08/02/2022 20:21 GMT+7

SMBC và Eximbank ‘đường ai nấy đi’

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Sau hơn 14 năm làm cổ đông chiến lược của Ngân hàng Eximbank, trong đó có một thời gian dài “cơm không lành, canh không ngọt”, Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) và Eximbank chính thức “đường ai nấy đi”.

SMBC và Eximbank ‘đường ai nấy đi’ - Ảnh 1.

SMBC chính thức rút khỏi Eximbank. Trong ảnh là cổ đông bức xúc khi đại hội cổ đông Eximbank liên tục bất thành - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông tin này được công bố ngay trước thềm đại hội cổ đông của Eximbank dự kiến được tổ chức vào ngày 15-2 tới.

Hôm nay 8-2, hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank (EIB) ban hành nghị quyết về việc chấm dứt trước thời hạn đối với thỏa thuận liên minh chiến lược ký kết ngày 27-11-2007 với đối tác Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Quyết định chấm dứt hợp tác chiến lược nói trên được căn cứ theo đề nghị của cổ đông SMBC ngày 5-1. Hội đồng quản trị Eximbank cũng thống nhất giao chủ tịch hội đồng quản trị tổ chức thực hiện các thủ tục về việc chấm dứt thỏa thuận chiến lược giữa ngân hàng và đối tác Nhật đã ký trước đó.

SMBC hiện là cổ đông lớn nhất tại Eximbank nắm giữ 185 triệu cổ phiếu EIB, tương đương 15% cổ phần. SMBC đã đầu tư 225 triệu USD vào Eximbank từ hơn 14 năm trước. Tuy nhiên, đến nay khoản đầu tư của SMBC xét theo giá trị thị trường không tăng như kỳ vọng.

Với thị giá EIB kết phiên 8-2 ở mức 35.700 đồng/cổ phiếu, lượng cổ phiếu do SMBC nắm giữ có giá trị trường khoảng 6.600 tỉ đồng, tương đương gần 290 triệu USD quy đổi theo tỉ giá hiện tại.

Thông tin SMBC thoái vốn khỏi Eximbank trên thực tế không quá bất ngờ vì cổ đông ngoại này đã "ngắm" đối tác khác để rót vốn. Từ tháng 4-2021, SMBC chi gần 1,4 tỉ USD để mua 49% cổ phần FE Credit - công ty tài chính tiêu dùng lớn nhất VN và là công ty con của Ngân hàng VPBank.

Theo quy định, một đối tác tài chính nước ngoài không được cùng lúc là cổ đông chiến lược sở hữu 15% cổ phần tại 2 tổ chức tín dụng tại Việt Nam. Do vậy khi SMBC rót vốn vào FE Credit đồng nghĩa với việc tổ chức này sẽ rút khỏi Eximbank. 

Ngày 15-2 tới, Eximbank dự kiến tổ chức đại hội cổ đông tại TP.HCM, mở hàng cho mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay.

Đây là lần thứ 12 ngân hàng này tổ chức đại hội cổ đông tính từ năm 2019 đến nay. Trước đó Eximbank đã phải hoãn, dời, tổ chức bất thành liên tục 11 đại hội cổ đông, tính cả đại hội cổ đông thường niên lẫn bất thường vì hàng loạt lý do: tranh chấp giữa các nhóm cổ đông, do dịch COVID-19, do cần có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ lưỡng công tác tổ chức, nhưng lý do đầu tiên là chính yếu.

Trên thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu EIB đã liên tục tăng mạnh trong thời gian gần đây, có thời điểm cổ phiếu EIB ba phiên tăng trần liên tục vào ngày 24, 25 và 27-12-2021.

Nếu chỉ tính từ đầu tháng 12-2021 đến nay, giá cổ phiếu EIB đã tăng hơn 30%. Thanh khoản cũng tăng đột biến, gấp 2-3 lần giai đoạn trước đó.

VPBank đã hoàn tất bán gần một nửa vốn FE Credit cho đối tác Nhật VPBank đã hoàn tất bán gần một nửa vốn FE Credit cho đối tác Nhật

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm 28-10 thông báo đã hoàn tất việc bán 49% vốn điều lệ tại Công ty tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho Công ty tài chính tiêu dùng SMBC (SMBCCF) của Nhật Bản.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên