16/07/2021 17:27 GMT+7

Vướng dịch COVID-19, Eximbank lần thứ 11 hoãn đại hội cổ đông

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Dù đã hoàn tất khâu chuẩn bị nhưng Eximbank phải hoãn đại hội cổ đông bất thường lẫn đại hội cổ đông thường niên vào ngày 29 và 30-7 do dịch COVID-19 bùng phát.

Vướng dịch COVID-19, Eximbank lần thứ 11 hoãn đại hội cổ đông - Ảnh 1.

Eximbank là ngân hàng duy nhất ba năm qua chưa thể tổ chức thành công đại hội cổ đông - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Trong thư gửi cổ đông, hội đồng quản trị Eximbank cho biết do dịch COVID-19 bùng phát, Hà Nội - nơi dự kiến tổ chức đại hội cổ đông - bắt buộc những người đến từ TP.HCM cách ly bắt buộc 14 ngày, vì vậy Eximbank hoãn đại hội cổ đông để tuân thủ quy định về phòng chống dịch và "an toàn sức khỏe cho cổ đông". 

Eximbank cho biết sẽ dời việc tổ chức sang thời điểm thích hợp khi đảm bảo đủ điều kiện theo quy định.

Trước khi Eximbank công bố hoãn đại hội cổ đông, như thường lệ các nhóm cổ đông lớn đã gửi đơn kiến nghị, đưa ra hàng loạt yêu cầu, đòi bãi nhiệm nhiều thành viên trong hội đồng quản trị hiện tại.

Trước yêu cầu của nhóm cổ đông, Eximbank cho biết nhiệm kỳ 2015-2020 của Eximbank đã kết thúc, Ngân hàng Nhà nước ngày 26-4 đã chấp thuận nhân sự dự kiến hội đồng quản trị, ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025.

Tuy nhiên, các lần tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 trong ba lần liên tiếp không thành công. Đại hội thường niên năm 2021 vào ngày 27-4 cũng không đủ điều kiện tiến hành nên Eximbank chưa bầu được thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới và các thành viên 

Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2015-2020 vẫn tiếp tục công việc cho đến khi hội đồng quản trị mới được bầu.

Như vậy chỉ tính từ năm 2019 đến nay, Eximbank đã phải hoãn, dời, tổ chức bất thành liên tục 11 đại hội cổ đông, tính cả đại hội cổ đông thường niên lẫn bất thường vì hàng loạt lý do: tranh chấp giữa các nhóm cổ đông, do dịch COVID-19, do cần có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ lưỡng công tác tổ chức, nhưng lý do đầu tiên là chính yếu.

Eximbank cũng giữ kỷ lục 5 đời chủ tịch hội đồng quản trị trong vòng 2 năm qua, trong đó có chủ tịch hội đồng quản trị chỉ giữ ghế nóng hơn nửa tiếng, có người thì ngồi ghế nóng được 5 ngày.

Hiện Eximbank cũng là ngân hàng chưa có tổng giám đốc (chỉ có quyền tổng giám đốc), cổ đông 7 năm liền không được chia cổ tức.

'Biến' mới ở Eximbank: miễn nhiệm ông Yasuhiro Saitoh để bầu lại ông này làm chủ tịch

TTO - Gần đến ngày tổ chức đại hội cổ đông, Eximbank lại gây kinh ngạc khi bất ngờ ban hành 2 nghị quyết trong một ngày để miễn nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị, rồi sau đó bầu lại ngay chính người vừa miễn nhiệm.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên