08/06/2023 18:03 GMT+7

Sinh viên giỏi toán được cấp học bổng 24 triệu đồng/năm

Sinh viên giỏi toán (các ngành toán học, toán ứng dụng, toán cơ, toán tin) và các ngành khoa học máy tính, khoa học dữ liệu sẽ được nhận học bổng 24 triệu đồng mỗi năm học.

Sinh viên giỏi toán được cấp học bổng 24 triệu đồng/năm - Ảnh 1.

Đoàn học sinh Việt Nam đạt kết quả cao tại kỳ Olympic toán học quốc tế năm 2022 - Ảnh: BỘ GD-ĐT

Quy định cấp học bổng cho sinh viên giỏi toán nằm trong Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2021 - 2030 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. 

Theo đó, mỗi năm sẽ có tối đa 150 suất học bổng, chia làm hai đợt tương ứng với hai học kỳ. Mỗi sinh viên sẽ được cấp học bổng không quá tám học kỳ.

Với sinh viên năm nhất, học bổng được trao cho những em đạt giải nhất, nhì trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp tỉnh trở lên. 

Sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải đạt điểm trung bình của năm học trước tất cả các học phần thuộc nhóm ngành toán từ 8,0 trở lên. Các học phần khác có mức điểm từ 4,0 trở lên. Sinh viên được xét cấp học bổng đều phải có hạnh kiểm hoặc điểm rèn luyện loại khá trở lên.

Học bổng sẽ được xem xét theo các nhóm ưu tiên. Cụ thể, nhóm sinh viên các chương trình cử nhân tài năng, tiên tiến về toán, có nghiên cứu khoa học đạt giải cấp bộ trở lên hoặc giải Olympic toán sinh viên và học sinh toàn quốc.

Nhóm tiếp theo là sinh viên nữ, sinh viên chưa được nhận học bổng của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác trong các kỳ xét học bổng.

Các đối tượng là thân nhân liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh, con của người bị nhiễm chất độc da cam, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, người dân tộc thiểu số là đối tượng ưu tiên tiếp theo.

Sau cùng là học bổng cấp cho sinh viên đang theo học tại khoa toán - cơ - tin học của Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), khoa toán - thống kê của Trường đại học Quy Nhơn, khoa toán - tin học của Trường đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia TP.HCM).

Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam có 5 đại học vào top 500 thế giới về toán, trong đó có ít nhất 2 trường trong top 400. Số công bố quốc tế tăng gấp đôi so với giai đoạn trước. Có ít nhất 5 hướng nghiên cứu chủ đạo về toán ứng dụng và toán trong công nghiệp. 

Ngoài ra, chương trình cũng đặt mục tiêu đào tạo khoảng 400 tiến sĩ ngành toán, toán ứng dụng và thống kê.

Video: Giáo sư Ngô Bảo Châu nói chuyện với học sinh, sinh viên về toán họcVideo: Giáo sư Ngô Bảo Châu nói chuyện với học sinh, sinh viên về toán học

TTO - Buổi trò chuyện giữa giáo sư Ngô Bảo Châu với sinh viên, học sinh Đại học Quốc Gia TP. HCM về vai trò của toán học, các thách thức và nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay. Tuổi Trẻ Online sẽ trực tiếp sự kiện này, mời bạn đọc đón xem.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên