Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Số ca mắc mới lập đỉnh, Đà Nẵng bắt buộc F0 cách ly tại nhà

11/01/2022 16:42 GMT+7

TTO - Chiều 11-1, TP Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc mới trong ngày là 543 ca, cao nhất từ trước đến nay. Lãnh đạo TP Đà Nẵng đã yêu cầu các địa phương xác định cách ly F0 ở nhà là bắt buộc.

Số ca mắc mới lập đỉnh, Đà Nẵng bắt buộc F0 cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Đà Nẵng khuyến khích người dân tự mua que test COVID-19 để test nhanh tại nhà - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong số 543 ca mắc mới có 346 ca chưa cách ly. Trong số 346 ca chưa cách ly có 12 ca là bệnh nhân đến chạy thận định kỳ tại Bệnh viện Đà Nẵng. 

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cũng đã dự phòng hơn 30 giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 vừa điều trị, vừa chạy thận định kỳ tại khu vực cách ly riêng biệt ở Trung tâm y tế huyện Hòa Vang.

Xét về số ca mắc COVID-19 mới và số ca mắc chưa cách ly trong ngày thì đây là đỉnh dịch của Đà Nẵng, cao hơn nhiều lần so với các đợt dịch trước đây. 

Tuy nhiên hiện nay tỉ lệ người trong độ tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc xin ở Đà Nẵng đã đạt hơn 99% nên hầu hết các bệnh nhân đều không có triệu chứng hoặc bệnh ở thể nhẹ.

Số ca mắc COVID-19 mới ghi nhận ở Đà Nẵng liên tiếp cao hơn 430 ca mỗi ngày, nâng số ca mắc lên hơn 5.000 ca trong 20 ngày qua.

Theo ông Nguyễn Văn Quảng - bí thư Thành ủy Đà Nẵng, số ca mắc mới những ngày qua tăng cao, gây áp lực lên cơ sở điều trị và lực lượng chống dịch. 

Dù đã có chủ trương áp dụng cách ly, điều trị F0 rộng rãi tại nhà nhưng tỉ lệ ca điều trị ở tại nhà đang rất thấp so với số ca nhiễm hằng ngày. 

Do vậy các địa phương phải xác định cách ly, điều trị F0 tại nhà là bắt buộc trong bối cảnh hiện nay để đảm bảo điều trị hiệu quả và giảm áp lực cho các cơ sở y tế.

Ngoài ra ông Quảng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải khẩn trương hoàn thiện các phương án khi F0 tăng cao. Nhất là việc hình thành các cơ sở điều trị F0 trả tiền. 

"Có nhiều người có điều kiện, không muốn ở nhà điều trị vì ảnh hưởng đến gia đình, hoạt động kinh doanh. Họ chấp nhận bỏ tiền ra đi điều trị trong một điều kiện tốt. Việc này phù hợp nên cần thống nhất chủ trương để triển khai, tương tự như F1 đi cách ly trả tiền trước đây", ông Quảng nói.

Khi nào F0 ở Đà Nẵng được cách ly, điều trị ở nhà? Khi nào F0 ở Đà Nẵng được cách ly, điều trị ở nhà?

TTO - Từ ngày 1-1, TP Đà Nẵng bắt đầu triển khai cách ly, điều trị F0 ở nhà trên toàn thành phố. Vậy những F0 nào đủ điều kiện?

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận