Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Sinh viên Trung Quốc đóng góp lớn cho nguồn thu giáo dục của Australia

01/07/2022 15:20 GMT+7

Tổng Kiểm toán bang NSW Margaret Crawford cho hay có tới 7 trong số 10 trường đại học hiện ghi nhận Trung Quốc là nguồn thu hàng đầu về sinh viên nước ngoài.

Sinh viên Trung Quốc đóng góp lớn cho nguồn thu giáo dục của Australia - Ảnh 1.

Sinh viên nước ngoài tại Đại học Sydney, Australia. Ảnh: ft.com

Theo báo cáo mới nhất của Tổng Kiểm toán bang New South Wales (NSW), Australia, được công bố vào đầu tuần này, sinh viên Trung Quốc đang đóng góp nhiều hơn cho nguồn thu của các trường đại học hàng đầu của bang NSW so với trước đại dịch COVID-19.

Báo cáo cho biết sinh viên Trung Quốc chiếm 50,5% tổng số sinh viên quốc tế ở bang NSW trong năm 2021, tăng gần 6% so với năm 2020, với gần 2.300 sinh viên mới đăng ký nhập học từ Trung Quốc, trong khi số lượng sinh viên từ các nước khác lại giảm.

Nhờ số lượng sinh viên Trung Quốc tăng mạnh, doanh thu của Đại học Sydney tăng 35% lên 1,2 tỉ AUD (830 triệu USD), trong khi doanh thu của Đại học NSW đã tăng 12% lên khoảng 580 triệu AUD (399 triệu USD) trong năm ngoái. Các trường đại học khác cũng phụ thuộc vào sinh viên Trung Quốc bao gồm Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Newcastle.

Trong báo cáo, Tổng Kiểm toán bang NSW Margaret Crawford cho hay có tới 7 trong số 10 trường đại học hiện ghi nhận Trung Quốc là nguồn thu hàng đầu về sinh viên nước ngoài. Điều này chứng tỏ các trường đại học này đã không đa dạng hóa được nguồn sinh viên nước ngoài.

Trong khi đó, bà Vicki Thomson, Giám đốc điều hành Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Australia, bao gồm cả Đại học Sydney và Đại học NSW, nhấn mạnh các trường đại học của Australia nhận thức rất rõ về rủi ro thương mại và sự cần thiết phải bảo đảm cân bằng trong chiến lược tuyển sinh và đang tích cực mở rộng tuyển sinh, bao gồm cả các nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo bà Thomson, rất nhiều sinh viên Trung Quốc chọn học tại Australia vì 'chất lượng đào tạo', trong khi mảng giáo dục quốc tế ở đây được thúc đẩy phát triển nhờ nhu cầu rất mạnh từ thị trường Trung Quốc.

Bà cho rằng để thúc đẩy sự đa dạng, bên cạnh việc đầu tư thời gian và nguồn lực, điều quan trọng là phải thực hiện một cách tiếp cận chuyên nghiệp, bao gồm cả việc đa dạng hóa các ngành học mà sinh viên quốc tế chọn lựa.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận