31/01/2023 16:23 GMT+7

Sinh viên Trung Quốc quay trở lại Australia

Việc Chính phủ Trung Quốc cấm sinh viên học trực tuyến tại các trường đại học ở nước ngoài sẽ khuyến khích khoảng 40.000 sinh viên Trung Quốc quay trở lại Australia học tập.

Sinh viên Trung Quốc quay trở lại Australia - Ảnh 1.

Sinh viên Trung Quốc tại Đại học Sydney, Australia - Ảnh: reuters.com

Tổ chức Universities Australia - đại diện cho 39 trường đại học tại Australia - đã bày tỏ hoan nghênh quyết định mới đây của Chính phủ Trung Quốc cấm sinh viên học trực tuyến tại các trường đại học ở nước ngoài.

Trong phát biểu ngày 29-1, bà Catriona Jackson, giám đốc điều hành Universities Australia, nhận định động thái trên sẽ khuyến khích khoảng 40.000 sinh viên Trung Quốc quay trở lại Australia học tập, song cảnh báo sẽ có những khó khăn về hậu cần. Bà Jackson cam kết Universities Australia sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ và ngành công nghiệp Australia nhằm đảm bảo các trường đại học có thể nhanh chóng đáp ứng việc tiếp nhận dòng sinh viên từ Trung Quốc cũng như từ các quốc gia khác trở lại.

Trước đó, Hãng truyền thông News Corp ngày 29-1 đưa tin Bộ Giáo dục Trung Quốc công bố quyết định cấm sinh viên nước này học trực tuyến ở các trường đại học nước ngoài, thay vào đó yêu cầu họ quay trở lại học trực tiếp tại trường.

Lĩnh vực giáo dục của Australia đã bị thiệt hại tài chính đáng kể sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, khiến nước này phải đóng cửa biên giới và nhiều sinh viên quốc tế buộc phải về nước.

Một số trường đại học tại Australia đã thu xếp để các sinh viên Trung Quốc học trực tuyến trong khi chưa thể trở lại trường. Đây là ngành xuất khẩu dịch vụ lớn nhất của Australia, đóng góp 40 tỉ AUD (tương đương 28,4 tỉ USD) cho nền kinh tế nước này năm 2019.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận