Sinh viên y khoa nhường học bổng cho bạn khó khăn hơn

09/07/2019 15:44 GMT+7

TTO - Học bổng rất cần, nhưng có những sinh viên đã thấy mình khó, người khác còn khó hơn nên đã nhường những suất học bổng quý giá ấy. Nhiều câu chuyện xúc động trong buổi trao học bổng cho sinh viên ngành y ở miền Tây.

Sinh viên y khoa nhường học bổng cho bạn khó khăn hơn - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà cho sinh viên y dược miền Tây sáng 9-7 - Ảnh: THÙY TRANG

Ngày 9-7, tại Văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ vùng Tây Nam Bộ, đại diện báo Tuổi Trẻ đã trao 10 suất học bổng đợt 2 (đợt 1 đã trao 59 suất) cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học ngành y, dược tại TP Cần Thơ. Học bổng do bà Nguyễn Thị Bạch Mai, thuộc Ủy ban Tương trợ người Việt Nam tại Đức tài trợ, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.

Tại lễ trao học bổng, nhiều sinh viên rất xúc động câu chuyện bạn sinh viên y khoa đã nhường suất học bổng lại cho đàn em mình với lý do "ra trường rồi, gánh nặng chi phí không nặng nề bằng các em khóa sau".

Đó là Trần Gia Bảo, vừa hoàn thành 6 năm ngành y đa khoa Trường ĐH Y dược Cần Thơ. Bảo chia sẻ suất học bổng tới tay các sinh viên nghèo như em là "chiếc phao" cứu cánh giải quyết được rất nhiều khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, còn vài ngày nữa em được nhận bằng tốt nghiệp, nên hiện giờ vẫn duy trì làm thêm ở quán cà phê, vẫn có đồng ra đồng vô, không đến nỗi thắt ngặt vừa học vừa chạy ăn từng bữa nữa.

Sinh viên y khoa nhường học bổng cho bạn khó khăn hơn - Ảnh 2.

Bạn Trần Gia Bảo (bên phải) đã nhường lại suất học bổng của mình cho Nguyễn Hữu Phúc, sinh viên năm thứ 4 Trường ĐH Y dược Cần Thơ - Ảnh: THÙY TRANG

"6 năm học, hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, cha mẹ phải làm thuê làm mướn, bản thân em phải đi làm gia sư, phụ chạy bạn mới đủ tiền đóng học phí, tiền ăn mỗi ngày. Em rất hiểu các em cùng cảnh, nên em muốn dành học bổng này để làm động lực cũng như giải quyết khó khăn trước mắt để các em tự tin hơn, cố gắng hơn", Bảo chia sẻ.

Còn Trần Mỹ Lợi, cũng là sinh viên năm thứ 6 ngành y trường ĐH Y Dược Cần Thơ, nghẹn ngào nói để vượt qua chặng đường dài 6 năm, đối với em là cả sự nỗ lực hết mình và sự yêu thương động viên của cả gia đình.

Lợi kể chị em Lợi đi học bằng đồng tiền bán vé số của cha mẹ, dù nắng mưa, đau bệnh thì ba mẹ vẫn đi bán. "Có lúc nhà em kiệt quệ, mẹ té gãy lún sống ngực, em bị tai nạn trải qua mấy lần phẫu thuật. Có lúc muốn nghỉ ngang để kiếm tiền phụ cha mẹ, nhưng cha mẹ nói nhất định chị em em phải học, học đúng ngành mơ ước, cực khổ mấy cha mẹ cũng chịu. Điều đó làm động lực cho em bước tiếp, em biết ơn vì điều đó", Lợi xúc động.

Sinh viên y khoa nhường học bổng cho bạn khó khăn hơn - Ảnh 3.

Mỹ Lợi (thứ hai từ phải) chia sẻ cuộc sống 6 năm đại học của mình với nhiều biến cố - Ảnh: THÙY TRANG

Sinh viên y khoa nhường học bổng cho bạn khó khăn hơn - Ảnh 4.

Sinh viên ngành y nhận học bổng sáng 9-7 - Ảnh: THÙY TRANG

Bạn đọc có thể đóng góp trực tiếp cho các chương trình vì cộng đồng tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), hoặc tại các văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ trong cả nước, hoặc chuyển khoản qua ví Momo (Chung tay cùng Tuổi Trẻ), hoặc chuyển khoản về tài khoản:

* Báo Tuổi Trẻ, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM.

Số tài khoản: 113000006100 (Việt Nam đồng). Ghi rõ nội dung, chương trình cần ủng hộ.

Bạn đọc ở nước ngoài xin chuyển khoản về chủ tài khoản báo Tuổi Trẻ:

* Tài khoản USD: 007.137.0195.845 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM.

* Tài khoản EUR: 007.114.0373.054 tại Ngân hàng Ngoại thương TP.HCM.

* Swift code: BFTVVNVX007.

Tiếp sức đến trường  - Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ Tiếp sức đến trường - Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ

TTO - Không để nghèo khó chặn đứng ước mơ của những tân sinh viên khó khăn nhưng có khát khao vươn lên, học bổng 'Tiếp sức đến trường' của báo Tuổi Trẻ tiếp tục đến với tân sinh viên 63 tỉnh, thành trên cả nước.

             
THÙY TRANG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận