07/07/2022 15:18 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM: 'Các quận, huyện phải sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao'

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các quận, huyện trên địa bàn TP có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.

Sở Y tế TP.HCM: Các quận, huyện phải sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến khi F0 tăng cao - Ảnh 1.

Một bệnh viện dã chiến tại TP.HCM được trưng dụng từ trường học - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 7-7, Sở Y tế TP.HCM cho biết trước đó ngày 4-7, Viện Pasteur TP đã công bố phát hiện 2 mẫu dương tính với biến thể phụ BA.4 tại phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) và 1 mẫu dương tính với biến thể BA.5 (tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi). Tất cả các mẫu dương tính này đều từ nguồn giám sát ngẫu nhiên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.

Đồng thời, hệ thống giám sát dịch của ngành y tế TP cũng cho thấy số ca mắc mới có xu hướng tăng nhẹ trong 3 tuần gần đây, có ngày có trên 50 ca mắc mới (trước đây số ca mắc mới đã giảm sâu dưới 30 ca mắc mới/ngày), mặc dù số ca nhập viện, số ca nặng chưa có dấu hiệu tăng rõ.

Ngành y tế TP.HCM đã sẵn sàng các kịch bản để thu dung điều trị các trường hợp F0 trong thời gian tới. Việc quản lý F0 tại nhà do trạm y tế phường, xã, thị trấn đảm trách với sự trợ giúp của các công cụ chuyển đổi số. Tiếp tục tập trung chủ yếu vào việc quản lý và chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP hiện nay đều thực hiện đồng thời 2 chức năng, vừa khám, chữa bệnh thông thường vừa điều trị người mắc COVID-19 có các bệnh lý cấp/mạn tính hoặc bệnh lý nền kèm theo tại các khoa/đơn vị điều trị COVID-19.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng TP (cùng với các bệnh viện trung ương trên địa bàn TP.HCM như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân y 175) là các bệnh viện tuyến cuối về điều trị COVID-19.

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13 với 1.000 giường hiện tạm ngưng nhận bệnh, phân công cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới phụ trách, sẵn sàng kích hoạt lại khi cần thiết.

Ngoài ra, các quận, huyện trên địa bàn TP cũng phải có kế hoạch sẵn sàng mở lại bệnh viện dã chiến trong trường hợp F0 tăng cao trở lại.

Sở Y tế nhấn mạnh, quan trọng hơn hết là các biện pháp dự phòng COVID-19. Cần tuân thủ vấn đề mang khẩu trang và khử khuẩn khi đến nơi công cộng, đồng thời với tăng cường tiêm vắc xin. TP cần tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi nhắc lại (mũi 3 và mũi 4) theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 do Thủ tướng phát động.

Giám đốc bệnh viện dã chiến nói về việc người cao tuổi chưa tiêm vắc xin Giám đốc bệnh viện dã chiến nói về việc người cao tuổi chưa tiêm vắc xin

TTO - Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, giám đốc Bệnh viện dã chiến tuyến cuối điều trị COVID-19, đã nói về tình trạng còn nhiều người cao tuổi chưa được tiêm vắc xin, khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đến thăm hỏi, động viên tại bệnh viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên