Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Sinh viên nghỉ Tết dài: mua vé tàu xe về quê đỡ nhọc nhằn hơn

15/01/2021 06:33 GMT+7

TTO - Nhiều trường đại học năm nay kéo dài thời gian nghỉ Tết Nguyên đán để sinh viên thuận lợi hơn trong việc đi lại và sinh viên vẫn có thể học trực tuyến.

Sinh viên nghỉ Tết dài: mua vé tàu xe về quê đỡ nhọc nhằn hơn - Ảnh 1.

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ tết đến 49 ngày. Trong ảnh: sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin trong khuôn viên của trường - Ảnh: TRUNG HIẾU

Đến nay, các trường đại học đều đã công bố lịch nghỉ tết của sinh viên, trong đó trường có thời gian nghỉ ít nhất là 2 tuần và nhiều nhất đến 49 ngày.

Cho nghỉ nhiều để ôn thi, tìm việc

Trong số các trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, Trường ĐH Công nghệ thông tin là trường cho sinh viên nghỉ tết dài ngày nhất. Cụ thể, sinh viên từ năm 2 đến năm 4 nghỉ từ 18-1 đến hết ngày 7-3 (6 tháng chạp đến 24 tháng giêng). Như vậy, sinh viên của trường này nghỉ tết đến 49 ngày. Trong khi sinh viên năm nhất của trường này nghỉ tết từ ngày 1-2 đến 1-3 (20 tháng chạp đến 18 tháng giêng).

ThS Nguyễn Văn Toàn, trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho biết thêm: "Việc nhà trường cho sinh viên nghỉ tết dài ngày để sinh viên thuận lợi hơn trong việc mua vé tàu xe về quê và có thể tham gia chiến dịch Xuân tình nguyện do trường tổ chức.

Thực ra thời gian này rất nhiều sinh viên đến phỏng vấn tại các doanh nghiệp để sau tết đi thực tập; số sinh viên làm thêm kiếm thu nhập cũng khá đông. Bên cạnh đó, nhà trường sắp có chương trình học bổng cho sinh viên có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nên cũng dành thêm thời gian để các bạn tập trung ôn thi Anh văn cho tốt".

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) sinh viên được nghỉ tết sau khi kết thúc học các học phần đã đăng ký trong học kỳ 1 năm học 2020 - 2021 (ngày 4-2) và bắt đầu học kỳ 2 từ ngày 1-3 (23 tháng chạp đến 18 tháng giêng). Trường ĐH Bách khoa, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ tết từ ngày 1-2 đến hết ngày 21-2 (20 tháng chạp đến 10 tháng giêng). Tổng thời gian nghỉ (gồm cả ngày cuối tuần) là 22 ngày.

Trong khi đó, Trường ĐH Quốc tế, Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) thời gian sinh viên nghỉ tết ngắn hơn, trong hai tuần, từ ngày 8-2 đến hết 21-2 (27 tháng chạp đến 10 tháng giêng).

ThS Nguyễn Hải Trường An, giám đốc Trung tâm truyền thông và tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), cho hay: "Ban giám hiệu đã xem xét bố trí thời gian sao cho thuận lợi sinh viên trong việc học hành, thực tập và tốt nghiệp. Sinh viên sẽ hoàn thành thi học kỳ I và bắt đầu học kỳ II 3 tuần rồi mới nghỉ tết".

Thời gian nghỉ tết của sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM là 1 tháng, từ ngày 1-2 đến 28-2 (20 tháng chạp đến 17 tháng giêng). ThS Lê Văn Hiển, phó trưởng phòng phụ trách phòng đào tạo nhà trường, chia sẻ: "Do số sinh viên của trường ở các tỉnh rất đông nên trường bố trí lịch nghỉ tết như vậy để các em được về thăm gia đình, đi lại thuận lợi hơn. Trong thời gian này, nhà trường không sắp xếp bất kỳ lịch học gì".

Nghỉ tết nhưng vẫn có thể học online

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho sinh viên nghỉ tết từ ngày 1-2 đến hết ngày 20-2. Đáng chú ý, dù lịch nghỉ tết chung của trường như vậy nhưng những sinh viên thi xong sớm có thể nghỉ sớm hơn.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Chúng tôi thông báo như vậy để thuận tiện cho sinh viên mua vé tàu xe, tránh việc phải mua vé giá cao vào những ngày cuối năm. Dù trường cho sinh viên nghỉ tết dài ngày nhưng các em vẫn có thể lên mạng học và làm dự án nếu muốn".

Sinh viên các trường được nghỉ tết trọn 3 tuần, gồm: Trường ĐH Y dược TP.HCM, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, Trường ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM, Trường ĐH Mở TP.HCM, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM và Trường ĐH Sài Gòn, từ ngày 1-2 đến hết ngày 21-2.

Hầu hết các trường công lập còn lại ở TP.HCM cho sinh viên nghỉ tết thời gian khoảng 2 tuần, từ ngày 6-2 đến ngày 21-2 (25 tháng chạp đến 10 tháng giêng) như: Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, Trường ĐH Tài chính - marketing, Trường ĐH Tôn Đức Thắng...

Lịch nghỉ tết công bố từ đầu năm

Nhìn chung, các trường dân lập nói chung và trường quốc tế nói riêng không đợi gần tết mới công bố kế hoạch nghỉ tết, mà thời gian đã được định sẵn trong lịch năm học. Lịch năm học thường được công khai từ đầu năm, phụ huynh biết được tất cả các ngày nghỉ và các mốc thời gian quan trọng trên dự kiến của con em mình. Thậm chí có trường, lịch năm học sau được công bố khi năm học này mới đi được nửa chặng đường.

Theo ghi nhận, thời gian nghỉ tết của các trường quốc tế dao động từ 9 đến 15 ngày. Trường quốc tế Tây Úc cho nghỉ từ ngày 5 đến 19-2, Trường quốc tế Úc nghỉ từ ngày 6 đến 15-2... Một số trường dân lập cũng có lịch nghỉ tết với độ dài tương tự. Chẳng hạn, Trường quốc tế Á Châu nghỉ từ ngày 6 đến hết ngày 16-2, Trường quốc tế Anh - Việt Hà Nội nghỉ từ ngày 8 đến 19-2, Trường song ngữ quốc tế EMASI nghỉ từ ngày 6 đến 17-2...

TRỌNG NHÂN

Học sinh TP.HCM nghỉ tết 11 ngày

Theo tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, Tết Nguyên đán năm nay học sinh các bậc mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn TP sẽ được nghỉ 11 ngày. Cụ thể: các trường sẽ ngưng hoạt động từ ngày 6-2

(25 tháng chạp) đến hết ngày 16-2 (mùng 5 tháng giêng). Học sinh các cấp học, bậc học sẽ đi học lại từ ngày 17-2 (mùng 6 tháng giêng).

Được biết, năm nay số ngày nghỉ tết của học sinh TP.HCM ít hơn các năm trước (những năm gần đây, học sinh TP.HCM thường được nghỉ tết

15 - 16 ngày). Nguyên nhân là vì năm học 2020 - 2021 học sinh TP.HCM không nhập học trước ngày khai giảng như trước mà sau ngày khai giảng mới thực học.

H.HG.

Nhiều hoạt động cho sinh viên vui tết

Ở khối trường đại học ngoài công lập, hầu hết các trường cho sinh viên nghỉ tết 20 ngày, từ 1-2 (20 tháng chạp) đến hết 21-2-2021 (10 tháng giêng). Các trường này gồm Trường ĐH Văn Lang, Ngoại ngữ - tin học TP.HCM, Văn Hiến, Công nghệ Sài Gòn, Gia Định, Hồng Bàng.

Trường ngoài công lập cho sinh viên nghỉ tết nhiều nhất là Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Sinh viên trường này nghỉ 25 ngày từ ngày 4-2 (23 tháng chạp) đến 28-2 (17 tháng giêng). Một số trường khác cho sinh viên nghỉ ít hơn như Trường ĐH Kinh tế - tài chính TP.HCM cho sinh viên nghỉ học 17 ngày, từ ngày 4-2 đến 21-2. Sinh viên Trường ĐH Hoa Sen nghỉ tết 14 ngày, từ ngày 5-2 đến hết ngày 18-2, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành nghỉ từ 4-2 đến hết 24-2...

Trước kỳ nghỉ tết kéo dài, nhiều trường cũng tổ chức các hoạt động lễ hội mùa xuân cho sinh viên. Các trường Nguyễn Tất Thành, Văn Hiến, Văn Lang... đều tổ chức các hoạt động vui tết cho sinh viên như thi làm bánh chưng, tặng quà tết. Trong đó, chương trình "Vui tết xa nhà" của Trường ĐH Văn Lang được tổ chức vào ngày 28-1. Chương trình dự kiến sẽ có phần thi nấu ăn theo chủ đề mâm cơm ngày tết, phần thi trình diễn nét đặc trưng văn hóa tết của các quốc gia châu Á, quà tết từ ban giám hiệu, hái lộc tết...

sv hutech 15-1 1(read-only)

Sinh viên hào hứng tham gia các hoạt động của “Tết dân gian” - hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động Xuân tình nguyện của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - Ảnh: N.P.

Ông Nguyễn Trần Ngọc Phương, phó trưởng phòng tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH), cho biết trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động cho sinh viên trước khi các bạn nghỉ tết, trong đó lễ hội mùa xuân diễn ra từ ngày 20 đến 22-1. Sinh viên được trải nghiệm các trò chơi dân gian như nhảy sạp, cờ ô quan..., học hỏi những nét văn hóa của tết các vùng miền. 19 khoa, viện của trường này sẽ trang trí hội chợ xuân, bán các đặc sản và vật phẩm, quà lưu niệm ngày xuân ở các nơi. Lợi nhuận thu được sẽ được Đoàn thanh niên - Hội sinh viên trường làm Xuân tình nguyện...

Với những sinh viên không về quê, trường cũng có những hoạt động hỗ trợ riêng. Ngày hội "Sinh viên HUTECH vui tết xa nhà" sẽ tiếp tục được tổ chức cho khoảng 200 sinh viên tham gia. Tại đây các bạn sẽ được gặp và được chúc tết từ lãnh đạo trường, nhận quà bánh và được lì xì đầu năm. Trung tâm hợp tác doanh nghiệp của trường cũng kết nối 30 doanh nghiệp với trên 500 vị trí tuyển dụng để giới thiệu cho sinh viên có nhu cầu làm thêm trong dịp tết.

MINH GIẢNG

Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 9 ngày Học sinh Hà Nội được nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 9 ngày

TTO - Học sinh ở Hà Nội sẽ được nghỉ học 9 ngày liên tục, từ thứ hai ngày 8-2 đến hết thứ ba ngày 16-2 (tức từ 27 tháng chạp năm Canh Tý đến hết mùng 5 tháng giêng năm Tân Sửu).

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận