01/05/2024 10:32 GMT+7

Sinh viên quốc tế tại Canada chỉ được làm thêm tối đa 24 giờ một tuần

Từ năm học mới tới đây, sinh viên quốc tế tại Canada chỉ có thể làm việc tối đa 24 giờ trong tuần bên ngoài trường học, theo các quy định mới.

Từ năm học tới, sinh viên quốc tế ở Canada chỉ được phép làm việc 24 giờ mỗi tuần trong một năm học thông thường - Ảnh: AFP

Từ năm học tới, sinh viên quốc tế ở Canada chỉ được phép làm việc 24 giờ mỗi tuần trong một năm học thông thường - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada Marc Miller ngày 30-4 cho biết Chính phủ Canada sẽ khôi phục giới hạn về số giờ làm việc hằng tuần đối với sinh viên quốc tế, trong đó cắt giảm từ 40 giờ xuống còn 24 giờ để đảm bảo sinh viên nước ngoài tới đây là để học tập.

Mức trần về số giờ làm việc hằng tuần trong năm học từng bị tạm thời dỡ bỏ trong thời kỳ đại dịch để giúp Canada đối phó với tình trạng thiếu lao động, đồng thời góp phần giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên quốc tế trong bối cảnh chi phí sinh hoạt tăng cao.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Miller khẳng định đây là một sự thay đổi cần thiết, nhằm giúp các sinh viên nước ngoài tập trung học tập.

Khả năng làm việc nhiều giờ ngoài trường học lâu nay đã trở thành động lực quan trọng để sinh viên quốc tế du học ở Canada, do việc đi làm giúp họ bù đắp chi phí giáo dục đắt đỏ và quan trọng hơn là tích lũy kinh nghiệm để phục vụ cho việc trở thành thường trú nhân.

Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy học phí của sinh viên quốc tế thường gấp ba đến bốn lần so với sinh viên bản địa. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, số lượng sinh viên quốc tế tới Canada đã tăng gấp ba lần, lên tới xấp xỉ 1 triệu vào năm ngoái.

Các nhà tuyển dụng tại Canada đã quen thuộc với việc tuyển sinh viên vào làm ở các cửa hàng thức ăn nhanh, cửa hàng tạp hóa, nhà kho, nhà xưởng và các công việc thu nhập thấp.

Hiện Chính phủ Canada đang đối mặt với sự phản đối của người dân liên quan đến tỉ lệ nhập cư cao, tác động đến giá nhà ở và chi phí sinh hoạt, nhưng việc hạn chế lao động tạm trú và sinh viên quốc tế cũng gây khó khăn cho hệ thống nhân lực lao động vốn đang thiếu hụt nhiều ở quốc gia Bắc Mỹ.

Quá nhiều "sinh viên giả", Canada siết cấp visa du họcQuá nhiều 'sinh viên giả', Canada siết cấp visa du học

Theo báo cáo của Cơ quan thống kê Canada, có khoảng 20% sinh viên quốc tế có visa du học nhưng lại không có hồ sơ học tập tại các trường ở Canada.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên