Kitsanin Thanyakulsajja chế biến thức ăn để phục vụ thực khách - Ảnh: munchies
Nhìn bên ngoài, căn phòng mang số 984 của Kitsanin chẳng khác gì so với các căn phòng khác trong ký túc xá. Nhưng nếu để ý kỹ, người ta sẽ thấy một bảng hiệu nhỏ với dòng chữ "Ephemeral" được viết nắn nót bằng tay.
Đây là tên của nhà hàng do Kitsanin sáng lập cách đây ba năm. Anh vừa là chủ, vừa là đầu bếp, đồng thời là người phục vụ duy nhất tại đây để tiết kiệm chi phí.
Nhà hàng phục vụ 15 món ăn Nhật Bản được chế biến cầu kỳ, tinh xảo, mang lại cho thực khách trải nghiệm "độc nhất vô nhị" ở Amsterdam.
Nhớ lại những ngày đầu tiên từ Thái Lan sang Amsterdam du học, Kitsanin cho biết anh đã loay hoay đi tìm việc làm thêm để trang trải cuộc sống. Điều đầu tiên anh nghĩ đến là muốn làm một công việc liên quan đến ẩm thực.
"Nhưng tôi chẳng có kinh nghiệm gì cả. Tôi biết điều đó đồng nghĩa với việc mình sẽ chỉ được ngồi gọt vỏ khoai tây và nhận về số tiền lương ít ỏi" - anh kể.
Từ suy nghĩ này, Kitsanin quyết định sẽ khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, chỉ để được theo đuổi đam mê và chủ động sáng tạo trong ẩm thực.
Nhà hàng của Kitsanin phục vụ theo phong cách "Omakase", có nghĩa là "Tôi sẽ để tùy theo ý bạn". Trong đó, đầu bếp có quyền tự do chọn món ăn để phục vụ thực khách. Những bữa ăn này có thể gồm đến 20 món ăn tối giản, tất cả đều được chế biến từ các nguyên liệu độc đáo và thay đổi theo mùa như sò điệp nướng, cá thu, cá ngừ, trứng cá hồi ướp muối và tôm hùm.
"Tôi chọn Omakase vì đã xem rất nhiều phim tư liệu về phong cách ẩm thực này và vì nó rất riêng biệt. Loại hình này cho phép bạn vận hành nhà hàng mà không cần quá nhiều người" - chàng trai 21 tuổi chia sẻ.
Căn phòng ký túc xá của chàng trai trẻ này được bài trí theo đúng phong cách Nhật Bản với một cặp kiếm gỗ, những chiếc ghế dựa, ly, tách bằng sứ và các miếng lót ly bằng tre.
Kitsanin chế biến thức ăn ngay trước mặt khách, vừa mài dao vừa xắt những thớ cá tươi thơm ngon, béo ngậy. Trong vòng bốn tiếng, thực khách vừa thưởng thức món ăn, vừa nghe chàng trai hướng dẫn cách ăn sao cho ngon nhất và còn chia sẻ những bí quyết nấu ăn.
Vào những ngày đầu tiên, thực khách đến nhà hàng của Kitsanin chủ yếu là sinh viên. Họ trả mức giá khoảng 15 euro cho một bữa ăn gồm bốn món, trong đó có trứng luộc và cá hồi. Sau ba năm, giờ đây những vị khách tìm đến nhà hàng Ephemeral còn có cả các cặp đôi, gia đình.
Họ lái xe suốt 45 phút đến Amsterdam và trả mức giá cao gấp năm lần trước kia chỉ để được thưởng thức các món ăn do Kitsanin phục vụ. Ngoài ra, nhà hàng còn đón chào nhiều nhà phê bình ẩm thực và các đầu bếp được nhận sao Michelin. Hầu hết đều bày tỏ sự thích thú và mong muốn làm việc cùng Kitsanin trong tương lai.
Tuy nhiên, Kitsanin cho biết anh đang học năm cuối đại học và dự định chỉ mở cửa "nhà hàng" thêm một thời gian ngắn nữa trước khi ngưng hẳn để tập trung vào làm khóa luận tốt nghiệp.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận