Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Sở Y tế TP.HCM khẳng định không thiếu thuốc tại cơ sở y tế

16/06/2022 19:20 GMT+7

TTO - Trả lời họp báo chiều 16-6, phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết sau khi rà soát, Sở Y tế TP ghi nhận không có tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở cũng như các trung tâm y tế.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định không thiếu thuốc tại cơ sở y tế - Ảnh 1.

Bà Lê Thiện Quỳnh Như - phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - thông tin tại họp báo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 16-6, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về công tác phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Thông tin tại họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như - phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết thời gian qua, nhiều sự cố về mua sắm thuốc cũng như trang thiết bị y tế diễn ra khá nhiều tại các tỉnh thành. Do đó nhân viên y tế có tâm lý lo ngại mua sắm thuốc vì sợ sai phạm.

Riêng tại TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đã hoàn tất việc thanh tra tại các bệnh viện về công tác mua sắm, kết quả sẽ được công bố chính thức trong nay mai.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Sở Y tế đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với nhân viên y tế để kịp thời nắm bắt những tâm tư nguyện vọng của họ. Sở cũng đã tiến hành họp với 77 bệnh viện, trung tâm y tế để xác định việc có thiếu thuốc hay không.

"Kết quả chúng tôi ghi nhận không có tình trạng thiếu thuốc tại các cơ sở cũng như tại các trung tâm y tế. Hầu hết các bệnh viện của TP hiện tại đã có kết quả đấu thầu thuốc, chỉ còn một vài bệnh viện nữa trong 2 tháng tới sẽ có kết quả. Tuy nhiên việc cung ứng khá ổn định, Sở Y tế cũng đã duyệt kế hoạch mua thuốc bổ sung và đang chờ kết quả đấu thầu", bà Như thông tin.

Bà Như cho biết 2 tháng trước đây, có việc thiếu thuốc cục bộ nhưng chỉ vài loại thuốc, hiện đến nay đã cung ứng đủ. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP, Sở Y tế cũng thường xuyên rà soát và yêu cầu các bệnh viện không để thiếu thuốc, vật tư y tế. Ngoại trừ một số loại thuốc khá quý hiếm phải cần sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế đã xây dựng đề án thành lập trung tâm mua sắm, giai đoạn đầu tập trung mua sắm thuốc, khi trung tâm đi vào hoạt động ổn định thì sẽ mua sắm trang thiết bị y tế.

"Việc này nhận được sự đồng thuận rất cao của nhóm nhân viên y tế làm công tác mua sắm. Hiện nay, Sở Y tế đã xây dựng đề án và cũng đang lấy ý kiến của các sở ngành, UBND quận, huyện và TP Thủ Đức. 

Về nguồn lực của trung tâm mua sắm, dự kiến sẽ ưu tiên chọn các nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm trong công tác đấu thầu thuốc và vật tư. Ngành y tế cũng cần nhân lực từ các sở ngành như Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và đầu tư để hỗ trợ trung tâm thực hiện đúng các quy định, hạn chế thấp nhất sai sót", bà Như nói.

Về phản ánh của bệnh nhân phải mua thuốc bên ngoài, phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết nguyên tắc kê đơn ngoại trú đối với các bệnh viện, các cơ sở y tế, không có việc buộc bệnh nhân phải mua ngoài.

"Ở đây chúng tôi có nhiều loại thuốc, thuốc về hoạt chất, có thể cùng hoạt chất nhưng có những biệt dược khác nhau, trong trường hợp không có biệt dược cũng có những thuốc Generic thay thế. Tuy nhiên, một số bệnh nhân đã quen dùng thuốc biệt dược thì không đồng ý mua thuốc thay thế, khi đó bệnh nhân sẽ đồng thuận tự mua thuốc để đáp ứng nhu cầu", bà Như thông tin.

Bệnh nhân lãnh đủ vì thiếu thuốc, vật tư y tế Bệnh nhân lãnh đủ vì thiếu thuốc, vật tư y tế

TTO - Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra ở nhiều bệnh viện trên khắp cả nước. Và bị ảnh hưởng lớn nhất là người bệnh khi họ bị tước quyền lợi khi khám chữa bệnh vì không được hưởng các loại thuốc, vật tư y tế mà bảo hiểm y tế chi trả.


THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận