Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Sinh viên Hàn Quốc trèo vào nơi ở đại sứ Mỹ phản đối hiện diện quân sự

19/10/2019 07:07 GMT+7

TTO - Cảnh sát Hàn Quốc ngày 18-10 đã bắt 19 sinh viên vì tội trèo qua tường vào khu nhà ở của đại sứ Mỹ tại Seoul để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này.

Sinh viên Hàn Quốc trèo vào nơi ở đại sứ Mỹ phản đối hiện diện quân sự - Ảnh 1.

Các sinh viên Hàn Quốc trèo tường vào nơi ở của đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc để phản đối sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước họ - Ảnh: EPA

Theo Hãng tin Reuters, nhóm sinh viên tự xưng là liên minh sinh viên đại học tiến bộ, đã đăng lên tài khoản Facebook những hình ảnh cho thấy nhiều người đã dùng thang trèo qua bức tường bao quanh khu nhà ở của đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Harry Harris.

Trong một video khác, rõ ràng được phát đi từ bên trong khu nhà của đại sứ Mỹ, các sinh viên này cáo buộc Mỹ đã yêu cầu tăng 500% chi phí để duy trì khoảng 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc. Họ giơ lên tấm biển viết "Hãy rời khỏi đất này, ông Harris".

"Hãy dừng chuyện can thiệp vào các vấn đề nội bộ của chúng tôi", họ la lớn. Sau đó là những câu hô vang khác như "Hãy đi khỏi đây" và "Chúng tôi không cần binh lính Mỹ" trước khi bị cảnh sát dẫn giải ra ngoài khu nhà đại sứ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã yêu cầu tăng cường an ninh cho đại sứ quán của Mỹ và cho khu nhà ở của đại sứ Mỹ.

Thông cáo của Bộ ngoại giao Hàn Quốc nêu: "Bất cứ hành động gây tổn thất hay tấn công nào với một phái đoàn ngoại giao là điều không thể chấp nhận trong mọi tình huống, và chính phủ sẽ áp dụng mọi biện pháp phù hợp để bảo vệ các phái đoàn, ngăn chặn mọi hành động gây rối sự yên ổn của họ".

Nguồn tin từ cảnh sát cho Reuters biết 19 sinh viên bị bắt đã được đưa tới đồn cảnh sát thẩm vấn.

Sinh viên Hàn Quốc trèo vào nơi ở đại sứ Mỹ phản đối hiện diện quân sự - Ảnh 2.

Ảnh: EPA - EFE

Trong tháng 6 nhóm sinh viên này cũng đã tổ chức một diễn đàn để trình bày "những phát hiện nghiên cứu" của họ về các thành tựu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Họ ca ngợi ông Kim là một nhà lãnh đạo tận tụy và có ảnh hưởng.

Tháng 1 năm ngoái, nhóm sinh viên này cũng từng tìm cách đột nhập vào đại sứ quán Mỹ tại Seoul nhưng bị cảnh sát chặn được.

Mỹ và Hàn Quốc vẫn đang trong tiến trình đàm phán về việc chia sẻ khoản ngân sách duy trì quân đội Mỹ tại Hàn Quốc để ứng phó với nguy cơ từ Triều Tiên.

Vòng đàm phán mới sẽ được tổ chức tại Hawaii ngày 23 đến 24-10 tới để bàn về một thỏa thuận thay thế cho thỏa thuận dự kiến hết hạn cuối năm nay.

Hàn Quốc chấp nhận chi nhiều tiền hơn để giữ chân lính Mỹ Hàn Quốc chấp nhận chi nhiều tiền hơn để giữ chân lính Mỹ

TTO - Hàn Quốc đã chính thức ký thỏa thuận chi 920 triệu USD cho Mỹ, cao hơn 8,2% so với năm trước, cho mức kinh phí của năm 2019 để duy trì sự hiện diện của 28.500 quân nhân Mỹ tại nước này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận