Sợ chuyện 'không may' xảy ra, nhiều trường chặt cây xanh lâu năm, già cỗi

30/05/2020 14:15 GMT+7

TTO - Nhiều trường học cùng các đơn vị chuyên môn tại TP.HCM đang khẩn trương rà soát tình hình “sức khỏe” cây xanh trong khuôn viên để xử lý kịp thời, tránh những trường hợp không may xảy ra.

Sợ chuyện không may xảy ra, nhiều trường chặt cây xanh lâu năm, già cỗi  - Ảnh 1.

“Thăm khám”, chăm sóc cây xanh tại Trường mầm non TP.HCM (Q.3, TP.HCM) trưa 29-5 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Trường THPT Marie Curie (Q.3, TP.HCM) hiện có số lượng cây xanh cổ thụ nhiều nhất nhì TP. Ông Nguyễn Đăng Khoa - hiệu trưởng - cho biết trường có khoảng 30 cây cổ thụ, trong đó đến 20 cây xấp xỉ trăm tuổi. Nhiều cây cao đến 40m, gốc to 3-4 người ôm không xuể.

60-70 triệu đồng mỗi năm cho cây xanh

Ông Khoa chia sẻ bản thân ông cũng nhận thấy các cây có thể tiềm ẩn nguy hiểm nên mỗi năm trước khi vào thời gian mưa bão, trường đều hợp đồng với công ty công viên cây xanh hạ độ cao cây, mé nhánh, tỉa cành để hạn chế rủi ro.

Trong sáng 29-5, người của công ty công viên cây xanh một lần nữa đến trường kiểm tra, cho lời khuyên về từng cây cụ thể: cây nào cần hạ độ cao, cây nào cần mé nhánh, tỉa cành... "Nay mai bên đó báo giá, hai bên sẽ làm ngay để đảm bảo an toàn. Năm nào chúng tôi cũng tốn khoản tiền tương đối, 60-70 triệu, để hạ độ cao, mé nhánh cây" - ông Khoa nói.

Do số cây trong khuôn viên rất nhiều, trường thuê hẳn một nhân viên "có nghề" từ Vĩnh Long lên chăm sóc, theo dõi. Ông Khoa cho biết thường xuyên dặn dò nhân viên này nếu phát hiện các nhánh cây có nguy cơ mục thì cần xử lý ngay nếu có khả năng, còn không thì phải liên hệ với công ty công viên cây xanh sang hỗ trợ.

Những ngày qua, nhiều trường cũng nhanh chóng "khám sức khỏe" lại các cây xanh trong khuôn viên để có hướng xử lý kịp thời. Ngày 28-5, Trường THCS Bạch Đằng (Q.3) chặt thêm một cây phượng sau vụ tai nạn cây bật gốc vừa qua. Cây phượng này cao gần 10m, nằm ở góc sân, thân to khoảng 2 người ôm. Do tuổi đời hơn 25 năm, cây rỗng ruột, mục rễ.

Trường mầm non TP.HCM (Q.3) trong 2 ngày 28 và 29-5 cũng phối hợp cơ quan chuyên môn rà soát, xử lý một số cây theo khuyến cáo an toàn. Trường cho bứng gốc 2 cây phượng, 1 cây sa kê có dấu hiệu không an toàn, đồng thời tỉa nhánh nhiều cây cao trong khuôn viên.

Trong khi đó, nhiều trường lên lịch mé nhánh, tỉa cành vào cuối tuần này để tránh ảnh hưởng đến việc học của học sinh. Lãnh đạo một trường THPT ở Q.10 cho biết để giảm bớt lo lắng cho phụ huynh, trường cho bảo vệ cắt mé một số cây cao dưới 10m mà nhìn bằng mắt thấy không an toàn, thậm chí trước khi phối hợp với công ty công ích kiểm tra toàn diện những ngày tới. 

Theo ông Nguyễn Bảo Quốc - hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh), cần thêm sự hỗ trợ của các cơ quan chuyên môn vì nhiều trường hợp nằm ngoài khả năng của trường.

Nhiều sai lầm khi trồng cây

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Lê Công Phương - giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP.HCM - cho biết sau sự cố cây phượng bật gốc tại Trường THCS Bạch Đằng, nhiều trường học liên hệ với công ty để hỗ trợ kiểm tra, đốn hạ những cây xanh lâu năm, già cỗi.

Ông Phương thừa nhận đa số các trường đều không có kiến thức sâu về cây xanh, do đó muốn để nhiều cành lá, tán rộng để tạo bóng mát nhưng không lường được độ nặng của tán cây, cành lá có thể làm phần gốc chịu không nổi khi có gió lớn. Nhiều trường hợp chỉ một nhánh cây bị tét rơi từ trên cao xuống cũng gây nguy hiểm về tính mạng.

Ông cho biết thêm hiện nay nhiều trường mua cây đã lớn về để trồng tạo mảng xanh. Đối với những cây này, rễ sẽ không bám được vào đất ngay mà phải có thời gian chăm sóc để cây bén rễ. Do đó khi mua cây đã lớn về trồng thì phần đất nơi gốc cây phải được xử lý kỹ để tạo độ chắc, cây sau khi trồng phải được chằng chống để tránh ngã đổ khi có gió to.

Ông Phương cũng lưu ý việc nhận diện, đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh rất khó vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng. Các cây này có thể bị bật gốc do nhiều nguyên nhân như quá trình đô thị hóa ảnh hưởng đến cây xanh, thời tiết biến đổi khí hậu, ngập úng do triều cường, mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh...

Ông Lê Công Phương cho biết khi có sự cố về cây xanh, người dân có thể gọi đến số điện thoại nóng của Xí nghiệp cây xanh 1: 028.39351351, Xí nghiệp cây xanh 2: 028.39557755 và Xí nghiệp cây xanh 3: 028.66818137 để được hỗ trợ. Ngoài ra, TP còn có tổng đài 1022 để báo các sự cố về hạ tầng, người dân có thể liên hệ khi cần thiết.

Tiễn đưa học sinh tử vong do cây đổ

Sáng 29-5, gia đình em N.T.K. - học sinh tử vong do cây bật gốc đổ tại Trường THCS Bạch Đằng (Q.3) - đã tổ chức lễ an táng, đưa em về nơi an nghỉ cuối cùng. Trước khi được đưa đi an táng tại nghĩa trang Đa Phước, H.Bình Chánh (TP.HCM), linh cữu em K. được đưa qua cổng trường và dừng lại một lúc. Tại cổng trường, nhiều giáo viên và các em học sinh không kìm nổi cảm xúc đã bật khóc.

Chiều 29-5, BS Huỳnh Minh Thu - trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 - cho biết có thêm 2 học sinh trong vụ cây đổ ở Trường THCS Bạch Đằng nằm theo dõi ở Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã được xuất viện. Như vậy, trong 8 học sinh nhập viện điều trị chỉ còn 2 em đang được điều trị tại bệnh viện.

Cũng trong ngày 29-5, ông Nguyễn Thành Tâm, giám đốc Bệnh viện Quốc tế chấn thương chỉnh hình Sài Gòn (Sài Gòn ITO), cho biết 3 học sinh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Sài Gòn ITO sức khỏe đều ổn định, các em đều đã ngồi được, bớt đau… Dự kiến đầu tuần tới cả 3 học sinh này cũng sẽ được xuất viện.

Thu Hiền - T.Dương

Cây phượng lại bật gốc trong trường tiểu học tại Bình Dương Cây phượng lại bật gốc trong trường tiểu học tại Bình Dương

TTO - Sau vụ việc đau lòng cây phượng đổ làm chết một học sinh tại TP.HCM, lại có thêm một cây phượng khác bị bật gốc trong trường học tại Bình Dương.

TRỌNG NHÂN - LÊ PHAN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận