14/11/2022 19:26 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM đề xuất 6 kiến nghị gỡ khó cho các bệnh viện công lập tự chủ

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sau hơn 20 năm chuyển đổi sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên, các bệnh viện công lập tại TP.HCM đang gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến sự phát triển. Sở Y tế TP đã đề xuất sáu kiến nghị gỡ khó cho các bệnh viện trong giai đoạn hiện nay.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất 6 kiến nghị gỡ khó cho các bệnh viện công lập tự chủ - Ảnh 1.

Bệnh nhân đến thăm khám tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

Tự chủ nhưng không đảm bảo thu nhập cho y bác sĩ

Ngày 14-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết sau 20 năm chuyển đổi từ cơ chế hoạt động từ ngân sách sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên của các bệnh viện công lập, ngành y tế TP khẳng định cơ chế tự chủ đã giúp một số bệnh viện công lập phát triển khá toàn diện về mọi mặt cả về chuyên môn kỹ thuật lẫn cơ sở hạ tầng, trang thiết bị...

Tuy nhiên, không ít bệnh viện gặp khó khăn ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh viện. Sở Y tế đã có ba nhận định quan trọng.

Thứ nhất, các bệnh viện tự chủ chi thường xuyên khó khăn trong cân đối chênh lệch thu chi ảnh hưởng đến phát triển chuyên môn kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và khó nhất là đảm bảo thu nhập chính đáng của nhân viên y tế, từ đó khó giữ chân các thầy thuốc giỏi, hiện tượng nhân viên y tế công lập nghỉ việc tăng cao sau đại dịch COVID-19...

Thứ hai, chính cơ chế tự chủ đang vận hành thời gian qua đã làm xuất hiện các khoảng cách ngày càng rõ nét giữa các bệnh viện công lập. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mất công bằng về thu nhập giữa các nhân viên y tế công lập dù nhiệt huyết và sức lao động như nhau.

Thứ ba là bài học kinh nghiệm của các nước về đổi mới quản trị bệnh viện công lập theo hướng tự chủ. Theo đó, đổi mới cơ chế tự chủ tài chính gắn liền với đổi mới cấu trúc bộ máy quản lý bệnh viện.

Sở Y tế TP.HCM đề xuất 6 kiến nghị gỡ khó cho các bệnh viện công lập tự chủ - Ảnh 2.

Nhiều bệnh viện tự chủ chi thường xuyên tại TP.HCM than gặp khó khăn trong quá trình phát triển - Ảnh: THU HIẾN

Đề xuất thay 6 kiến nghị giải quyết khó khăn

Qua đó, Sở Y tế TP.HCM đề xuất lãnh đạo TP sáu kiến nghị nhằm giúp sớm ổn định những khó khăn hiện nay của nhiều bệnh viện và sớm có một số giải pháp quan trọng giúp cho các bệnh viện phát triển bền vững.

1. Kiến nghị TP duy trì cơ chế hỗ trợ nguồn ngân sách bổ sung cho quỹ cải cách tiền lương đủ đối với các bệnh viện gặp khó khăn về chênh lệch thu chi, giúp cho nhân viên y tế an tâm công tác và các bệnh viện ổn định lại trong giai đoạn hiện nay, giai đoạn sau đại dịch COVID-19.

2. Kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành cơ chế chính sách trong xây dựng kết cấu giá dịch vụ khám chữa bệnh theo hướng tính đúng, tính đủ, bổ sung tiền thuế đất vào giá dịch vụ khám chữa bệnh.

3. Kiến nghị TP có cơ chế hỗ trợ các bệnh viện công lập được phép tự tổ chức cung ứng các dịch vụ tiện ích phục vụ người bệnh và thân nhân người bệnh trong khuôn viên của các bệnh viện (như bãi giữ xe, căng tin…), bệnh viện tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hoạt động này (bao gồm cả hình thức tự tổ chức thực hiện hay đấu giá thực hiện).

4. Kiến nghị TP xem xét và thí điểm cơ chế về điều tiết quỹ phát triển sự nghiệp trong khối các bệnh viện công lập, giữa các bệnh viện có số dư cao ngoài nhu cầu phát triển của bệnh viện và bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn có nguồn trích lập thấp không đủ đáp ứng yêu cầu phát triển cơ bản của bệnh viện.

5. Kiến nghị TP thành lập hội đồng tư vấn tự chủ bệnh viện giúp hướng dẫn, tư vấn những vấn đề vướng mắc liên quan đến hoạt động tự chủ tài chính của các bệnh viện.

6. Kiến nghị TP có cơ chế chính sách cho phép ngành y tế triển khai thí điểm chuyển đổi mô hình cấu trúc quản lý bệnh viện tương ứng với loại hình tự chủ của bệnh viện.

Bệnh viện Bệnh viện 'đồng thanh' từ chối tự chủ toàn diện

TTO - Sau hai năm thí điểm, tất cả bệnh viện trong nhóm thí điểm đều từ chối tiếp tục tự chủ toàn diện. Bệnh viện lỗ, không có tiền đầu tư thiết bị, thu nhập thấp, cán bộ y tế chuyển sang bệnh viện tư... là các lý do chính được đặt ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận