Sở Y tế TP.HCM họp khẩn bàn cách phòng chống virus corona

24/01/2020 08:12 GMT+7

TTO - Sau hai ca bệnh được phát hiện nhiễm virút corona (coronavirus) tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện khác ở TP.HCM đang được đặt trong tình trạng báo động.

Sáng 24-1, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trước tình hình bệnh viêm phổi cấp corona có chiều hướng phức tạp, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quyết định tổ chức cuộc họp với tất cả các bệnh viện quận, huyện để bàn kế hoạch ứng phó.

"Từ khi xảy ra dịch, sở đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp ứng phó phát huy hiệu quả. Nhưng với tình hình dịch bệnh có chiều hướng lan nhanh, cộng với dịp tết cần phải quán triệt các đơn vị đề cao tinh thần chủ động xử lý 24/24 khi có dịch và cũng là để tuyên truyền cho người dân nắm cách phòng ngừa bệnh", ông Bỉnh nói.

Trước đó, tối 23-11, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết hai trường hợp cha con người Trung Quốc nhập viện điều trị trước đó một ngày (22-1) do sốt được xác định nhiễm coronavirus. Đây là hai ca nhiễm coronavirus đầu tiên tại TP.HCM và cả Việt Nam cho đến thời điểm này.

Hai bệnh nhân này là ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi) đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là tâm điểm vùng dịch tễ của virút viêm phổi cấp coronavirus.

Trước khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, ông Li Ding đã có một lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam khi đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Cụ thể ngày 13-11, ông Li Ding cùng vợ từ Hồ Bắc đến Hà Nội, lưu trú đến ngày 16-1. Ngày 17-1 ông đi máy bay đến Nha Trang, lưu trú đến ngày 19-1 và sau đó đi tàu hỏa cùng vợ, con trai vào TP.HCM. Ngày 20-1 ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Về diễn biến bệnh, từ 17-1 ông Li Ding đã khởi phát sốt, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. 3 ngày sau khi ông Li Ding bị sốt, người con Li Zichao cũng bị sốt và có cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, không chảy máu mũi…

Sau khi bị sốt không giảm, cả hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22-1. Bệnh viện Chợ Rẫy lấy mẫu bệnh phẩm gởi Viện Pasteur, sau 6 giờ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm virút coronavirus.

Hiện tại, theo bệnh viện, cha con bệnh nhân sức khỏe ổn định, giảm sốt và ăn uống được. Riêng ông Li Ding đi cùng đang ở khách sạn chưa có biểu hiện bệnh và đang được theo dõi chặt chẽ.

Những điểm đáng chú ý từ 17 trường hợp đầu tiên chết vì viêm phổi cấp Những điểm đáng chú ý từ 17 trường hợp đầu tiên chết vì viêm phổi cấp

TTO - Trường hợp đầu tiên chết vì bệnh viêm phổi cấp ở Vũ Hán có vài điểm phổ biến ở những người đã chết vì bệnh này: người bệnh đã hơn 60 tuổi và thể trạng đang bệnh và yếu.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận