06/10/2021 10:24 GMT+7

Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra tiêu chí mới để mở cửa trường học

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa trình UBND TP dự thảo lần 3 bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch tại các trường mầm non, phổ thông. Đặc biệt, dự thảo lần này có đưa ra tiêu chí an toàn tại các trung tâm ngoại ngữ, tin học, kỹ năng sống.

Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra tiêu chí mới để mở cửa trường học - Ảnh 1.

Học sinh TP.HCM trong giai đoạn học trực tiếp năm học 2020-2021

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất, bộ tiêu chí đánh giá an toàn tại cơ sở giáo dục phổ thông gồm 10 thành phần. Ở mỗi tiêu chí, các trường được chấm điểm đạt hoặc không đạt thay vì chấm theo thang điểm 10 như dự thảo trước đây. 

Chẳng hạn 100% giáo viên, nhân viên làm việc trực tiếp tại trường đã được tiêm đủ hai mũi vắc xin sẽ được chấm đạt. Dưới tỉ lệ này sẽ không đạt.

Về số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa tại trường học, bộ tiêu chí chỉ cho phép số lớp và số học sinh không quá 50% theo tiêu chuẩn hiện hành (lớp tiểu học 35 em, lớp THCS, THPT 45 em). Như vậy, để đáp ứng điều này, các trường phải tách lớp, chia lớp học theo ca, buổi để tránh tập trung đông người cùng một lúc.

Ngoài ra, khoảng cách giữa mỗi người trong phòng học, phòng làm việc từ 1 mét trở lên. Ở bên ngoài, khoảng cách này là 2 mét. Thực hiện đúng được chấm đạt, có thời điểm không thực hiện đúng sẽ không đạt.

Tùy theo mức độ an toàn mà trường học được hoạt động hay không, hoặc phải có biện pháp khắc phục theo cách đánh giá sau:

Đạt 8-10 tiêu chí thành phần: Mức độ an toàn cao (cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học).

Đạt 6-7 tiêu chí thành phần: Mức độ an toàn (cơ sở giáo dục được tổ chức hoạt động dạy học; trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 8 tiêu chí thành phần).

Đạt dưới 6 tiêu chí thành phần: Chưa đảm bảo an toàn (cơ sở giáo dục không được tổ chức hoạt động dạy học; phải khắc phục các tiêu chí thành phần không đạt để đạt ít nhất 6 tiêu chí thành phần mới được tổ chức hoạt động dạy học). 

Cũng theo đề xuất của sở, bộ tiêu chí tại cơ sở giáo dục mầm non cũng gồm 10 thành phần và cách đánh giá tương tự. Lớp học ở trường mầm non không được quá 50% (với trường mầm non là 25-35 em mỗi lớp, tùy độ tuổi), lớp mẫu giáo tư thục không quá 15 em.

Hoạt động nội trú ở trường phổ thông được thay bằng tiêu chí "hoạt động sau 16h30". Nếu trường mầm non, lớp mẫu giáo không hoạt động sau giờ này, hoặc có hoạt động nhưng đảm bảo phòng chống dịch được chấm đạt.

Riêng bộ tiêu chí tại trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoại khóa có 9 thành phần, bao gồm: giáo viên, người học được tiêm đủ vắc xin, đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang... Xem đầy đủ bản dự thảo tại đây.

Tháng 4-2020, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM đã ban hành Bộ tiêu chí an toàn COVID-19 tại các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, năm nay TP xây dựng lại bộ tiêu chí mới cho phù hợp với tình hình thực tế.

Theo chỉ thị của UBND TPHCM, từ ngày 1-10, các hoạt động giáo dục tiếp tục thực hiện trực tuyến và qua truyền hình; từng bước củng cố điều kiện để kết hợp dạy trực tiếp. Trong đó, Trường tiểu học Thạnh An và Trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ là hai trường đầu tiên có kế hoạch mở cửa trở lại từ ngày 11-10.

Thận trọng mở cửa trường học Thận trọng mở cửa trường học

TTO - Mặc dù TP.HCM đã có 13/23 quận, huyện, thành phố công bố kiểm soát được dịch nhưng đến ngày 30-9 mới chỉ có huyện Cần Giờ đề xuất cho học sinh trở lại trường.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên