05/03/2024 09:37 GMT+7

Sinh viên nhắn tin cho giảng viên 'đòi' điểm... thấp hơn

Giảng viên vô điểm 9, sinh viên nhắn tin cho giảng viên nói rằng điểm bị vô nhầm và nói điểm thực của mình để giảng viên điều chỉnh.

Học sinh được sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tư vấn thông tin tuyển sinh 2024 tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM ngày 3-3 - Ảnh: USSH

Học sinh được sinh viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tư vấn thông tin tuyển sinh 2024 tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM ngày 3-3 - Ảnh: USSH

Mới đây, ông Trần Nam - giảng viên Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho biết một sinh viên nhắn tin cho ông nói điểm trên hệ thống bị nhầm.

Theo chia sẻ của ông Nam, ở môn kỹ năng truyền thông và giao tiếp của năm thứ nhất ngành xã hội học, ông đã vô nhầm điểm của sinh viên T.N.N.H. từ 8.0 thành 9.0. Điểm lên hệ thống, sinh viên nhắn báo và nhờ ông chỉnh lại 8.0 điểm.

"Dạ con chào thầy. Con là T.N.N.H, sinh viên K29 khoa xã hội học. Ở môn kỹ năng truyền thông và giao tiếp, con học ở lớp 1. Điểm thi cuối kỳ của nhóm con là 8.0 mà thầy nhập lên web là con 9.0 điểm ạ" - sinh viên nhắn.

Ông Nam cho biết đã xem lại điểm và điều chỉnh. Ông cho rằng đây là hành vi liêm chính bởi sinh viên không nhắn ông cũng không phát hiện ra.

Một số ý kiến cho rằng sinh viên liêm chính cần được cộng thêm điểm hoặc giữ nguyên điểm. Sự trung thực, liêm chính cần được khuyến khích. Tuy nhiên ông Nam cho biết chưa có quy định cho việc này.

Nhiều sinh viên tương tự

Đây không phải là trường hợp cá biệt. Bà Đoàn Hữu Hoàng Khuyên - giảng viên khoa báo chí - truyền thông Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) - cho biết cũng gặp nhiều sinh viên tương tự.

Bà Khuyên cho hay bà dạy các môn lịch sử báo chí Việt Nam, phỏng vấn. Các môn này có nhiều bài tập, nhiều cột điểm thành phần. Do đó khi vô điểm rất dễ bị nhầm. Trước khi nộp điểm cho trường, bà luôn gửi bảng điểm cho sinh viên nhờ các bạn kiểm tra.

"Có bạn điểm cao nhưng tôi vào điểm thấp nên các bạn phản hồi để điều chỉnh. Có bạn điểm thấp nhưng lại thành điểm cao cũng báo lại cho tôi để vào điểm cho đúng. Điều này khiến tôi rất trân trọng các bạn về sự trung thực...

Các bạn thể hiện cái tôi của mình trong veo, có sao nói vậy. Đó là điều rất đáng quý" - bà Khuyên chia sẻ thêm.

Xét công nhận giáo sư, phó giáo sư: Cần xây dựng văn hóa liêm chínhXét công nhận giáo sư, phó giáo sư: Cần xây dựng văn hóa liêm chính

Tuổi Trẻ giới thiệu ý kiến của TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên