28/04/2018 08:57 GMT+7

Số hóa viết tay bằng giấy cảm ứng giá rẻ

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Bạn đã bao giờ hình dung có một loại giấy viết kết nối với máy tính, để rồi những gì ta viết lên đó sẽ được số hóa ngay lập tức, hiển thị trên màn hình máy tính?

Số hóa viết tay bằng giấy cảm ứng giá rẻ - Ảnh 1.

Ảnh: ENGADGET

Theo trang Engadget, các nhà nghiên cứu ở Đại học Carnegie Mellon đã phát triển được một loại giấy tích hợp công nghệ cảm ứng như vậy.

Theo đó, cùng với nhiều tiềm năng ứng dụng khác nhau, loại giấy đặc biệt này có thể đưa tới một cách thức số hóa chữ viết có chi phí rẻ hơn nhiều.

Ngoài chất liệu thông thường, loại giấy đặc biệt còn có thêm chất liệu có tính dẫn truyền ở mặt sau. Các nhà nghiên cứu chủ trương tìm kiếm một loại chất liệu dẫn truyền giá rẻ để loại giấy này có thể được sản xuất hàng loạt với khối lượng lớn.

Sau khi loại bỏ khá nhiều chất liệu vì giá thành cao và độ tương tác kém với giấy, nhóm nghiên cứu đã tìm ra hai chất liệu phù hợp, một là tấm màng lụa phủ carbon có thể gắn chặt vào tờ giấy và loại thứ hai là loại sơn phủ carbon có thể quét hoặc phun lên mặt sau tờ giấy.

Sau khi được kết nối với máy tính thông qua một bo mạch cảm biến, tờ giấy có phủ mặt sau vật liệu truyền dẫn này trở thành "nền tảng" cho phép người dùng có thể dùng ngón tay, bút mực hoặc bút stylus vẽ lên đó, hình ảnh vẽ xong sẽ được hiển thị ngay trên màn hình máy tính, như trong video dưới đây:

Nguồn: FUTURE INTERFACES GROUP/YOUTUBE

Với chi phí hiện tại giá một tờ giấy đặc biệt như thế này đang là 0,30 USD, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết mức giá đó có thể còn được giảm tiếp trong điều kiện sản xuất hàng loạt.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên