01/08/2022 10:23 GMT+7

Đợt dịch COVID-19 thứ 7 đe dọa kinh tế Nhật Bản

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Đợt bùng dịch COVID-19 thứ bảy hiện nay dự kiến đạt đỉnh vào ngày 6-8 gây tác động đáng kể đến nền kinh tế và tạo sức ép lớn cho hệ thống y tế của Nhật Bản, với số ca mắc mới hiện đang ở mức trên 200.000 ca/ngày.

Đợt dịch COVID-19 thứ 7 đe dọa kinh tế Nhật Bản - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại khu mua sắm Ginza, thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 21-7 - Ảnh: KYODO NEWS

"Chúng ta đang ở giữa đợt dịch thứ bảy với sự bùng nổ ca bệnh trên toàn quốc. Nếu xu hướng này không đảo ngược trong hai tuần tới, các bệnh viện sẽ quá tải và các hoạt động kinh tế sẽ bị gián đoạn. Chúng ta sẽ phải dùng đến các biện pháp hạn chế đi lại nghiêm ngặt", ông Tateda Kazuhiro, giáo sư ĐH Toho, cảnh báo.

Ông Tateda, cũng là cố vấn COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, kêu gọi người dân tuân thủ quy định giãn cách xã hội, thông gió và đeo khẩu trang.

Ngày 31-7, Nhật Bản ghi nhận 212.960 ca mắc mới trong 24 giờ, trong đó có 91 ca tử vong, giảm so với 221.938 ca bệnh và 130 ca tử vong của ngày trước đó. 

Tuy nhiên, số ca mắc mới theo ngày vẫn ở mức trên 200.000 ca, và số người chết vì COVID-19 vẫn ở mức cao so với khoảng hơn 50 ca của tuần trước đó.

Trong số các ca mắc mới ngày 31-7, thủ đô Tokyo báo cáo 31.541 ca.

Theo Đài NHK, làn sóng COVID-19 thứ bảy đang gây ảnh hưởng lớn với nền kinh tế Nhật Bản.

Do thiếu nhân viên kỹ thuật, do bệnh hoặc tiếp xúc gần ca bệnh, Công ty đường sắt JR Kyushu tạm dừng 120 dịch vụ tàu tốc hành cho đến ngày 5-8.

Nhà sản xuất ôtô Toyota cũng tạm dừng dây chuyền sản xuất do thiếu lao động và trục trặc nguồn cung linh kiện. Dịch vụ Bưu chính Nhật Bản đóng cửa 170 văn phòng.

Trong khi đó, các bệnh viện gặp thêm khó khăn khi phải tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 bên cạnh số trường hợp nhập viện vì nắng nóng hiện nay ở Nhật Bản.

Tuần qua, tại thủ đô Tokyo, nhân viên cấp cứu đã rất khó khăn khi tìm giường bệnh còn trống và họ mất hơn 5 giờ để tìm giường cho hơn 80 bệnh nhân COVID-19. Theo NHK, tình trạng này xảy ra khi ngày càng có nhiều bệnh nhân say nắng nhập viện.

Tỉ lệ sử dụng giường bệnh đã vượt mức 50% tại 20/47 tỉnh, thành của Nhật Bản. Con số này tại tỉnh Okinawa ở miền nam là hơn 88%.

Dù vậy, Chính phủ Nhật Bản vẫn giữ nguyên lập trường về việc chưa cần thiết phải ban hành các biện pháp hạn chế khẩn cấp trong đợt bùng dịch hiện nay.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết các nguồn lực của chính phủ sẽ tập trung vào việc tăng cường năng lực cho hệ thống y tế và mở rộng độ tuổi được phép tiêm mũi thứ tư vắc xin COVID-19, trong khi vẫn duy trì các hoạt động kinh tế và xã hội.

Giữa đợt nóng gay gắt, công ty Nhật Bản ra mắt gói bảo hiểm chống say nắng Giữa đợt nóng gay gắt, công ty Nhật Bản ra mắt gói bảo hiểm chống say nắng

Khi nhiệt độ đang tăng cao chưa từng thấy từ châu Âu đến châu Á, một số công ty bảo hiểm Nhật Bản đã bắt đầu bán các gói sản phẩm bảo vệ những người bị ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên