29/05/2020 10:57 GMT+7

Số lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60-80% trong năm nay

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

UNWTO dự báo số lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60-80% trong năm 2020, đánh dấu sự sụt giảm lớn nhất của 'ngành công nghiệp không khói' kể từ những năm 1950.

Số lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60-80% trong năm nay - Ảnh 1.

Nhà hàng phải đóng cửa do dịch COVID-19 tại Sydney, Australia, ngày 24/3/2020. Ảnh: TTXVN

Ngày 27/5, Tổ chức Du lịch thế giới thuộc Liên hợp quốc (UNWTO) cho rằng các hành lang hàng không, vốn cho phép du khách đi lại giữa các nước có nguy cơ thấp về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có thể sẽ giúp khởi động lại ngành du lịch toàn cầu.

Theo Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili, các hành lang trên sẽ đại diện cho những bước đi đầu tiên hướng tới việc thiết lập lại các liên kết toàn cầu. Ý tưởng này đã nhận được sự quan tâm tại một số khu vực của châu Âu.

Tại quần đảo Balearic của Tây Ban Nha vốn phụ thuộc vào ngành du lịch, giới chức địa phương cũng đã đề xuất cho phép các du khách Đức có thể bay về nước sớm nhất có thể.

Ông kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) không chỉ mở lại ngành du lịch trong nội khối, mà còn cả với các nước bên ngoài, như Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Tổng Thư ký UNWTO, các biện pháp như hộ chiếu y tế, thông tin liên lạc tốt hơn, kiểm tra thân nhiệt và xét nghiệm nhanh COVID-19 sẽ giúp giảm bớt nguy cơ lây nhiễm.

Đầu tháng này, UNWTO cho biết các biện pháp hạn chế đi lại nhằm tránh lây lan dịch COVID-19, và việc các sân bay và biên giới quốc gia phải đóng cửa, đã đẩy du lịch quốc tế chìm sâu vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi các số liệu bắt đầu được ghi nhận năm 1950.

UNWTO dự báo số lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60-80% trong năm 2020 do dịch bệnh. Số khách đến đã giảm 22% trong 3 tháng đầu năm nay, và giảm 57% trong riêng tháng Ba, trong đó châu Á và châu Âu phải chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất.

Các doanh nghiệp phụ thuộc vào ngành du lịch cũng đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động.

Các điểm du lịch nổi tiếng như thành phố Pompeii của Italy, Nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem đã mở lại trong những ngày gần đây, song các biện pháp hạn chế đi lại khiến nhiều khu vực vẫn vắng bóng du khách.

Ngành du lịch chiếm khoảng 10% Tổng sản phẩm (GDP) toàn cầu và cung cấp 10% việc làm trên thế giới.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên