Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Số ca COVID-19 giảm mạnh, Nhật Bản mở cửa cho dân sống về đêm

28/09/2021 18:36 GMT+7

TTO - Các biện pháp giãn cách xã hội, chủ yếu tác động tới nhà hàng hay quán rượu mở ban đêm ở Nhật Bản, sẽ chấm dứt trong tuần này.

Số ca COVID-19 giảm mạnh, Nhật Bản mở cửa cho dân sống về đêm - Ảnh 1.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang ngoài đường - Ảnh: AFP

Trước đó, Nhật Bản giới hạn việc bán bia, rượu, hạn chế đám đông và giờ giấc mở cửa của nhà hàng tới hết tháng 9 nhằm ngăn virus SARS-CoV-2 lây lan, tránh quá tải y tế, và áp dụng trong 19 khu vực bao gồm Tokyo, Osaka, Aichi, Kyoto…

Trong tuyên bố ngày 28-9, Thủ tướng Suga Yoshihide khẳng định sẽ không gia hạn các biện pháp hạn chế nêu trên.

"Nhờ sự nỗ lực của tất cả mọi người, số lượng ca mắc mới đã giảm, từ trên 25.000 ca giữa tháng 8 giờ đã xuống còn 1.128 ca tính tới hôm qua", Hãng tin AFP dẫn lời Thủ tướng Suga phát biểu tại một cuộc họp ngày 28-9.

Cũng theo AFP, ông Suga khuyến nghị rằng dù không gia hạn các biện pháp trên, nhà hàng và quán rượu cũng nên đóng cửa vào tầm 21h.

Tuy nhiên, rất nhiều người sẵn sàng bất tuân quy định, cho rằng sự hỗ trợ tài chính của chính phủ đi kèm với các biện pháp hạn chế nêu trên là không đủ.

Thời gian qua, số liệu tử vong ở Nhật Bản liên quan tới COVID-19 thấp hơn các nước khác, với khoảng 17.500 người tử vong trên tổng dân số 125 triệu dân.

Chính phủ Nhật Bản chưa bao giờ áp đặt những biện pháp nghiêm ngặt, buộc dân phải ở nhà.

Trong khi đó, chương trình tiêm chủng ngừa COVID-19 ở Nhật bị cho khởi động chậm nhưng đã bắt nhịp kịp. Tới nay có khoảng 58% dân số nước này đã được tiêm đầy đủ, một tỉ lệ cao hơn Mỹ.

Mặc dù vậy, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của Thủ tướng Suga, người nắm quyền vào tháng 9-2020, giai đoạn dịch bệnh căng thẳng.

Theo AFP, tỉ lệ ủng hộ dành cho ông Suga xuống thấp vì cách phản ứng của chính quyền với dịch bệnh, bao gồm chuyện thường xuyên áp đặt rồi tháo gỡ các biện pháp phòng dịch liên tục, cũng như một số quy định hạn chế do chính phủ ban hành.

Ông Suga sắp tới sẽ không tái tranh cử. Một vị lãnh đạo mới của đảng cầm quyền sẽ được bầu vào ngày mai (29-9).

Vắc xin AstraZeneca Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam ngày 9-9 Vắc xin AstraZeneca Nhật Bản viện trợ sẽ tới Việt Nam ngày 9-9

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết lô vắc xin AstraZeneca mới nhất Nhật Bản công bố viện trợ cho Việt Nam sẽ được chuyển tới nước ta vào ngày 9-9.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận