây nhiễm trong môi trường bệnh viện, hướng dẫn điều trị COVID-19 cho nhân viên y tế tại đơn vị.

Rà soát đảm bảo sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư tiêu hao, sinh phẩm xét nghiệm... cho công tác điều trị người bệnh COVID-19.

Tăng cường hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đối với người bệnh là người lớn, 3 bệnh viện nhi TP đối với người bệnh là trẻ em).

Sẵn sàng kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 khi số ca COVID-19 nặng gia tăng. Giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nguồn nhân lực quản lý và chuyên môn để sẵn sàng kích hoạt lại bệnh viện khi có yêu cầu của Sở Y tế.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chủ động xây dựng các tình huống tương ứng với các kịch bản về số ca nặng cần thu dung, điều trị tại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 và báo cáo về Sở Y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP chịu trách nhiệm tăng cường giám sát ca bệnh qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm (CDS), kết nối với nền tảng số quản lý COVID-19, lưu ý biến động số liệu ca mắc mới, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19 và tiêm nhắc lại của người thuộc nhóm nguy cơ. Đồng thời rà soát, củng cố hệ thống xét nghiệm để kịp thời dự báo và báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.

Trung tâm y tế, phòng y tế quận, huyện và TP Thủ Đức kịp thời tham mưu cho ban chỉ đạo phòng chống dịch tuyến huyện, chịu trách nhiệm triển khai hiệu quả công tác phát hiện, quản lý và chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà và các biện pháp phòng chống lây lan theo quy định.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn, các phòng khám tư tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh COVID-19, tham gia triển khai các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi có yêu cầu, tiếp tục triển khai công tác chăm sóc và quản lý người mắc COVID-19 tại nhà qua nền tảng số quản lý COVID-19.

Đợt dịch COVID-19 thứ 7 đe dọa kinh tế Nhật Bản Đợt dịch COVID-19 thứ 7 đe dọa kinh tế Nhật Bản

TTO - Đợt bùng dịch COVID-19 thứ bảy hiện nay dự kiến đạt đỉnh vào ngày 6-8 gây tác động đáng kể đến nền kinh tế và tạo sức ép lớn cho hệ thống y tế của Nhật Bản, với số ca mắc mới hiện đang ở mức trên 200.000 ca/ngày.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên