Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Số lượng sinh viên học đại học ở Mỹ giảm kỷ lục

27/10/2021 18:19 GMT+7

TTO - Theo dữ liệu mới công bố ngày 26-10, hiện nay số lượng sinh viên Mỹ ghi danh vào các trường cao đẳng và đại học năm 2021 giảm gần 500.000 người. Đây là số lượng sinh viên sụt giảm mạnh nhất trong 50 năm qua.

Số lượng sinh viên học đại học ở Mỹ giảm kỷ lục - Ảnh 1.

Trường cao đẳng Los Angeles City College vẫn áp dụng hình thức dạy và học online học kỳ mùa thu - Ảnh: Hibser Yamauchi Architects

Theo Trung tâm nghiên cứu National Student Clearinghouse (chuyên nghiên cứu về lộ trình và xu hướng học tập của sinh viên Mỹ), trong năm học 2021, tỉ lệ sinh viên đại học đã giảm hơn 6% so với năm 2019.

National Student Clearinghouse so sánh số lượng sinh viên đăng ký nhập học năm 2019 (trước dịch) và mùa nhập học năm 2021 - thời điểm Mỹ vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Hiện Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới cả về số ca nhiễm (46,4 triệu) lẫn số tử vong (gần 760.000), theo Worldometers. 

Được biết, Mỹ có trên 5.000 trường đại học và cao đẳng. Có khoảng 16,7 triệu sinh viên đại học, cao đẳng và 3,1 triệu sinh viên sau đại học trong năm 2019.

Mùa nhập học năm 2021, tỉ lệ tuyển sinh đại học giảm trên tất cả các ngành. Tuy nhiên, số lượng sinh viên nhập học còn giảm tồi tệ hơn ở các trường cao đẳng cộng đồng, cao đẳng công lập hệ 4 năm và trường tư vì lợi nhuận. Mỹ có 2 loại trường tư: đa số trường là phi lợi nhuận và số ít trường vì lợi nhuận. Các trường tư vì lợi nhuận lấy học phí rất cao. 

Tại các trường cao đẳng cộng đồng Mỹ, năm 2021, tỉ lệ sinh viên năm thứ nhất thấp hơn 20,8% so với tỉ lệ sinh viên năm thứ nhất vào năm 2019.

Ông Doug Shapiro - lãnh đạo điều hành trung tâm nghiên cứu National Student Clearinghouse -  cho biết: "Con số rất đáng sợ. Không thể lấp đầy lỗ hổng của sự sụt giảm trong tuyển sinh 2 năm nay. Nhiều người trẻ dường như sẽ đi làm thay vì học đại học" - theo trang tin NPR.

Khác với thời kỳ COVID-19, trong các cuộc suy thoái kinh tế trước đây, tỉ lệ nhập học, đặc biệt là tại các trường cao đẳng cộng đồng lại có xu hướng tăng lên. Sinh viên đến trường học để trau dồi kỹ năng, đón cơ hội việc làm khi nền kinh tế khá lên.

"Lần này, toàn bộ đỉnh của đợt sóng nhập học tăng đó không lặp lại nữa, nó bị đại dịch COVID-19 nuốt chửng. Số sinh viên đến trường tiếp tục giảm. Khi thị trường lao động phục hồi và việc làm tăng trở lại, họ chấp nhận việc làm lương thấp" - ông Shapiro giải thích.

Du học sinh phải rời Mỹ nếu trường dạy online: Các trường sẽ đổi phương án? Du học sinh phải rời Mỹ nếu trường dạy online: Các trường sẽ đổi phương án?

TTO - Chính sách mới của Mỹ đối với các du học sinh được đánh giá là 'một giải pháp cứng nhắc cho một vấn đề phức tạp', và gây ra thêm 'những hỗn loạn và bất ổn'.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận