16/06/2022 08:21 GMT+7

Bệnh viện công thiếu thuốc còn nhà thuốc cái gì cũng có

TUỔI TRẺ
TUỔI TRẺ

TTO - Hàng trăm bạn đọc tiếp tục có ý kiến về việc các bệnh viện thiếu thuốc, bệnh nhân lãnh đủ.

Bệnh viện công thiếu thuốc còn nhà thuốc cái gì cũng có - Ảnh 1.

Bệnh nhân tại Bệnh viện TP Thủ Đức bị viêm dạ dày nhưng được các bác sĩ thông báo hết thuốc BHYT - Ảnh: THU HIẾN

Phản hồi trên Tuổi Trẻ Online, bạn đọc Phương Nguyên cho rằng hiện nay viện phí tăng, trong khi đó giá cả tiếp tục tăng nên đời sống người dân, nhất là bệnh nhân nghèo rất khổ. Ngoài ra tiền đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cũng chuẩn bị tăng theo tăng lương... Trăm sự khổ đang đổ đầu bệnh nhân nghèo, thế mà khi đi chữa bệnh thuốc thì không có. 

"Bộ Y tế ơi tính sao về việc này để người dân bớt khổ đi", Phương Nguyên than thở.

Tương tự, bạn Hoàng Hạnh bày tỏ, khi Bộ Y tế và BHYT kêu gọi thì người dân rất tích cực tham gia BHYT. Và khi tham gia rồi người dân lại không được hưởng ưu đãi như mong muốn. Theo bạn Hạnh, người tham gia BHYT đi khám bệnh lại chưa được quan tâm như khám dịch vụ tại các bệnh viện tư nhân. 

"Việc thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế đã xảy ra hơn hai năm rồi mà vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ, thật là buồn...", Hoàng Hạnh nói.

Nhìn ở một góc độ khác, bạn đọc Nguyên lại nhận xét: bệnh viện công thì thiếu thuốc còn nhà thuốc thì thuốc gì cũng có. Vậy thì người tham gia đóng BHYT lại khá thiệt thòi vì đóng đầy đủ tiền bảo hiểm mà lại không được hưởng các chính sách vốn dĩ họ phải được thụ hưởng. 

Còn bạn đọc N.V.H. nêu ý kiến: thuốc men, vật tư trang thiết bị y tế luôn có mặt ngoài thị trường tự do vì nó có giá thuận mua vừa bán. Bệnh viện công thì bị buộc chào mua với giá thấp hơn nhiều nên không có ai chào bán. Muốn mua giá cao hơn thì ai dám duyệt cái giá cao đó mà không sợ mang tiếng thông đồng nâng giá tư túi. Dù không làm sai vẫn phải chịu thanh tra, điều tra soi xét, moi móc đủ thứ thiệt quá mệt. Thôi thì cứ theo quy định mà làm cho an toàn.

Nên tạo điều kiện cho y tế tư nhân

Bạn đọc N.Hiến cho rằng Nhà nước chỉ nên tập trung vào một vài bệnh viện lớn, còn lại để cho y tế tư nhân lo. Không có cách nào phát triển cả một hệ thống y tế đồ sộ với nguồn ngân sách ít ỏi cả. Trong khi y tế tư nhân cũng đang lớn mạnh dần. Chi phí khám chữa bệnh ở y tế tư nhân cũng đang tiếp cận với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp. Do đó không có gì nghiêm trọng nếu tư nhân thay Nhà nước lo những bệnh nhẹ và trung bình cả, chưa kể có BHYT hỗ trợ một phần rồi.

"Chứ Nhà nước cứ ham ôm đồm hết thì chả bao giờ phát triển nổi. Đợi 100 năm nữa chưa chắc đã đủ tiền để hoàn thiện hết mọi cái", bạn đọc Hiến viết.

Sở Y tế TP.HCM kiểm tra xử lý các nhà thuốc tùy tiện kê toa trị COVID-19 Sở Y tế TP.HCM kiểm tra xử lý các nhà thuốc tùy tiện kê toa trị COVID-19

TTO - Sau phản ánh của Tuổi Trẻ, Sở Y tế TP.HCM đang vào cuộc kiểm tra, chấn chỉnh, đồng thời xử phạt theo quy định đối với các nhà thuốc tùy tiện kê toa thuốc chứa Ivermectin chưa được Bộ Y tế phê duyệt trong phác đồ điều trị COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên