30/03/2021 15:00 GMT+7

Sở Y tế Cà Mau thông tin vụ 'phó giám đốc bị tố vi phạm đấu thầu'

NGUYỄN HÙNG
NGUYỄN HÙNG

TTO - Ngày 30-3, ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc Sở Y tế Cà Mau, cho biết đã báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền xung quanh thông tin "phó giám đốc sở bị tố vi phạm đấu thầu".

Sở Y tế Cà Mau thông tin vụ phó giám đốc bị tố vi phạm đấu thầu - Ảnh 1.

Trụ sở Sở Y tế Cà Mau - Ảnh: N.HÙNG

Theo ông Dũng, báo cáo, giải trình của ông Nguyễn Hoàng Sa - phó giám đốc Sở Y tế - và Công ty cổ phần Vạn Phúc (gọi tắt Công ty Vạn Phúc) đã qua kiểm tra, rà soát hồ sơ, thể hiện Công ty Vạn Phúc thành lập năm 2005 do bà Tạ Thị Diệu Liên (vợ ông Nguyễn Hoàng Sa) đại diện pháp luật, là chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc. 

Đến ngày 3-11-2016, bà Liên chuyển nhượng hết cổ phần, không còn tham gia góp vốn vào Công ty Vạn Phúc. Người quản lý điều hành, chịu trách nhiệm pháp luật là bà Tạ Như Ý (cháu bà Liên), chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc.

Tuy nhiên, Công ty Vạn Phúc có thuê bà Liên làm "giám đốc thương mại", thực hiện một số nhiệm vụ phân công theo ủy quyền của chủ tịch HĐQT, chịu trách nhiệm trước chủ tịch HĐQT về những việc được phân công. Theo đó, bà Liên chỉ làm thuê hưởng lương.

Còn ông Nguyễn Hoàng Sa được bổ nhiệm làm phó giám đốc Sở Y tế Cà Mau ngày 2-12-2015. Từ ngày được bổ nhiệm, ông Sa được phân công phụ trách lĩnh vực dược, y tế dự phòng, y tế cơ sở; đến tháng 10-2018, tham gia phụ trách thêm lĩnh vực bảo hiểm y tế.

Giải thích về việc trong các năm qua Công ty Vạn Phúc trúng nhiều gói thầu mua sắm vật tư y tế trong tỉnh Cà Mau, Sở Y tế cho biết đối với các gói thầu vật tư y tế, chủ đầu tư là các cơ sở khám chữa bệnh. Việc lựa chọn nhà thầu là do các cơ sở khám chữa bệnh tự tổ chức chấm thầu theo quy định pháp luật. 

Còn lĩnh vực đấu thầu thuốc tập trung tại Sở Y tế thì Công ty Vạn Phúc không có tham gia và cũng không trúng gói thầu nào. Đối với lĩnh vực bảo hiểm y tế thì Công ty Vạn Phúc trực tiếp ký hợp đồng với Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau.

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, ông Sa được bổ nhiệm phó giám đốc Sở Y tế từ tháng 12-2015, nhiệm vụ được phân công không có phụ trách lĩnh vực vật tư y tế. Đồng thời, từ năm 2016, bà Liên cũng không còn góp vốn cho Công ty Vạn Phúc, chỉ làm thuê hưởng lương. Vì vậy, "chưa có cơ sở" khẳng định ông Sa có liên quan đến Công ty Vạn Phúc trong đấu thầu thuốc.

Về thực hiện kết luận thanh tra số 03/KT-TT ngày 25-5-2020 của Thanh tra tỉnh Cà Mau, thanh tra việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, đầu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ tháng 1-2014 đến tháng 9-2019 (sau có điều chỉnh 3 lần), ông Nguyễn Văn Dũng nói: Sở Nội vụ đã phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan có liên quan tiến hành kiểm điểm vai trò, trách nhiệm đối với ông Sa về sai sót đã nêu trong kết luận thanh tra. 

Theo đó, hội đồng thống nhất hình thức kiểm điểm "rút kinh nghiệm" đối với ông Sa.

Trước đó, sau khi có thông tin báo chí phản ánh "phó giám đốc sở bị tố vi phạm đấu thầu", UBND tỉnh Cà Mau có văn bản chỉ đạo các cơ quan có liên quan kiểm tra, báo cáo về UBND tỉnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết sẽ cung cấp thông tin đầy đủ cho báo chí sau khi UBND tỉnh chính thức có kết quả rà soát, xác minh từ các bộ phận chuyên môn.

TP.HCM chậm đấu thầu mua thuốc, gần 80 tỉ đồng chênh lệch bị TP.HCM chậm đấu thầu mua thuốc, gần 80 tỉ đồng chênh lệch bị 'kẹt'

TTO - 79,6 tỉ đồng là chênh lệch mua thuốc do chậm đấu thầu năm 2012-2013. Và từ đó đến nay, số tiền này vẫn bị kẹt, do nhiều vấn đề liên quan.

NGUYỄN HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Sở Y tế Cà Mau